Chuyên gia thời tiết lên tiếng trước phản ánh “đoán” không sát thực tế

05/06/2014 14:10 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Liên quan đến trận mưa dông lớn vào chiều tối 4/6, Trưởng phòng Dự báo hạn ngắn - Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng: “đã dự báo chuẩn”.

Chiều tối ngày 4/6, trận mưa dông đã làm cho không khí ở thủ đô Hà Nội trở nên dễ chịu sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, cơn mưa dông lớn bất chợt kèm theo gió lốc cũng đã gây không ít phiền toái cho người dân. Nhiều nơi bị mất điện, một số tuyến phố bị ngập úng nhẹ, không ít cây cối bị gió quật ngã. Đặc biệt, tại Hà Nội, một tài xế taxi đã tử nạn trong ô tô khi bị một cây xà cừ cổ thụ đè lên.

Một tài xế taxi đã tử vong do cây cổ thụ bật gốc đè vào chiếc xe đang chạy

Sau trận mưa dông, nhiều người dân Hà Nội cho rằng, dự báo thời tiết đã không dự báo sát với thực tế xảy ra vào chiều tối 4/6. Theo đó, dự báo trong ngày 4/6 của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Đông Bắc Bộ mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam đến nam cấp 2 – 3.

“Tuy dự báo có mưa rào và dông rải rác nhưng thực tế thì dông rất lớn. Chúng tôi không nghĩ là gió sẽ to như vậy nên chủ quan, không đề phòng. Biển quảng cáo của cửa hàng nhà tôi do không kịp tháo xuống nên đã bị gió cuốn mất” – chị Thu, một người dân ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

Liên quan đến phản ánh trên, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo hạn ngắn - Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng: “đã dự báo chuẩn”.

Ông Tuấn nói: “Từ chiều ngày mùng 3/6, chúng tôi đã dự báo có cơn mưa lớn và dông. Nếu xem lại các bản tin dự báo thời tiết trên truyền hình, báo chí thì đều nói là có mưa dông vào ngày 4/6”.

Nhận định tình hình thời tiết những ngày tới, ông Tuấn cho biết mưa dông sẽ còn tiếp tục diễn ra tại Hà Nội và một số các tỉnh lân cận. Ngoài ra, vị chuyên gia về dự báo thời tiết cũng khuyến cáo, trong cơn dông, người dân cần luôn luôn đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc, mưa đá, gió giật mạnh 

HOÀNG NGUYÊN