Trao đổi bên lề buổi gặp mặt nhân dịp Năm mới do Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng tổ chức tại Hà Nội vào tối 24-1, tùy viên quân sự (TVQS) các nước đều đánh giá năm 2013 là một năm rực rỡ của đối ngoại quốc phòng Việt Nam với hàng loạt các hoạt động giao lưu, hợp tác xét trên cả bình diện song phương và đa phương.

Mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác quốc phòng với các nước

Nhấn mạnh Việt Nam đang thay đổi hằng ngày, hằng giờ với nhiều thành phố mới, đường sá, các công trình dân sinh… không ngừng được xây dựng và mở rộng, Đại tá Ni-cô-lai Đra-nít-xin (Nikolai Dranitsyn), Tùy viên Quốc phòng Bê-la-rút cho rằng, những thành công chung đó có liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Theo ông, năm 2013 là một năm thành công về đối ngoại quốc phòng của QĐND Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và khẳng định Bê-la-rút mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại tá Mu-lát Xri Ku-ma (Mullath Sri Kumar), Tùy viên Quân sự Ấn Độ, Trưởng đoàn TVQS các nước tại Việt Nam cũng cho rằng, trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, Việt Nam có những bước tiến vượt bậc về đối ngoại quốc phòng thông qua phát triển quan hệ với quân đội của nhiều nước và với việc chuẩn bị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Việt Nam đã sẵn sàng góp sức cùng quân đội các nước trong những hoạt động mang tính quốc tế.

Cùng quan điểm nói trên, Đại tá Đại tá Li-âu Xin Oa (Liow Sin Hwa), Tùy viên Quốc phòng Xin-ga-po cũng cho rằng, QĐND Việt Nam đang trải qua một giai đoạn “sôi nổi” xét về đối ngoại quốc phòng.

Lấy ví dụ về hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Xin-ga-po, Đại tá Li-âu Xin Oa cho biết trong những năm qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, lãnh đạo quân đội hai nước thường xuyên gặp gỡ… Cùng đó là các hoạt động giao lưu góp phần tăng cường quan hệ giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Tùy viên Quân sự các nước giao lưu bắn súng với các sĩ quan của QĐND Việt Nam. Ảnh: HOÀNG HÀ

Còn theo Thiếu tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, trong năm qua, Việt Nam tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ, hợp tác quân sự, quốc phòng với các nước và các tổ chức quốc tế.

Quân đội ta cũng đã lần đầu tiên cử lực lượng ra nước ngoài tham gia diễn tập thực địa về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và quân y tại Bru-nây, đồng thời tổ chức thành công diễn tập thực binh ASEAN về ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo ngay tại Việt Nam.

“Trong năm 2014 này, chắc chắn đối ngoại quốc phòng của Việt Nam sẽ tiếp tục có những khởi sắc và đột phá trong quan hệ quốc phòng với các nước, nhằm góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, thuận lợi để phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng quân đội”, Thiếu tướng Vũ Chiến Thắng cho biết thêm.

Vai trò cầu nối của các Tùy viên Quân sự

Có thể nói, thành công của đối ngoại quốc phòng Việt Nam thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của Đoàn TVQS các nước. Thông qua các hoạt động do Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng tổ chức, các TVQS đã trở thành cầu nối để đưa QĐND Việt Nam tiếp tục hội nhập cùng quân đội các nước.

Trong năm qua, hoạt động thăm các đơn vị, học viện, nhà trường, các trung tâm huấn luyện và các cơ sở làm kinh tế, các địa phương của Việt Nam đã được tổ chức thường xuyên nhằm tạo điều kiện để TVQS các nước có dịp hiểu rõ hơn về chính sách quốc phòng của Việt Nam, trao đổi với các sĩ quan, học viên của QĐND Việt Nam, chứng kiến các thành tựu phát triển của nước ta.

Quan trọng hơn, theo Đại tá Mu-lát Xri Ku-ma, các hoạt động đó còn góp phần khơi gợi những sáng kiến, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của quân đội các nước mà họ đại diện với QĐND Việt Nam.

“Chính vì vậy, các chuyến thăm hằng năm cho Đoàn TVQS do Cục Đối ngoại tổ chức luôn được các thành viên và gia đình của đoàn đón chờ”, Đại tá Mu-lát Xri Ku-ma cho biết.

Nhận định năm 2014 là một năm bận rộn của đối ngoại quốc phòng Việt Nam, TVQS các nước đều bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác mới mẻ, thiết thực hơn với QĐND Việt Nam.

Ngoài chuyến thăm chiến trường Điện Biên Phủ đã được lên lịch vào giữa năm, TVQS các nước hi vọng sẽ có nhiều cuộc thảo luận tại các chuyến thăm tới đơn vị và cơ sở huấn luyện, tham dự các hội thảo với các viện nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Việt Nam, tham quan các cuộc diễn tập, diễu binh, tới các đơn vị tiền tiêu của không quân và hải quân Việt Nam.

Theo QĐND