Chuyên gia Nga sẽ ướp xác cho Chủ tịch Kim Jong Il

28/12/2011 10:32 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã mời nhóm chuyên gia thuộc trung tâm Công nghệ y sinh Moscow tới Triều Tiên tham gia ướp xác Chủ tịch Kim Jong Il.
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 28/12 đưa tin cho biết, Bình Nhưỡng đã mời nhóm chuyên gia thuộc trung tâm Công nghệ y sinh Moscow, đứng đầu là chuyên gia Wladyslaw Kozeltsevym, tới Triều Tiên tham gia ướp xác Chủ tịch Kim Jong Il.

Được biết, trung tâm Công nghệ y sinh chính là đơn vị đã tham gia và bảo quản thi hải của các lãnh đạo cao cấp của Liên Xô trước đây.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, linh cữu của Chủ tịch Kim Jong Il sau khi được ướp xác sẽ được đặt trong quan tài kính, cạnh thi hài đã được ướp xác của nhà sáng lập Triều Tiên, cha của Chủ tịch Kim là Kim Il Sung, bên trong lăng Kumsusan tại Bình Nhưỡng.

Theo thông tin được giới truyền thông quốc tế tiết lộ trước đó, chi phí ướp xác Chủ tịch Kim ước tính có thể lên tới 1 triệu USD và phí bảo quản hàng năm là khoảng vài trăm ngàn USD.

Vào lúc 10 giờ (giời  địa phương) ngày 28/12, Bình Nhưỡng sẽ chính thức bắt đầu tổ chức lễ tang cho Chủ tịch Kim Jong Il.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, linh cữu của Chủ tịch Kim sẽ xuất hiện ở quảng trường Kim Il Sung khoảng 1 giờ, nơi dự kiến sẽ thu hút khoảng 100.000 người tới viếng. Sau đó, nó sẽ được đưa đi qua các con phố trung tâm của thủ đô để hàng trăm ngàn người Bình Nhưỡng có thể nói lời tạm biệt với cựu Chủ tịch của họ.


Ngoài ra, một lễ mặc niệm kéo dài 3 phút cũng sẽ được tổ chức đồng thời trên khắp mọi miền đất nước Triều Tiên, thậm chí là cả trên những chuyến tàu xe, nơi tài xế có trách nhiệm bấm còi báo hiệu cho mọi người bắt đầu.
Nguyễn Hường (theo Rian)