Chạy đói, hàng ngàn người Somalia phải bỏ con chết dọc đường

13/08/2011 01:33
(GDVN)-Trên hành trình chạy trốn khỏi đói khát, hàng ngàn ông bố và bà mẹ ở Somalia đã buộc phải bỏ lại những đứa con đã chết hay còn đang thoi thóp.

(GDVN) - Wardo Mohamud Yusuf đã phải đi bộ suốt 2 tuần trong hai tuần cùng với cô con gái một tuổi địu trên người và cậu con trai bốn tuổi bây giờ đang nằm ở bên cạnh cô vì phải chạy trốn hạn hán và đói kém ở Somalia.

Khi cậu bé bị gục xuống ở gần cuối cuộc hành trình, cô đã đổ một số ít nước lên trên đầu để làm mát cho cậu bé, nhưng đứa trẻ đã hoàn toàn bất tỉnh và không thể uống được chút gì.

a
Mumini Ibrahim tuyệt vọng nhìn cậu bé Osman, 7 tháng tuổi, qua
đời trong khi cô đang bế cô em gái song sinh Katida của cậu bé
trong một túp lều  ở trại tị nạn Dagahaley, Dadaab

Yusuf cầu xin sự giúp đỡ của các gia đình khác cùng đoàn đi tị nạn khác nhưng chẳng ai đáp lại. Không ai dám dừng lại vì lo sợ sau đó họ chẳng thể đứng dậy tiếp tục cuộc hành trình của mình được nữa.  

Thế là, người mẹ 29 tuổi đã buộc phải thực hiện một sự lựa chọn mà không một bậc làm cha làm mẹ nào muốn phải làm.

"Cuối cùng, tôi quyết định bỏ lại đứa con đó cho Chúa để tiếp tục cuộc hành trình" - Yusuf kể lại trong một cuộc phỏng vấn tại một trại tị nạn đông đúc ở Dadaab, Kenya.

a
Những bà mẹ Somalia bên những đứa con bị suy dinh dưỡng và
mất nước.

"Tôi chắc chắn rằng thằng bé vẫn còn sống, và điều đó đã khiến tôi đau khổ xiết bao" - cô tâm sự.

Nỗi đau vì phải đưa ra quyết định nghiệt ngã trên không phải chỉ mình Yusuf buộc phải trải qua mà hiện đang có rất nhiều ông bố, bà mẹ Somalia khác cũng phải hứng chịu.

Họ buộc phải đưa ra những quyết định tàn nhẫn không thể tưởng tượng nổi: đứa trẻ em nào có cơ hội sống sót nhiều hơn khi thực phẩm và nước uống quá khan hiếm? Ai nên bị bỏ lại phía sau?

a

"Tôi chưa bao giờ phải đối mặt với một tình thế khó xử như thế trong cuộc đời của mình" - Yusuf cho biết. "Bây giờ tôi sống với nỗi đau vì đã bỏ lại con tôi.

Tôi thường tỉnh giấc vào ban đêm và nghĩ về nó. Tôi cảm thấy sợ hãi bất cứ khi nào tôi trông thấy một đứa bé trai bằng tuổi con mình".

John Kivelenge, một nhân viên phụ trách chăm lo sức khỏe tâm thần cho Ủy ban Cứu hộ Quốc tế tại Dadaab cũng đã lên tiếng nhấn mạnh  về những quyết định cực đoan mà các ông bố, bà mẹ Somalia đang phải đối mặt.

a
Những người Somalia chờ đợi để được đăng ký vào trại tị nạn ở
Dadaab đang quá tải.

"Đó là một phản ứng bình thường với trong một bối cảnh bất thường. Họ không thể ngồi xuống và chờ đợi để chết cùng nhau" - ông nói.

"Nhưng sau đó một tháng, họ sẽ bị rối loạn thần kinh hoặc căng thẳng hậu chấn thương tâm lý, có nghĩa là họ sẽ có thường xuyên nhớ lại cảnh tượng đó hoặc gặp các cơn ác mộng. Hình ảnh của những đứa trẻ bị bỏ rơi dọc đường sẽ trở về ám ảnh họ. Họ sẽ bị mất ngủ và gặp phải các vấn đề xã hội". 

a
Một cậu bé chơi trong khu mộ trẻ em tại trại tị nạn Dagahaley
trong Dadaab. Hàng ngàn người đàn ông, phụ nữ và trẻ em
đang cố gắng chạy trốn nạn đói ở Somalia gây ra do đợt hạn hán
tồi tệ nhất trong 60 năm qua.
 

Faduma Sakow Abdullahi, một quả phụ 29-tuổi, cũng đã cố gắng hoàn thành cuộc hành trình tới Dadaab với những đứa con của cô ở độ tuổi 5, 4, 3 và 2. Một ngày trước khi họ đến trại tị nạn, đứa con gái 4 tuổi và con trai 5 tuổi của cô đã không thể thức dậy được nữa sau một lần dừng chân.

Abdullahi nói rằng cô không thể chờ đợi quá lâu, cho đến khi những đứa trẻ tỉnh lại hoặc bế chúng đi tiếp bởi làm thế tất cả sẽ cùng chết. Do đó, cô buộc phải quyết định tiếp tục đi đến trại tị nạn, bỏ lại hai đứa con lớn bên dưới một gốc cây và chỉ biết hy vọng hai đứa con lớn của cô sẽ còn sống khi cô quay lại tìm chúng với nước và lương thực.

a
Em bé Osman 7 tháng tuổi qua đời một ngày trước khi tới được
trại tị nạn Dadaab ở biên giới Kenya/Somalia.

Ahmed Jafar Nur, 50 tuổi, ông bố của 7 đứa con cũng đã khởi hành tới Kenya tị nạn cùng với con trai 14 tuổi  và con gái 13 tuổi. Sau hai ngày đi bộ, họ đã vượt qua biên giới. Nhưng đến ngày thứ 3 họ chỉ có thể ngồi dưới một cái cây lớn - khát, đói và kiệt sức. 

a
 

Ông cũng đã buộc phải đưa ra quyết định bỏ lại hai đứa con bên dưới gốc cây mặc cho số phận quyết định sự sống còn của chúng và một mình tiếp tục hành trình tới trại tị nạn.

Trước đó, ông cũng đã buộc phải bỏ lại người vợ và 5 đứa con khác để ra đi trong tuyệt vọng và dằn vặt khôn nguôi.

"Đó là trải nghiệm tồi tệ nhất tôi trong cuộc đời tôi.Trong gần ba tháng, tâm trí của tôi không ổn định. Hình ảnh của họ luôn hiện lên trước mặt tôi" - người đàn ông đau khổ bộc bạch.

a
 

Thật kỳ diệu, hai đứa trẻ đã được cứu bởi người du mục và đã tìm đường trở về Somalia với mẹ và các em. Nhưng Nur cho biết, ông không đủ khả năng để mang gia đình của mình tới Kenya vì chi phí quá lớn. 

Khi đứa con trai 3 tuổi của Faqid Nur Elmi chết đói, chết khát trên đường rời khỏi Somalia, cô chỉ có thể chôn cất cho con một cách sơ sài và nhanh chóng lên đường.

Cô không có thời gian dừng lại để thương tiếc cho đứa con xấu số bởi cô còn có tới 5 đứa con khác phải lo cho chúng khi cái đói và khát ngày càng đuổi tới gần.

 

Hoa Kỳ ước tính có khoảng hơn 29.000 trẻ em Somalia dưới năm tuổi đã chết trong nạn đói ba tháng qua. Một số do quá yếu đã không thể tiếp tục đi tị nạn được đã bị bỏ rơi giữa dọc đường.

Hơn 12 triệu người ở Đông Phi đang cần viện trợ lương thực do hạn hán nghiêm trọng. Trong đó 2,8 triệu người đang cần được hỗ trợ khẩn cấp gồm 450.000 người Somalia.

Nhiều nhà hoạt động xã hội và các tổ chức thế giới đang hướng về Somalia với các hoạt động trợ giúp nhân đạo mong rằng sẽ góp một phần giúp những người Somalia khác không phải đối mặt với những nỗi bất hạnh như thế này và những người sống sót có hy vọng thoát khỏi nạn đói.

Không biết, liệu nạn cướp biển ở Somali hiện nay có bắt nguồn tự sự đói khổ đến cùng cực đã và đang hoành hành ở nước này hay không?!

{iarelatednews articleid='8086'}

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)