Chủ tịch huyện Thanh Chương: TTTM hàng chục tỷ mà như cái chuồng lợn

19/01/2012 10:18 Xuân Hòa
(GDVN) -Điều trớ trêu này xảy ra tại khu trung tâm thương mại chợ Rộ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Khai trương từ tháng 5/2010, nhưng đến nay, Trung tâm thương mại chợ Rộ (Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An) được đầu tư hàng chục tỷ đồng vẫn bỏ hoang phế, hàng trăm tiểu thương vẫn kiên quyết bám trụ lại chợ Rộ cũ, mặc dù đã được địa phương vận động. 

Trung tâm thương mại hàng chục tỷ thành nơi chăn trâu

Theo tỉm hiểu của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam năm 2007, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư miền Bắc (trụ sở tại Hà Nội) xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) GATE MART, thường gọi là TTTM chợ Rộ, với tổng kinh phí 21,9 tỷ đồng trên diện tích khoảng 3 ha tại xóm Thượng Đức (Võ Liệt), được chia thành hai giai đoạn.

Mặc dù đã khai trương tử ngày 19/5/2011 nhưng cho đến nay khu TTTM chợ Rộ thuộc xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An vẫn không có tiểu thương vào buôn bán

Sau khi thương lượng với dân mua lại đất nông nghiệp, doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng một số hạng mục như đình chợ lớn, 2 đình chợ nhỏ và các trạm điện, trạm nước, các dãy ki - ốt kinh doanh bao quanh. Tuy chưa hoàn thành tất cả các hạng mục theo yêu cầu nhưng ngày 19/5/2011 doanh nghiệp này vẫn làm lễ khai trường và mới các tiểu thương vào kinh doanh. Tuy nhiên cho đến nay đã gần 8 tháng kể từ ngày khai trương, Trung tâm thương mại chợ Rộ vẫn bỏ không.

Với vốn đầu tư hàng chụ tỷ đồng khu TTTM này giờ đây lại trở thành nơi chăn thả trâu bò lý tưởng cho người dân

Theo quan sát của phóng viên thì đến thời điểm hiện tại trung tâm thương mại này chỉ có một hai hộ vào kinh doanh. Tuy nhiên lượng hàng hóa cũng chỉ được vài ba món hàng không xứng với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Các công trình khác như đường vào, cống thoát nước, xử lý rác thải…đều chưa hoàn thiện. Hệ thống phòng cháy cũng chỉ có biển báo chứ chưa thấy bất cứ dụng cụ chữa cháy nào.

Các ki ốt trong TTTM chợ Rộ trở thành kho chứa củi cho người dân

Trong khuôn viên rộng mênh mông với các ki ốt được xây dựng khoảng chụ m2, có ngăn vệ sinh tự hoại nhưng chưa lắp đặt, phía trên có gác để hàng hóa. Tuy nhiên cho đến nay các ki ốt vẫn chưa có cửa, hầu hết các ki ốt giờ đều trở thành kho chứa củi. Phía sau các dày ki ốt là một dãy nhà lợp tôn với nhiều bệ bê tông đã có dấu hiệu hư hại và hoang tàn tiều tụy.

Hầu hết cả khuôn viên của khu trung tâm thương mại này giờ đã trở thành nơi chăn thả trâu bò lý tưởng cho người dân. Thậm chí người dân còn tận dụng khoảng không gian lý tưởng này để biến nơi đây thành nơi nuôi vịt.

Một khung cảnh trái ngược với khu Trung tâm thương mại tiền tỷ, tại khu vực chợ Rộ cũ cách đó chưa đầy 1km người mua kẻ bán tấp nập sau nhưng khu ki ốt tồi tàn, tạm bợ. Vậy do đâu mà có nghich lý trên?

Chủ tịch huyện: "Trung tâm thương mại hàng chục tỷ đồng chỉ như cái chuồng lợn?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã tìm gặp các tiểu thương đang buôn bán tại khu vực chợ Rộ cũ và đã làm rõ được phần nào nguyên dẫn đến tình trạng trên. 

Nhiều bà con tiểu thương đang buôn bán tại chợ Rộ tập trung bày tỏ nỗi bất bình lý giải: Chợ Rộ cũ là chợ truyền thống, đã gắn bó với người dân hàng trăm năm nay. Đây là chợ của toàn dân, và người dân được tự do buôn bán. Cùng với đó, tất cả các thứ khoản lệ phí đều thấp hơn lệ phí tại khu TTTM nên người dân còn kiếm được đồng lời. 

Công văn số 1596/UBND-CT do ông Nguyễn Văn Quế - Phó chủ tịc UBND huyện Thanh Chương ký yêu cầu lãnh đạo xã Võ Liệt xóa bỏ chợ Rộ cũ để đưa tiểu thương vào khu TTTM buôn bán trong khi các công trình của dự án này vẫn còn dang dở

Các tiểu thương tại đây cũng khắng định: Chợ Rộ còn là một di tích văn hoá, gắn liền với tên tuổi các danh nhân như Đặng Thai Mai, Tôn Quang Phiệt, Nguyễn Côn, Tôn Thị Quế…. Huyện chỉ đạo xã xoá chợ Rộ là sai. Trước đây khi xây dựng TTTM cũng không hề trao đổi, bàn bạc với dân, nay tự nhiên quyết định xoá chợ Rộ là không dân chủ, công khai, minh bạch.

“Người dân ở đây hều hết là dân quê. Trong nhà có dăm ba mớ rau, con gà, con vịt … muốn đưa ra bán rất dễ dàng. Nếu giờ bắt ép họ vào TTTM thì làm răng (sao) họ đủ tiển đóng phí chợ và ai lại bỏ hàng chục triệu đồng mua một chỗ ngồi để buốn bán những mặt hàng lặt vặt đó. Giờ bắt xóa chợ Rộ cũ thì xem ra người dân hết nơi buôn bán”, một tiểu thương bán hàng tập hóa tại chợ Rộ cũ bày tỏ.

Tuy nhiên để đưa được người dân chuyển từ chợ Rộ cũ vào TTTM thì ngày 23/8/2011, UBND huyện Thanh Chương có công văn số 1596/UBND-CT do ông Nguyễn Văn Quế, Phó Chủ tịch UBND huyện ký, gửi UBND xã Võ Liệt, khẳng định “Qua quá trình triển khai thi công, đến nay, các hạng mục công trình giai đoạn 1 của dự án TTTM – ki ốt kinh doanh chợ đã hoàn thành. Căn cứ vào các thủ tục pháp lý theo quy định của nhà nước, được các cơ quan chuyên môn thẩm định và chứng nhận, khu chợ Rộ mới được xây dựng đã có đủ điều kiện đưa vào hoạt động”.

Tuy nhiên cho đến nay tại chợ Rộ cũ người mua kẻ bán vẫn tấp nập khác hẳn với TTTM tiền tỷ và người dân kiên quyết sẽ không bỏ chợ Rộ cũ để vào khu TTTM chợ Rộ mới

UBND huyện Thanh Chương yêu cầu: “UBND xã Võ Liệt thực hiện việc xoá chợ cũ và chuyển mọi hoạt động vào chợ mới. Thời gian chuyển chợ phải thực hiện vào đầu tháng 9/2011 như đã cam kết với nhà đầu tư”.

Tuy nhiên trả lời vấn đề này, ông Phan Chính Tâm – chủ tịc UBND xã Võ Liệt khẳng định: “Từ trước đến nay tôi và lãnh đạo xã chưa hề có bất cứ một cam kết nào với nhà đầu tư là sẽ xóa chợ Rộ cũ và chuyển người dân vào khu TTTM để buôn bán”

UBND xã Võ Liệt đã ra thông báo và tiến hành vận động bà con tiểu thương chuyển lên khu vực TTTM, nhưng vấp phải sự phản đối của người dân nên không thể thực hiện được.

”Chính quyền đã nhiều lần đưa lực lượng xuống ngăn cản không cho chúng tôi họp chợ tại đây (chợ Rộ cũ) nhưng chúng tôi cảm thấy không phù hợp nên đồng lòng kiên quyết bám trụ lại đây”, một tiểu thương tại chợ Rộ cũ bất bình nói.

Không chỉ các tiểu thương đang buôn bán tại chợ Rộ cũ mà ngày cả chủ tịc UBND huyện Thanh Chương - Nguyễn Hữu Vinh cũng chỉ xem những ki ốt tại TTTM hàng chụ tỷ đồng này chỉ đáng như cái chuồng lợn

Trả lời phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Vinh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương lại cho rằng: “Việc xây dựng các ki ốt tại TTTM chủ đầu tư đã xây dựng theo mô hình như ở Hà Nội không phù hợp với địa phương. Các ki ốt quả nhỏ, hẹp trông chẳng khác gì cái chuồng lợn. Nhưng cái đó thì tùy nhà đầu tư thôi”.

Như vậy rõ ràng một vị lãnh đạo đứng đầu huyện như ông Vinh còn nhận thấy sự bất cập trong việc xây dựng không hợp lý của nhà đầu tư và xem khu TTTM hàng chục tỷ đồng này chỉ đáng như “cái chuống lợn” thì làm thế nào ép được các tiểu thương vào đây buốn bán. Điều này lại đặt ra câu hỏi, tại sao đã cho rằng dự án TTTM đã "như cái chuồng lợn" mà lãnh đạo huyện Thanh Chương vẫn ra văn bản gây những bất lợi cho các tiểu thương đang buôn bán tại chợ Rộ cũ, để họ phải vào TTTM để buôn bán. 

Xuân Hòa