Chùm ảnh máy bay SU-30MKK TQ trên lãnh thổ Nga

10/11/2014 10:07 Bình Nguyên
(GDVN) - Truyền thông Nga cũng không nói rõ đây là sự kiện gì và vì sao các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc lại hiện diện tại Nga.

Các trang thông tin quân sự của Nga gần đây có đăng tải một chùm ảnh ghi lại hoạt động của 3 chiếc máy bay chiến đấu phản lực SU-30MKK của Không quân Trung Quốc trên lãnh thổ Nga, cụ thể là tại một căn cứ của Không quân Nga ở Lipetsk.

SU-30MKK của Không quân TQ trên đất Nga

Truyền thông Nga cũng không nói rõ đây là sự kiện gì và vì sao các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc lại hiện diện tại Nga.

Ông Sergey, tác giả của chùm ảnh cho biết các máy bay chiến đấu SU-30MKK nói riêng và máy bay chiến đấu của quân đội nước ngoài rất ít khi hiện diện ở lãnh thổ Nga trừ những sự kiện đặc biệt.

Theo Sergey, phiên bản SU-30MKK mà Nga bán cho Trung Quốc là phiên bản đặc biệt được chế tạo theo yêu cầu của quân đội Trung Quốc. Nhìn vẻ bề ngoài, chúng giống như các chiến đấu cơ mà Nga đã bán cho Ấn Độ, Việt Nam và một số quốc gia khác nhưng bên trong chúng lại mang các đặc điểm khác mà chỉ nhà chế tạo và khách hàng mới biết được sự thật.

Các chiến đấu cơ SU-30MKK được Nga bàn giao cho đối tác Trung Quốc vào những năm 2000 và hiện nay chúng hoạt động vẫn rất ổn định. SU-30KK được chế tạo dựa trên nền tảng của các chiến đấu cơ SU-27.

Bình Nguyên