CIA gửi hàng chục triệu đô cho văn phòng Tổng thống Afghanistan

29/04/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn New York Times)
(GDVN) - Các quan chức Mỹ và Afghanistan quen thuộc với các khoản "tiền ma" nói rằng mục tiêu chính của việc cung cấp các khoản tiền mặt này là để duy trì sự tiếp cận với Tổng thống Karzai và lực lượng ủng hộ ông để đảm bảo ảnh hưởng của CIA tại dinh Tổng thống.

Hàng chục triệu đô la Mỹ bằng tiền mặt nhét trong các vali, ba lô và túi nhựa đã được các nhân viên CIA chuyển giao cho văn phòng của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong hơn một thập kỷ qua - tờ New York Times dẫn lời các cố vấn cũ và hiện tại cho các nhà lãnh đạo Afghanistan tiết lộ.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Số tiền được gọi là "tiền ma" trên được dùng để mua sự ảnh hưởng cho CIA, nhưng nạn tham nhũng đã khiến chúng trở nên phản tác dụng, phá hoại chiến lược rút lui của Washington khỏi Afghanistan - tờ báo cho biết thêm.

"Chúng tôi gọi đó là tiền ma. Nó đến một cách bí mật và ra đi một cách bí ẩn" - Khalil Roman, người từng giữ chức Chánh văn phòng Tổng thống Karzai trong năm 2002 đến 2005, nói với tờ New York Times. 

Trong hơn một thập kỷ, số tiền này được đưa đến Văn phòng Tổng thống Afghanistan đều đặn mỗi tháng hoặc hơn. Tiền đến khi chiến tranh tại Afghanistan bắt đầu.

Các khoản tiền mặt gửi đến cho Văn phòng của ông Karzai dường như không phải chịu sự giám sát và hạn chế như các khoản viện trợ chính thức của chính phủ Mỹ hay CIA cho một quốc gia, tổ chức nào đó như tài trợ cho cơ quan tình báo Afghanistan và dường như không vi phạm luật pháp nước Mỹ.

Không có bằng chứng cho thấy cá nhân ông Karzai đã nhận dù là một phần nhỏ số tiền trên - các quan chức Afghanistan nói. Chúng được xử lý bởi Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan.


Hàng chục triệu đô la CIA  bí mật hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Afghanistan đã phản tác dụng vì nạn tham nhũng tràn lan ở quốc gia này.

Các quan chức Mỹ và Afghanistan quen thuộc với các khoản "tiền ma" nói rằng mục tiêu chính của việc cung cấp các khoản tiền mặt này là để duy trì sự tiếp cận với Tổng thống Karzai và lực lượng ủng hộ ông để đảm bảo ảnh hưởng của CIA tại dinh tổng thống.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền mặt này đã rơi vào tay các lãnh chúa và các chính trị gia, trong đó nhiều người có quan hệ với các băng nhóm buôn bán ma túy và trong một số trường hợp là cả Taliban - tờ New York Times cho biết.

Trong năm 2010, Tổng thống Karzai cho biết văn phòng của ông đã nhận được những túi tiền mặt của Iran nhưng đó là một hình thức viện trợ minh bạch. Thời điểm đó, Mỹ cũng đã viện trợ theo cách tương tự cho văn phòng của ông.

Tờ New York Times cho biết, phần lớn số tiền mặt hỗ trợ của Iran, cũng giống như tiền của CIA, được dùng để trả cho các lãnh chúa và các chính trị gia.

Trong 11 năm cầm quyền, Tổng thống Karzai thường xuyên bị chỉ trích là ít quan tâm tới việc chống tham nhũng trong quân đội hoặc cảnh sát

CIA và Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin tên. Văn phòng Tổng thống Karzai và bản thân ông cũng chưa đưa ra bất kỳ ý kiến nào.


Nguyễn Hường (nguồn New York Times)