Chùm ảnh diễn tập "Đột kích Xanh-2012" giữa Trung Quốc và Thái Lan

20/05/2012 19:55 Đông Bình (Theo Thời báo Hoàn Cầu, Phương Đông)
(GDVN) - Trung Quốc và Thái Lan vừa tổ chức thành công cuộc diễn tập chống khủng bố “Đột kích Xanh-2012”, đạt được mục đích đề ra.
Lãnh đạo Hải quân Trung Quốc và Thái Lan tuyên bố mở màn cuộc diễn tập chung giữa Lính thủy đánh bộ hai nước.

Các tờ báo Trung Quốc đưa tin, cuộc diễn tập chung lần thứ hai giữa Lính thủy đánh bộ hai nước Trung Quốc và Thái Lan mang tên “Đột kích Xanh-2012” là cuộc diễn tập chung lần thứ hai giữa Lính thủy đánh bộ hai nước Trung Quốc và Thái Lan đã diễn ra từ ngày 12-18/5/2012 tại Quảng Đông, Trung Quốc.

Báo Trung Quốc nhấn mạnh, mục đích của cuộc diễn tập lần này là tăng cường học hỏi và hiểu biết lẫn nhau giữa lính thủy đánh bộ hai nước, tăng cường trao đổi và hợp tác hữu nghị, cùng nâng cao khả năng ứng phó với nhiều mối đe dọa an ninh.

Trong buổi lễ khai mạc diễn ra vào sáng ngày 11/5 tại Trạm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc, phía Trung Quốc đã biểu diễn những kiến thức cơ bản về võ thuật (quyền thuật), bắn nhanh vũ khí hạng nhẹ, huấn luyện cơ bản tác chiến đổ bộ, chiến thuật nhóm; còn phía Thái Lan đã biểu diễn bắn nhanh vũ khí hạng nhẹ và võ Thái Lan.

Ngoài ra, hai bên đã tham quan vũ khí trang bị được trưng bày.

Chỉ huy lính thủy đánh bộ Trung Quốc và Thái Lan.

Khi đó, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Trung tướng Từ Hồng Mãnh cho rằng, cuộc diễn tập lần này nhằm thực hiện đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước, hai quân đội, phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hai nước, đưa giao lưu và hợp tác thiết thực giữa hai quân đội đặc biệt là lính thủy đánh bộ hai nước đi vào chiều sâu, nâng cao khả năng ứng phó với các mối đe dọa và thách thức an ninh phi truyền thống, tạo dựng môi trường an ninh hài hòa, ổn định cho hòa bình và phát triển của thế giới.

Còn Tư lệnh Lính thủy đánh bộ Thái Lan Phongsak cho rằng, cuộc diễn tập lần này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hải quân hai nước Thái Lan-Trung Quốc, tiếp tục nâng cao khả năng tác chiến cho lực lượng tham gia diễn tập của hai bên.

Cuộc diễn tập lần này diễn ra theo 5 giai đoạn: lần lượt giao lưu trình diễn, huấn luyện hỗn hợp, sinh tồn dã chiến, diễn tập tổng hợp và hội thảo giao lưu.

Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, trung tướng Từ Hồng Mãnh bắt tay các binh sĩ Thái Lan.

Trong thời gian 6 ngày, hơn 200 binh sĩ của hai bên đã được tổ chức thành 4 tổ, đã tiến hành diễn tập các khoa mục thường gặp trong tác chiến chống khủng bố như bắn đạn thật, tìm kiếm và đột nhập mục tiêu quan trọng, chiến thuật tổ trong rừng, kiểm tra vật nổ… Ngoài ra hai bên còn biểu diễn chiến đấu bộ binh cơ giới hóa, kỹ năng cơ bản sinh tồn nơi dã chiến.

Theo chỉ huy phía Trung Quốc, so với cuộc diễn tập lần trước, trong cuộc diễn tập lần này, độ rộng và độ sâu trong giao lưu cá nhân giữa binh sĩ hai bên đã được mở rộng rất nhiều, đạt được mục đích học hỏi, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Chỉ huy phía Thái Lan thì cho rằng, thông qua không ngừng giao lưu, cọ xát, khả năng tác chiến chống khủng bố của hai bên đều đã được cải thiện rất lớn, tình hữu nghị song phương cũng được tăng cường.

Sau đây là những hình ảnh sinh động của cuộc diễn tập chung "Đột kích Xanh-2012" giữa Lính thủy đánh bộ Trung Quốc và Thái Lan:

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tìm kiếm và đột nhập cho binh sĩ hai nước.
Tổ binh sĩ Trung Quốc huấn luyện chiến thuật bộ binh cơ giới.
Tìm kiếm và đột nhập.
Trao đổi kỹ năng bắn vũ khí hạng nhẹ.
Diễn tập leo trèo.
Bắn vũ khí hạng nhẹ.
Trao đổi kỹ thuật bắn.
Phía Thái Lan truyền thụ kỹ năng thao tác súng trường.
Trao đổi huấn luyện "trên giấy".
Giáo viên Thái Lan truyền đạt kỹ năng bắt, tóm.
Giáo viên Thái Lan truyền đạt kỹ năng bắn.
Phía Thái Lan diễn tập phương pháp tìm kiếm và đột nhập mục tiêu quan trọng.
Một binh sĩ Thái Lanh diễn tập leo tòa nhà.
Binh sĩ Trung Quốc leo lên tòa nhà.
Huấn luyện vượt vật cản.
Vượt qua trở ngại.
Trao đổi kỹ thuật bộc phá.
Nhảy xuống tốc độ nhanh từ trên cao.
Trao đổi lý thuyết kỹ năng ngắm bắn.
Đột nhập và tìm kiếm mục tiêu quan trọng.
Diễn tập chiến thuật.
Vác gỗ tròn.
Vượt qua chướng ngại có lửa cháy.
Lính thủy đánh bộ Thái Lan.
Lính thủy đánh bộ Trung Quốc.
Đông Bình (Theo Thời báo Hoàn Cầu, Phương Đông)