Chuyện "gỗ lạ" ở nhà dân huyện Phước Sơn, Quảng Nam

02/10/2015 16:03 THÙY LINH
(GDVN) - Khi bị lực lượng chức năng phát hiện số gỗ "khủng" thì chủ nhà không nhận, nhưng sau đó chủ nhà lại làm đơn xin cứu xét và được huyện "ký nháy" vào đơn này!

Vừa qua, tại Phước Sơn (Quảng Nam) phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (CSKT) Công an tỉnh Quảng Nam bắt vụ lâm sản trái phép với số lượng lớn được cất giấu tại nhà dân.

Điều đáng nói là khi mời làm việc thì chủ nhà không có mặt (ghi vô chủ) nhưng sau đó lại làm đơn cứu xét và được lãnh đạo UBND huyện có công văn đề nghị “tạo điều kiện” trả lại gỗ cho hộ thuộc diện cận nghèo, chính sách.

Số gỗ vi phạm đang tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm Phước Sơn. Ảnh T.L

Sự việc bắt đầu từ ngày 12/8, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (CSKT) Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Kiểm lâm Phước Sơn, Công an huyện Phước Sơn phát hiện tại khu vực đất trống bên nhà và sau nhà ông Tân Tấn Thìn (SN 1962, trú tại thôn 5, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) cất giữ lâm sản trái phép.

Theo đó, tại vị trí khu vực đất trống bên phải nhà ông Thìn có 30 thanh, phách gỗ các loại; vị trí đất trống sau nhà có 8 lóng và 19 thanh, phách gỗ các loại.

Trong quá trình kiểm tra, ông Thìn có đến nhận lô gỗ tại vị trí đất trống sau nhà là do ông Thìn làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, khi tổ công tác mời ông Thìn lên làm việc để làm rõ thì ông Thìn từ chối.

Lô gỗ bên phải nhà ông Thìn cũng không có ai nhận là chủ sở hữu.

Tổ công tác đã lập các thủ tục tạm giữ 57 thanh, lóng, phách gỗ các loại từ nhóm VI đến nhóm IIA với khối lượng 6,991m3. Sau đó, tổ công tác đã lập biên bản gửi số lượng gỗ trên tại trụ sở Kiểm lâm Phước Sơn.

Điều lạ là, thời điểm tổ công tác mời làm việc thì ông Thìn không hợp tác, nhưng sau đó lại làm đơn cứu xét. Và ngày 24/8/2015, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Nguyễn Mạnh Hà ký công văn gửi Phòng CSKT; Công an tỉnh Quảng Nam “đề nghị quan tâm giải quyết đơn xin cứu xét của công dân”!?

Cho rằng, ông Thìn là hộ cận nghèo, gia đình có công cách mạng, vừa rồi có danh sách Nhà nước hỗ trợ 45 triệu đồng để làm nhà ở nhưng chưa được duyệt (!?).

Công văn này cho rằng, số gỗ mà phòng CSKT tịch thu ngày 12/8 là do gia đình ông Thìn tận dụng mua lại của người dân địa phương, mục đích sử dụng vào việc làm nhà ở tại chỗ, không có dấu hiệu mua bán, kinh doanh gỗ nên UBND huyện Phước Sơn đề nghị Công an tỉnh “xem xét tạo điều cho gia đình ông Thìn được nhận lại số gỗ đã tịch thu.

Theo một số người dân nơi đây thì số gỗ này “đại gia” xây nhà lớn cũng khó kiếm, huống gì là hộ thuộc diện chính sách mua về với mục đích làm nhà!?. Ảnh T.L

Để tìm hiểu thêm vụ việc, cuối tháng 9 vừa qua, phóng viên có buổi làm việc với ông Hồ Quang Hường, Phó chủ tịch UBND huyện Phước Sơn.

Ông Hường nói: “Rõ ràng mua gỗ không có nguồn gốc là sai. Còn UBND huyện đề nghị Công an tỉnh xem xét thôi, chứ ai làm sai thì người đó chịu, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo quan sát của phóng viên, có nhiều cột gỗ tròn loại lớn, dài nhiều thanh, phách bản to đang tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm Phước Sơn. Theo một số người dân nơi đây thì số gỗ này “đại gia” xây nhà lớn cũng khó kiếm, huống gì là hộ thuộc diện chính sách mua về với mục đích làm nhà (!?).

Trao đổi về thông tin dư luận có hay không số gỗ trên là của một “đại gia” gỗ gửi tại nhà ông Thìn?, ông Ngô Minh Dương- Hạt phó Hạt Kiểm lâm Phước Sơn xác nhận là…“không có chuyện đó”.

Khi chúng tôi hỏi số lượng gỗ còn lại được trùm bạt ở gần nhà ông Thìn vì sao chưa kiểm tra, xử lý thì ông Dương cho rằng: “Số gỗ đó chưa lập hồ sơ, vụ việc này phòng CSKT làm”.

Vậy trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn ở đâu khi lượng lớn gỗ chứa tại nhà ông Thìn (ở ngay đường Hồ Chí Minh, cách trụ sở UBND xã Phước Đức khoảng 300m - PV) mà không phát hiện, đến khi phòng CSKT bắt giữ thì sự việc mới vỡ lở?, trả lời câu hỏi này thì ông Dương…không trả lời được.

Dư luận đang rất quan tâm việc xử lý đúng pháp luật của ngành chức năng đối với số gỗ này. Ảnh T.L

Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo phòng CSKT Công an tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Theo quy định, gỗ không có giấy tờ thì chúng tôi xử lý theo quy định của pháp luật. Dù UBND huyện Phước Sơn có làm công văn đề nghị “tạo điều kiện” nhưng chúng tôi cũng không thể chấp nhận.

Nếu hộ cận nghèo, chính sách thì phải làm đơn trước khi mua gỗ chứ không thể làm như thế. Nếu chúng tôi trả gỗ lại cho hộ ông Thìn thì sẽ có hệ lụy xấu về sau nên cương quyết không trả”.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm về số gỗ còn lại ở gần nhà ông Thìn vì sao chưa kiểm tra, xử lý là do khi lập biên bản thì trời gần tối, người dân kéo ra gây áp lực nên chưa thể đưa ra hết.

“Số gỗ còn lại (khoảng vài m3) thì trách nhiệm thuộc về kiểm lâm địa phương có trách nhiệm kiểm tra, xử lý”, vị lãnh đạo này nói.

THÙY LINH