Chủ tịch Quốc hội cũng phải "than trời" về phí và lệ phí

10/08/2015 19:08 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ: "Thời tôi làm Bộ trưởng cổ điển quá rồi, mấy chục năm rồi mà lại cứ theo cái đó".

Tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm nay (10/8), Bộ trưởng Bộ Tài chính – ông Đinh Tiến Dũng cho biết, lúc đầu có 73 khoản phí và 42 khoản lệ phí, qua quá trình thảo luận tiếp thu xuống còn 48 khoản phí và 33 khoản lệ phí.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, từ tháng 1/2015, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi tới các bộ, ban ngành địa phương rà soát danh mục phí và lệ phí, Bộ Nông nghiệp sau đó có văn bản đề nghị rà soát phí thú y.

Đến nay, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư, đã giảm xuống còn 18 khoản lệ phí và 550 khoản phí về thú y.

“Dù đã giảm đi rồi nhưng vẫn còn lớn như thế. Ngoài ra còn các lĩnh vực khác như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có16 khoản phí, 95 khoản phí. Rồi lĩnh vực quản lý chất lượng nuôi trồng thủy sản gồm có 183 khoản phí, chăn nuôi 16 khoản lệ phí và 1 khoản phí... Lĩnh vực nông nghiệp đang tiếp tục rà soát, lớn nhất là thú y. Riêng lĩnh vực nông nghiệp hiện có 90 khoản lệ phí và 937 khoản phí, lớn như thế mà cái này phải rà soát thường xuyên, rất lớn và rất phức tạp”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Đề cập thẳng vào những điểm còn hạn chế khi thu phí và lệ phí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Kinh tế thị trường phải minh bạch, thu gì, chi gì phải minh bạch. Có hàng nghìn loại phí như thế mà lại thu tùy tiện. Các anh nhớ hôm chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp không? Bỏ hoặc bớt thế nào đó phải rõ ràng. Ngay lập tức Bộ trưởng Nông nghiệp bảo không cần thiết, tôi sẽ phối hợp Bộ trưởng Tài chính trong vòng 45 ngày bỏ.

Tôi bảo bỏ ngay chứ việc gì phải chờ 45 ngày. Rồi Bộ trưởng Nông nghiệp lại bảo Bộ trưởng Tài chính cho phát ngay thông báo bỏ, đưa vào không chắc chắn, đưa ra cũng không chắc chắn, nông nghiệp như thế làm sao tiến lên được. Quả Trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí, trời đất ơi làm ăn như thế”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "Quả Trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí, trời đất ơi làm ăn như thế”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, cái khó cho người dân và doanh nghiệp hiện nay là ở chỗ quy trình nộp được một khoản phí vô cùng phức tạp.

Chủ tịch Quốc hội nêu thí dụ: “Ngay phí qua trạm thu phí, cải cách lên cải cách xuống, cải cách đi cải cách lại mà vẫn còn phiền hà. Mà đấy là thu tiền cho đi ngay mà còn phiền hà như vậy. Còn đây là phí ai nộp, ai thu, thu ở đâu, khi nào nộp… đối tượng nộp rất vất vả, khổ dân không?

Phải đổi mới theo tinh thần Hiến pháp, tinh thần hôi nhập. Tháng 10 tới đây thông qua mà cái này vô cùng rắc rối, ảnh hưởng tới toàn dân. Quốc hội phát biểu thế mà các anh tiếp thu thế này thì hơi đơn giản”.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: “Việc đầu tiên, cái gì là phí, cái gì lệ phí phải thật mình bạch rõ ràng. Bao nhiêu loại lệ phí, loại gì phải đưa vào, không được để ngoài luật. Loại thứ 2 là phí phải đúng tính chất là phí, cần phải tiếp tục rà soát. Đường cao tốc của Bộ Giao thông là phí hay giá. Sao gọi là phí? Đó là giá dịch vụ qua đường để trả cho nhà đầu tư. Tôi phải nộp phí gì? Làm gì có phí qua đường? Đường ta ta đi, có đường là đi, nhưng anh muốn qua phải trả tiền tôi xây đường cho anh đi, đó không phải là phí. Hàng loạt phí đang thu là giá chứ không phải phí, không có nhiều phí thế này.

 Chủ tịch Quốc hội: “Đại biểu bắt bẻ câu chữ rất chính xác, tôi ngượng lắm”

Phải quy định vào luật, Quốc hội mới được quyết định thu tiền của dân. Tất cả danh mục này phải đưa vào luật. Quốc hội quản lý các danh mục đó, cho thu hay không cho thu, đó là thẩm quyền, Quốc hội quyết định mức thu bao nhiêu.

Cụ thể mức thu bao nhiêu tiền để cho Chính phủ và Hội đồng nhân dân quy định. Thu cao hay thấp họ chịu trách nhiệm trước dân, vì Hội đồng nhân dân là đại diện cho dân”.

Nếu chưa có danh mục các loại để Quốc hội thông qua thì sẽ không thông qua. Có phí gì, lệ phí gì đưa hết vào luật”.

Đề cập tới thủ tục hành chính, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Thủ tục hành chính thu nộp phải rất đơn giản, chứ cứ lấy quả trứng ra mà soi là tôi chưa bằng lòng, Quốc hội chưa bằng lòng. Tôi không bấm nút đâu. Thời tôi làm Bộ trưởng cổ điển quá rồi, mấy chục năm rồi mà lại cứ theo cái đó. Loại gì là phí, loại gì lệ phí, cái gì là giá bỏ ra, không chỉ có giáo dục y tế đâu. Sau đó Quốc hội quản lý các danh mục. Khi nào bổ sung danh mục mới do Ủy ban Thường vụ quyết định.

Thông tin về cách tính phí “quả trứng con gà” mà Đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Tài chính – ông Đinh Tiến Dũng cho hay: “Phí theo quả trứng, quy định đếm trứng ăn tiền, vừa rồi bỏ. Không thể làm thế được, phải ghi theo mẫu. Đàn trâu 100 con, lấy mẫu một con thì chỉ lấy phí 1 con thôi. Giờ nhìn lại có những cái chúng ta làm buồn cười, trâu bò thì theo con, trứng thì theo quả, đếm trứng ăn tiền.

Tới đây cần phải quy định lại, thu tiền theo mẫu trên cơ sở rà soát lại danh mục và hệ thống pháp luật liên quan. Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu, tiếp tục rà soát”.

Ngọc Quang