Chủ tịch nước: "Không phụ xương máu những người đã ngã xuống"

11/07/2012 15:18
Phát biểu trong buổi gặp thân mật các chiến sĩ cảm tử, biệt động quân ba miền sáng 10/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, không có sách vở nào nói hết được những chiến công, hy sinh và đóng góp thầm lặng của họ…
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ chiến sĩ cảm tử 3 miền


50 cựu chiến binh đại diện cho các lực lượng Quyết tử quân trung đoàn thủ đô, biệt động tự vệ Đà Nẵng-Quảng Nam, biệt động Sài Gòn-Gia Định... đã bày tỏ niềm vui và tự hào được có mặt trong cuộc gặp gỡ và cùng Chủ tịch nước ôn lại những chiến công hiển hách, cùng nhớ lại những bạn bè, đồng chí và người thân đã hy sinh.

Qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, nhiều người trong số họ là các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, những người nếm trải đòn tù đế quốc, là thân nhân của các liệt sĩ, gia đình có công. Họ là những người tiêu biểu cho ý chí dũng cảm, sáng tạo, lấy ít thắng nhiều, chịu đựng hy sinh; hiện thân của khí phách hy sinh vì đại nghĩa dân tộc, giữ trọn lời thề quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Họ là những chiến sĩ mà sau này Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận định là đỉnh cao của tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do.

Tại buổi tiếp, các đại biểu khẳng định với Chủ tịch nước: Qua hai cuộc kháng chiến, họ vẫn giữ trọn niềm tin với Đảng, nguyện hiến dâng những năm tháng còn lại cho đất nước bằng lối sống gương mẫu, động viên gia đình, con cháu tiếp nối truyền thống. Những người đã từng coi thường cái chết cũng cho biết tâm tư nóng bỏng nhất hiện nay là về công tác làm trong sạch bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Lòng tin, theo các đại biểu có ý nghĩa sống còn trong bối cảnh hiện tại.

Các đại biểu cũng mong muốn Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch nước có những hình thức tôn vinh cụ thể, xứng đáng nhằm tiếp tục động viên, quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách, đến đời sống tâm tư và tình cảm của thế hệ một thời cống hiến xương máu cho Tổ quốc.

Trân trọng những tình cảm và nguyện vọng của các cựu chiến binh, Chủ tịch nước khẳng định, không có sách vở nào nói hết được những chiến công, hy sinh và đóng góp thầm lặng của lực lượng biệt động, cảm tử ba miền. Chủ tịch nước nhấn mạnh, xương máu của chiến sĩ, của nhân dân đã đổ xuống là để hôm nay có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong quá trình xây dựng đất nước chúng ta có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vì vậy mới có Nghị quyết Trung ương 4, sự trăn trở của các cựu chiến sĩ biệt động, cảm tử cũng là của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị. Chủ tịch nước khẳng định: Nhất định việc thực hiện nghị quyết sẽ tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng, đáp ứng sự tin tưởng của nhân dân, không phụ xương máu của những người đã ngã xuống.

Hồng Phúc/VTV