CIA hỗ trợ hơn 3.500 tấn vũ khí cho quân nổi dậy Syria

26/03/2013 13:10 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - CIA đứng đằng sau hoạt động cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria thông qua sự hỗ trợ của các nước Vùng Vịnh. Ít nhất 3.500 tấn vũ khí đã được tuồn vào thị trường chợ đen với sự hỗ trợ của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.


CIA đứng đằng sau hoạt động cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria thông qua sự hỗ trợ của các nước Vùng Vịnh. Ít nhất 3.500 tấn vũ khí đã được tuồn vào thị trường chợ đen với sự hỗ trợ của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - tờ New York Times cho biết.

CIA bị cáo buộc đứng đằng sau hoạt động hỗ trợ vũ khí cho phiến quân Syria.

Washington nhiều lần lên tiếng chỉ trích Iran và Nga cung cấp vũ khí cho quân đội chính phủ Syria. Thậm chí, trong chuyến thăm Iraq hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry còn yêu cầu nước này đóng cửa không phận đối với các chuyến bay từ Iran do liên quan tới cáo buộc trên. Tuy nhiên, tờ New York Times dẫn dữ liệu điều tra không vận cho biết, các quan chức Mỹ cũng đã bí mật cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria.

Theo báo cáo, hoạt động cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria bằng được hàng không bắt đầu vào đầu năm 2012 với sự tham gia của một chiếc máy bay vận tải C-130 từ căn cứ Không quân Qatari Emir Air Force. Tới tháng 11/2012, hoạt động này được mở rộng quy mô sau khi có sự tham gia của Ả  Rập Saudi, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Giám đốc CIA David H. Petraeus đứng ra kêu gọi các chính phủ này hỗ trợ. Hơn 160 chuyến bay loại này đã hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua, gồm cả ở sân bay Esenboga gần thủ đô Ankara.

Theo ước tính, số thiết bị quân sự được vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng các chuyến bay trên vào khoảng 3.500 tấn - ông Hugh Griffiths thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm nói với tờ New York Times.


Đây không phải là lần đầu chính quyền Washington bị tố cáo can thiệp gián tiếp vào cuộc nội chiến ở Syria bằng cách hỗ trợ vũ khí cho phe nổi dậy.

Cũng theo tờ báo trên, các nhân viên CIA cũng tham gia trực tiếp vào hoạt động giao hàng, giúp mua vũ khí tại Croatia, điều phối vũ khí cho phiến quân Syria, nhưng chủ yếu là làm nhiệm vụ tư vấn. 

Hoạt động cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria còn được hỗ trợ bởi các quốc gia Ả Rập. CIA hy vọng thông qua hoạt động này có thể giúp cho nhóm phiến quân giành chiến thắng và ngăn chặn các loại vũ khí rơi vào tay khủng bố dùng để chống lại các mục tiêu dân sự.

Các nguồn tin cho biết, vũ khí sau khi được vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường hàng không sẽ được các đoàn xe tải đưa qua bên kia biên giới, sang lãnh thổ Syria.

Attilla Kart, một thành viên Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đến từ đảng đối lập CHP, đã xác nhận thông tin chi tiết về một số lô hàng vũ khí do Mỹ hỗ trợ được chuyển tới nước này từ Ả Rập Saudi bằng đường hàng không.

Ngoài ra, một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng Ankara, trên thực tế họ cũng có chiến tranh với Damascus vì có tham gia vào cuộc xung đột tại quốc gia này.


Phiến quân Syria than phiền rằng được nhận vũ khí nhỏ giọt hay không có những loại cần thiết.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ ngầm này lại mang lại ít thành công hơn dự kiến. Các nhóm phiến quân Syria tự xưng là quân cách mạng khi nhận được vũ khí hỗ trợ lại bán chúng ra chợ đen - Hassan Aboud, một chỉ huy của Lữ đoàn Soquor al-Sham, nói với tờ báo.  

Trong khi đó, nhiều chỉ huy phiến quân khác lại phàn nàn rằng họ không nhận được đủ vũ khí hay các vũ khí hạng nặng như tên lửa chống máy bay và súng chống tăng. 

"Các quốc gia bên ngoài cung cấp cho chúng tôi vũ khí và đạn dược nhỏ giọt" - Ayachi Abdel Rahman, một chỉ huy thuộc Lữ đoàn Soquor al-Sham, một nhóm người Hồi giáo chiến đấu ở miền bắc Syria, nói.

"Vũ trang hay không vũ trang, gây sát thương hoặc không gây sát thương - tất cả đều phụ thuộc vào những gì Mỹ muốn" - Mohammed Abu Ahmed, một chỉ huy phiến quân ở tỉnh Idlib nói với New York Times.

CIA và Washington vẫn chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo trên của New York Times.  Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức Ả Rập Saudi đã từ chối bình luận về các chuyến bay chở vũ khí. Croatia và Jordan cho biết họ không đóng bất kỳ vai trò nào trong việc cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria.


Nguyễn Hường (nguồn RT)