Cấp chứng chỉ tiếng Anh chỉ cần có tiền là đạt, thị trường ngầm bạc tỉ

26/11/2017 06:43 Lại Cường
(GDVN) - Từ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bằng cấp tiếng Anh, những cuộc đua bất thường để có được chứng chỉ đã diễn ra.

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giáo viên phải có chứng chỉ A1; A2, B1 tiếng Anh thì mới được xếp lương, duy trì dạy học, đầu vào, đầu ra thạc sĩ.

Từ quy định này, những cuộc đua bằng cấp bất thường để đạt được mảnh chứng chỉ đã diễn ra. Những cuộc đua bất thường này đang tạo ra lệ mua bán bằng cấp một cách công khai.

Thời gian ôn và thời gian thi cách nhau chưa đầy 24h (Ảnh chụp từ màn hình)

Theo thông tư xếp hạng giáo viên các cấp quy định: thấp nhất giáo viên các cấp phải có trình độ tiếng Anh A1 (tiểu học, THCS), A2, B1 (THPT) theo khung quy chuẩn tham chiếu châu Âu.

Giáo viên đang dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông phải có chứng chỉ B2, C1 tùy theo cấp học.

Để có được chứng chỉ này, phần đông giáo viên, sinh viên phải mua chứng chỉ đều lựa chọn các trường ĐH vùng để đăng ký dự thi, với hi vọng có thể “lách luật”.

Bằng nào giá ấy

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư khiếu nại của nhiều giáo viên tại Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên về những cuộc thi bất thường vẫn đang diễn ra một cách công khai.

Theo thông tin từ các giáo viên cung cấp, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm hiểu việc thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh.

Việc cấp chứng chỉ, thi sát hạch đang diễn ra vô cùng sôi động và được rao bán quảng cáo rầm rộ thậm chí đang tạo ra thị trường có tính… cạnh tranh cao.

Không khó để bắt gặp một website quảng cáo về tuyển sinh, cấp bằng chứng chỉ châu Âu trong thời điểm hiện tại.

Hầu hết các trang web thông báo tuyển sinh ôn tập và tổ chức lấy chứng chỉ tiếng Anh từ A1 đến B2 đều quảng cáo rất chắc nịch rằng “đảm bảo đậu 100%”.

Thông qua giới thiệu, phóng viên đã liên lạc qua số điện thoại 091785.xxx, , giọng một gái tên Ph., cô này tự nhận mình là người của Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Giá cả tùy thuộc vào "danh tiếng" của trường cấp chứng chỉ? (Ảnh: LC)

Tuy nhiên, trung tâm mà cô này giới thiệu lại có địa chỉ tại trang website: http://kss.edu.vn/ và địa chỉ liên hệ tại Phòng B007- Khoa Ngân Hàng - Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, 279 Nguyễn Tri Phương, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngỏ ý muốn được thi B1 châu Âu để đi dạy, cô gái này cho biết giá của chứng chỉ này là 12 triệu đồng, nơi cấp là trường đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo “hồ sơ gốc”, Ph. Cho biết, người học phải đảm bảo đi ôn, đi thi đầy đủ 4 kỹ năng. “Điểm thì nhà trường lo hết”. Cô gái cam kết.

Bộ Giáo dục chính thức dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường

“Quy định như hiện nay thì giáo viên khó ai thi được, tất cả phải lách hết. Đến là việc của các anh các chị, điểm và chứng chỉ nhà trường sẽ lo hết” – Ph. Khẳng định lại một lần nữa.

Tuy nhiên, gần như để đảm bảo bí mật, cô Ph. này khuyên chúng tôi không nên gọi đến Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh để hỏi vì sẽ không có kết quả gì.

Theo cô tư vấn này, trung tâm của cô ta hoàn toàn độc lập với phòng tuyển sinh của trường. Việc lo các bước đi như vậy, trung tâm đã có sẵn một “quy trình” rồi, cô này cũng đảm bảo với chúng tôi đây là chứng chỉ thật và có hồ sơ  gốc.

Cam kết bao đỗ?

Liên hệ theo số điện thoại cung cấp trên một số trang facebook quảng cáo việc làm chứng chỉ tiếng Anh.

Các trung tâm này đều khẳng định họ có thể tổ chức ôn tập và thi chứng chỉ tiếng Anh của nhiều trường ĐH, từ ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Vinh, Trường Đại học Hà Nội, Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh…

Mức giá giao động từ 6 – 8 triệu đồng cho chứng chỉ B1 khung tham chiếu châu Âu.

Đối với trung tâm Tổ chức ôn & thi chứng chỉ Tiếng anh B1, B2, C1 khung Châu Âu có địa chỉ tại đường Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội.

Giá của trung tâm này là 3,5 triệu đồng cho chứng chỉ B1 châu Âu. Giá này được nhân viên tư vấn cho rằng giá rẻ nhất “thị trường” hiện nay rồi.

Người thi sẽ đóng 70% giá trị và sẽ bao đỗ, 30% còn lại sẽ đóng nốt khi nhận chứng chỉ.

Nếu không đỗ, nhân viên cho rằng người học sẽ được trả lại.

Việc thi lấy chứng chỉ vẫn đang diễn ra với những hình thức hết sức kỳ lạ.

Kết quả thi vô cùng kỳ lạ nhưng vẫn đủ điểm đỗ (Ảnh: LC)

Liên hệ với một trung tâm được là cho của Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, dù xưng là thí sinh ở Nam Định nhưng chúng tôi được giới thiệu tới rất nhiều trường khác nhau.

Với Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh giá b1 được định giá là 8 triệu đồng còn đại học Vinh là 6 triệu đồng.

Sở dĩ có sự chênh lệnh như vậy bởi theo lý giải của các trung tâm này, việc này tùy thuộc vào “danh tiếng” của trường cấp.

Việc tiến hành thi của các trung tâm này cũng diễn ra với những quy trình hết sức kỳ lạ.

Nhiều kỳ thi diễn ra rất nhanh chóng và vội vã. Có những kỳ thi lịch ôn chỉ cách lịch thi chưa đầy 24h đồng hồ nhưng vẫn đảm bảo đỗ 100%.

Các kết quả đỗ của những kỳ thi cũng thể hiện nhiều điều bất thương. Trong số kết quả đỗ mà một trung tâm gửi đến cho phóng viên, kết quả 4 kỹ năng của học viên rất lệch nhau nhưng vẫn đảm bảo đủ điểm qua.

Đối với các trung tâm quản cáo việc thi chứng chỉ của Đại học Thái Nguyên, nhân viên tư vấn của các trung tâm này khẳng định việc học viên thi đỗ là 100%.

“Cầm trong tay chứng chỉ tiếng Anh mà xấu hổ quá”

Nhân viên tư vấn trên trang facebook thi chứng chỉ tiếng anh A1, A2, B1 khung châu Âu “bật mí” cho phóng viên biết, họ đã cài cắm sẵn người trong phòng thi.

Nếu chưa yên tâm, trong buổi đi ôn, các giám thị sẽ có sẵn “mẹo” để người thi biết cách để làm bài.

Đáng nói, tình trạng tổ chức đăng ký, thi và cấp chứng chỉ vẫn đang  diễn ra ngày càng tinh vi không từ thủ đoạn và dường như đang hình thành thị trường mua bán chứng chỉ theo hình thức mới.

Nhất là vào thời điểm sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuẩn bị tốt nghiệp, xin việc làm, thi tuyển công chức cũng là lúc bán chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hoạt động mạnh nhất.

Lại Cường