Chủ tịch huyện Sông Lô nói gì khi đất rừng bị chiếm dụng làm trang trại lợn?

13/10/2021 08:35 Hoàng Quỳnh
GDVN- Trang trại lợn được cho là xây dựng trái phép trên đất rừng nhưng không được các cơ quan chức năng giải quyết, xử lý dứt điểm đã gây bức xúc cho người dân.

Ngày 12/10, thông tin cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc xử lý trang trại chiếm dụng đất rừng gây bức xúc cho người dân, ông Lê Quang Nghiệp - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sông Lô cho biết: Hiện Ủy ban nhân dân huyện đã vào cuộc và mời công an, các phòng ban của huyện vào kiểm tra, xử lý và sẽ thông tin lại cho Tòa soạn ngay khi có kết quả xử lý.

Theo đó, gần đây, người dân trên địa bàn xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) bức xúc khi xuất hiện một trang trại chăn nuôi xây dựng ngay trên đất rừng sản xuất.

Đặc biệt là trang trại này dù tồn tại với diện tích lớn, chiếm dụng diện tích rừng không nhỏ nhưng chưa được chính quyền huyện Sông Lô xử lý dứt điểm.

Khu vực bị chiếm dụng làm trang trại đã được cải tạo mặt bằng, xây dựng chuồng trại, công trình phụ trợ một cách kiên cố với diện tích hàng nghìn mét vuông.

Theo thông tin trên báo Xây Dựng ngày 30/9/2021, trang trại chăn nuôi lợn này được sở hữu bởi người có tên là Tạ Xuân Khang.

Tại thời điểm Ủy ban nhân dân xã Quang Yên kiểm tra (02/02/2021), trong khu vực diện tích đất của hộ ông Tạ Xuân Khang đang có máy xúc và ôtô san lấp mặt bằng trên diện tích đất rừng.

Ngoài phần công trình cũ, ông Tạ Xuân Khang đã san gạt sang diện tích đất rừng khoảng 300 mét vuông.

Trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn được cho là xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất. Ảnh: Báo Xây Dựng

Theo thông tin cung cấp từ ông Nguyễn Tiến Toàn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Yên trên báo Xây Dựng cho biết: Khu vực đất rừng sản xuất của hộ ông Tạ Xuân Khang có diện tích hơn 4 ha và đang là trường hợp xây dựng trái phép.

Theo thông tin từ người dân, sau một số trận mưa lớn vừa rồi, khu vực chứa chất thải của khu chăn nuôi có hiện tượng rò rỉ, suýt chút nữa đã bị bục, tràn xuống khu hồ chứa nước thủy lợi cạnh khu trang trại.

"Lỗi đánh máy" khiến Hồ Đại Lải bị san lấp đến tận lòng hồ
"Lỗi đánh máy" khiến Hồ Đại Lải bị san lấp đến tận lòng hồ

Ngay sau khi có phản ánh của người dân thôn Đồng Tâm về việc ông Tạ Xuân Khang sử dụng máy móc và ôtô san gạt mặt bằng xây dựng công trình, địa phương đã nắm được và cho kiểm tra lập biên bản xử lý ngay từ tháng 02/2021.

Xã mới chỉ lập biên bản hiện trạng và xử phạt vi phạm hành chính. Về các thủ tục liên quan đến đến việc xây dựng trang trại chăn nuôi lợn này chưa được chủ trang trại cung cấp đầy đủ….

Sau quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với hộ ông Tạ Xuân Khang, thôn Đồng Tâm, công trình sai phạm ngày càng “phình” to hơn, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Sau khi bị phạt, công trình Trại lợn lại càng "phình" to hơn. Ảnh: Báo Xây dựng

Nguy cơ mất an toàn từ trang trại này khiến dư luận bức xúc và lo ngại cho việc đây có thể trở thành tiền lệ, sẽ có nhiều công trình như vậy “mọc” lên trên đất rừng sản xuất trong thời gian tới.

Một số người dân sống xung quanh cho biết, sau một số trận mưa lớn vừa rồi, khu vực chứa chất thải của khu chăn nuôi có hiện tượng rò rỉ, tràn xuống khu hồ chứa nước thủy lợi cạnh khu trang trại làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hoàng Quỳnh