Chuyên gia Trung Quốc dọa sử dụng mọi thủ đoạn ở Biển Đông

22/05/2015 07:45 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Lý Kiệt giải thích, biện hộ cho hành động bất hợp pháp của tàu chiến Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Trường Sa, ra sức dọa nạt Mỹ và các nước ven Biển Đông.
Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ tuần tra ở gần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị tàu hộ vệ Diêm Thành (biên chế cho Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc vào năm 2012) theo dõi (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 21 tháng 5 đưa tin, đối với tư liệu video về Biển Đông do CNN phát sóng, chuyên gia Hải quân Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, trong thời điểm này, Quân đội Mỹ phát sóng tư liệu video là một loại thủ đoạn "mềm" và mới.

Trong khi đó, thủ đoạn "cứng" là Mỹ đã điều tàu tuần duyên tuần tra ở vùng biển các đảo đá trên Biển Đông.

Lý Kiệt ra sức nhấn mạnh: Mục đích phát sóng như vậy là nhằm biến Trung Quốc thành kẻ gây họa (thực tế đúng như vậy và còn sống động hơn nhiều: Quân đội Trung Quốc đã nhiều lần xâm chiếm đảo đá ở Biển Đông và gây ra tranh chấp phức tạp hiện nay - PV), thúc giục các nước xung quanh bất mãn với Trung Quốc.

Lý Kiệt xuyên tạc cho rằng, việc "gọi hàng" (tàu chiến Trung Quốc pha đèn, mang nghĩa gọi hàng hoặc yêu cầu dừng lại đối với tàu tuần duyên Mỹ ở vùng biển Trường Sa) của Hải quân Trung Quốc là "hành vi hợp lý".

Qua đoạn video này có thể làm cho dư luận hiểu hơn về thái độ và các biện pháp "bảo vệ hòa bình" (áp đặt yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp, lố bịch) của Quân đội Trung Quốc.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ tuần tra ở gần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị tàu hộ vệ Diêm Thành (biên chế cho Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc vào năm 2012) theo dõi (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Bài báo dọa nạt: Đối với tình hình "máy bay quân sự nước khác" tiến vào "không phận Trung Quốc", thường sẽ áp dụng các thủ đoạn như "gọi hàng, cảnh cáo, máy bay quân sự cất cánh nhắc nhở", nếu đối phương có thái độ thù địch, Trung Quốc sẽ áp dụng nhiều loại thủ đoạn đáp trả, trong đó có thủ đoạn tấn công.

Bài viết còn dọa, "gọi hàng" cho thấy Quân đội Trung Quốc thể hiện thái độ để cho đối phương "hiểu". Đồng thời, Quân đội Trung Quốc có năng lực "bảo vệ lãnh thổ lãnh hải không bị xâm phạm".

Bài viết dọa mạnh hơn: Nếu đối phương "cố tình hoặc có thái độ thù địch trong triển khai hành động, tiến hành khiêu khích chủ quyền của Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng mọi thủ đoạn cần thiết để tự vệ".

Trên thực tế, Trung Quốc không có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã và đang có hành động bất chính (áp đặt “đường lưỡi bò” vẽ bậy) thì không thể dọa được ai, dọa cũng chẳng tác dụng gì - PV.

Chỉ những kẻ nào gây ra chiến tranh xâm lược, có mưu đồ xấu và hành động bất chính thì kẻ đó mới lo sợ bị mất mặt, mất uy tín trong cộng đồng quốc tế, mới tìm cách nói lấy được, mới thường xuyên liên tục xuyên tạc, ăn nói hàm hồ, bôi nhọ láng giềng, mới tìm các đánh lừa thiên hạ, mới hùng hổ, hung hăng, hăm dọa… Kết quả sẽ thất bại và chắc chắn sẽ “nuốt quả đắng”! - PV.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ tuần tra trên Biển Đông, làm cho Trung Quốc tức tối
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)