Các phương tiện, lực lượng cứu hộ Hàn Quốc đã bỏ qua khoảng thời gian quan trọng nhất để cứu những người sống sót?

Korea Herald ngày 18/4 đưa tin, trong lúc không khí bi quan đang bao trùm hoạt động tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân có thể sống sót trong thảm kịch đắm phà Sewol, ngày càng nhiều tiếng nói chỉ trích phản ứng được cho là nghiệp dư và cẩu thả của chính phủ với sự cố gây tử vong nghiêm trọng.

Gia đình các hành khách đang mất tích lên án chính phủ vì đã thổi phòng nỗ lực cứu hộ: "Hôm Thứ Năm, cuối cùng chúng tôi đã có mặt tại hiện trường và chỉ thấy chưa đầy 200 nhân viên tham gia các hoạt động tìm kiếm. Nhưng chính phủ tuyên bố lúc 9 giờ sáng rằng hơn 550 nhân viên cứu hộ, 121 trực thăng và 69 tàu có mặt tham gia cứu hộ."

Cuối ngày hôm qua một nhóm thợ lặn dân sự phàn nàn với truyền thông rằng Cảnh sát biển không cho phép họ tham gia các hoạt động cứu hộ, mặc dù có thể là do chính phủ lo ngại về an toàn của các thợ lặn do thời tiết quá xấu.

Tâm lý mất lòng tin với năng lực ứng phó thảm họa của chính phủ Hàn Quốc đang tăng lên sau vụ đắm phà thảm khốc.

Ngay từ khi con phà vừa bị lật đầu buổi sáng Thứ  Tư, các quan chức chính phủ Hàn Quốc đã không nhận ra được mức độ nghiêm trọng của tình hình. Một báo cáo sai lầm rằng hầu hết các hành khách đã được cứu sống dẫn đến niềm tin sai lầm rằng đây là sự cố nhỏ.

Một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, báo cáo Tổng thống Park Geun-hye nhận được thông tin không nhiều nhặn gì hơn so với phản ánh của báo chí.

Hơn 48 tiếng trôi qua từ khi đắm phà, mới chỉ có 27 thi thể được tìm thấy. Gần 300 người vẫn đang mất tích.

Sự thất bại trong việc báo cáo chính xác thông tin dẫn đến phản ứng muộn màng. Chính phủ Hàn Quốc chỉ tăng gấp đôi số trực thăng và tàu cứu hộ vào khoảng 3 giờ chiều, muộn hơn 4 giờ sau khi con phà đã chìm hẳn.

Các chuyên gia tin rằng 30 phút cho đến 1 giờ đầu tiên sau khi xảy ra tai nạn có ý nghĩa rất quan trọng trong các hoạt động cứu hộ.

Mặc dù Tổng thống Hàn Quốc đã ra hàng loạt mệnh lệnh cho các bộ, nhưng các lệnh này đã không được thực thi nghiêm túc ngay từ đầu khi tìm kiếm.

Trung tâm chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của chính phủ do Thủ tướng Chung Hong-won chỉ được thành lập hơn 1 ngày sau khi xảy ra thảm họa.

Thêm vào đó là sự nhầm lẫn trong các báo cáo mâu thuẫn nhau của các cơ quan nhà nước. Ban đầu chính phủ Hàn Quốc thông báo 368 người trong số 477 hành khách được cứu và còn 107 người mất tích, thông tin công bố lúc 2 giờ chiều Thứ Tư 16/4. Tuy nhiên Cảnh sát biển Hàn Quốc đã lập tức cho biết con số này không chính xác.

Hồng Thủy