Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh: Từ thiện phải tích góp từ tâm

02/11/2016 09:22 Mai Anh
(GDVN) - Đây là cách duy trì Quỹ “Hãy thương yêu nhau” của toàn thể cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Là doanh nghiệp trong thị trường bất động sản Việt Nam, ngoài hoạt động kinh doanh, Tập đoàn Tân Hoàng Minh còn có nhiều hoạt động thể hiện trách nhiệm với xã hội.

Thông qua các tổ chức Chính phủ, Hiệp hội và các cơ quan Báo chí, trong những năm qua Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tổ chức, thực hiện nhiều các hoạt động từ thiện, tương trợ, tương ái với các hoạt động ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung; xây dựng nhà tình nghĩa; bảo trợ, chăm sóc cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng…

Tập đoàn cũng tham gia tích cực và hiệu quả vào các hoạt động xã hội như: Bảo trợ phong trào Thắp sáng tài năng trẻ; tài trợ cho chương trình Chung tay xây dựng nông thôn mới; xây dựng trường mầm non tại vùng khó khăn và mới đây nhất là hoạt động hỗ trợ cho các công nhân và lực lượng cứu hộ trong vụ sập hầm tại thủy điện Đạ Dâng, tỉnh Lâm Đồng.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh khởi công xây cầu Bản Tý Bắc Kạn - ảnh nguồn: Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Nhằm chủ động cho các hoạt động xã hội đó, đầu năm 2015, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phát động quỹ “Hãy thương yêu nhau – Tân Hoàng Minh”, quỹ được thành lập và phát triển hoàn toàn từ nguồn đóng góp thường xuyên của toàn thể cán bộ, nhân viên của Tập đoàn.

“Mỗi tháng, nhân viên của Tập đoàn sẽ đóng góp một số tiền nhỏ vào quỹ để trong tiềm thức của mỗi người luôn sẵn sàng cho công tác từ thiện” – ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh chia sẻ.

Theo ông Dũng, đóng góp hàng tháng vào Quỹ giúp mọi người ý thức được từ thiện phải làm từ tâm và thường xuyên chứ không phải đến khi nào cần thì mới đóng góp để đi từ thiện theo thời điểm, sự việc.

Trao đổi về hình thức hoạt động của Quỹ “Hãy thương yêu nhau”, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Quỹ cho biết: “Quỹ là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trên cơ sở nguyên tắc tự nguyện, từ sự đóng góp tài chính của Tập đoàn hướng tới mục tiêu vì con người và vì cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo ông Dũng, bên cạnh việc hỗ trợ các nhân viên của Tập đoàn, Quỹ còn hướng tới các hoạt động giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống xã hội, động viên tinh thần vươn lên vượt khó, hỗ trợ tài năng trẻ để phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước.

“Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến sự nghiệp giáo dục, đến những tài năng trẻ, có tinh thần phấn đấu trong học tập nhưng lại gặp khó khăn về kinh tế” – đại diện ban điều hành Quỹ cho biết. 

Được xây dựng từ rất nhiều người nên việc sử dụng Quỹ phải đặc biệt công khai và phải có kết quả cụ thể.

“Chúng tôi chỉ tập trung vào hỗ trợ những nhân vật cụ thể, những vùng đặc biệt khó khăn và phải đến tận nơi, trao tận tay. Ngược lại, những người được nhận hỗ trợ phải cho chúng tôi nhìn thấy kết quả thực tế” – Chủ tịch Ban điều hành Quỹ nhấn mạnh.

Theo định hướng đó, những người nhận được hỗ trợ phải sử dụng nguồn tiền đó để học tập, làm việc phát triển cuộc sống.

Một ví dụ như em học sinh tại Bình Phước được Quỹ hỗ trợ tiền học, tuy nhiên hàng tháng em phải gửi kết quả học tập cho Quỹ để mọi người cùng nhìn thấy kết quả của việc hỗ trợ em đi học.

Hay việc sử dụng Quỹ vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội cũng phải được thực hiện cụ thể như lần xây cầu tràn thôn Bản Tý (xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) vào tháng 7/2016, giúp người dân nơi đây thuận lợi đi lại kể cả trong mùa mưa lũ.

Trong lần đó, với lợi thế và nguồn lực về xây dựng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trực tiếp xuống địa bàn nghiên cứu và xây dựng cầu dưới sự giám sát của Tỉnh đoàn Bắc Kạn và người dân nơi đây.

Trong trận lũ tại Miền Trung vào tháng 10 vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã kết hợp cùng một số doanh nghiệp tổ chức trực tiếp vào vùng lũ để hỗ trợ người dân nơi đây.

Trước khi đi trao, Đoàn đã cử người đi trước để khảo sát và lên danh sách cụ thể các cá nhân thực sự khó khăn để hỗ trợ. Khi đến trao, bà con phải mang theo hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân chứ không trao đại trà cho mọi người.

Tuy nhiên, do chủ động về kinh phí nên trong quá trình đi trao quà, nếu phát sinh những trường hợp không có tên trong danh sách ban đầu cũng sẽ được Quỹ trao tặng ngay tại chỗ.

“Có trường hợp, đoàn đang dừng xe nghỉ ở thôn An Trạch, xã Phúc Trạch, nghe dân phản ánh có mấy gia đình đáng thương, thiệt hại nặng nề nhưng chưa ai thăm, đoàn ngồi xe máy đến xem thực hư và chi tiền hỗ trợ” – một cán bộ của Tập đoàn kể lại chuyến đi làm từ thiện tại Miền Trung vừa qua.

Cũng trong chuyến đi đó, nhiều người trong đoàn đã cảm nhận được tình người ngay giữa vùng thiên tai như dòng chữ “dân xin cảm ơn” viết lên kính xe phủ bụi.

Hay khi xe đã đi xa, một thanh niên hớt hải phóng xe đuổi theo vẫy liên hồi chỉ để gửi lá thư cảm ơn của lãnh đạo xã cho đoàn. Và hình ảnh mấy o, mấy mẹ lấy nón lá quạt, xua nóng cho đoàn khi làm thủ tục trao quà cũng đủ cho mọi người trong quên đi mệt nhọc.

Mai Anh