Chủ đầu tư tại 302 Cầu Giấy "nhờn" luật, chính quyền Hà Nội có... chạy theo?

28/01/2016 11:18 Trần Việt
(GDVN) - Đã hết thời gian xin giấy phép xây dựng điều chỉnh nhưng UBND phường Dịch Vọng vẫn làm ngơ cho việc xây dựng sai phép…

Trong quá trình thực hiện xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà chung cư cao tầng tại số 302 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy đã cho xây dựng vượt tầng sai phép so với giấy phép đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp trước đó.

Cụ thể, ngày 14/05/2009, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 65/GPXD cho Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy.

Trong giấy phép xây dựng ghi rõ: quy mô 02 tháp 38 tầng và 50 tầng (chưa tính các tầng kỹ thuật và cây xanh), với khối đế 6 tầng.

Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà chung cư cao tầng tại số 302 đường Cầu Giấy xây dựng sai phép nhưng chưa bị xử lý. Ảnh Trần Việt

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư lại ngang nhiên, bất chấp pháp luật khi cho xây dựng vượt đến 3 tầng (hiện tại là 9 tầng) khối đế.

Việc xây dựng sai phép này đã được tổ thanh tra xây dựng tại địa bàn lập biên bản báo cáo lên UBND phường Dịch Vọng.

Ngày 31/10/2015, UBND phường Dịch Vọng có Quyết định số 170/QĐ-CT.UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 302 Cầu Giấy.

Tại quyết định đình chỉ ghi rõ: Đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 302 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy…

Đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình sai so với giấy phép… Phần sai so với giấy phép đã được cấp (chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh): 03 tầng khối đế…

Trong thời gian 60 ngày, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng điều chỉnh tính từ ngày ban hành quyết định thì bị cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm sai thiết kế đã được cấp trong giấy phép.

Quyết định số 170/QĐ-CT.UBND ngày 31/10/2015 của UBND phường Dịch Vọng về việc đình chỉ thi công xây dựng với công trình số 302 đường Cầu Giấy. Ảnh Trần Việt

Tiếp đó, ngày 03/11/2015, UBND quận Cầu Giấy cũng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 382/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy số tiền là 80 triệu đồng.

Và đồng thời cũng buộc phía Công ty phải làm thủ tục xin cấp giấy phép điều chỉnh nếu không sẽ cưỡng chế tháo dỡ.

Tuy nhiên, đến nay (tính từ ngày 31/10/2015) đã quá thời gian 60 ngày nhưng phía chủ đầu tư chưa xuất trình giấy phép điều chỉnh.

Biên bản xử phạt 80 triệu đồng của UBND quận Cầu Giấy đối với Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu giấy vì đã xây dựng sai phép. Ảnh Trần Việt

Điều khó hiểu hơn nữa, UBND phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy cũng không có một động thái nào để cưỡng chế đúng như văn bản đã ban hành.

Phải chăng các cơ quan quản lý tại quận Cầu Giấy chỉ ra văn bản nhằm "đối phó", "chống chế", "tròn vai"? Còn việc bổ sung hay không là của doanh nghiệp?

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Lương Mậu Hùng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết:“Người ta đang điều chỉnh phép, đang chờ Sở Xây dựng ra phép. Thành phố, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đồng ý gia hạn quyết định điều chỉnh cho người ta rồi, giờ chỉ điều chỉnh khối đế thôi…”.

Nói như vậy, phải chăng ngay cả UBND Thành phố Hà Nội cũng đang "chạy" theo việc làm sai trái của doanh nghiệp. Chấp nhận việc "tiền trảm hậu tấu" của doanh nghiệp?

Nếu cứ để tình trạng giấy phép "đuổi" theo doanh nghiệp như thế này thì các cá nhân, tổ chức khác cũng có thể xây dựng sai phép thoải mái, rồi cứ xin giấy phép bổ sung? Kỷ cương, tính răn đe, sự nghiêm minh của pháp luật liệu có được thực thi?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Trần Việt