Clip: Đột nhập lò giết mổ heo "chui" siêu bẩn ở Đắc Lắc

13/12/2012 07:09 Bạn đọc Trọng Mai
(GDVN) - Phía sau là một ao tù lộ thiên chứa chất thải từ lò mổ bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu kín nhìn thấy sởn cả da gà. Sát ô chứa heo sống là một khoảnh nhỏ, được láng xi măng qua loa làm chổ giết mổ trên mặt nền ướt sũng máu, lòng heo để ngổn ngang cùng với phân heo…

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã EaTóh - Krông Năng – Đắc Lắc đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện trên địa bàn của xã này có nhiều điểm giết mổ heo trái phép đang âm thầm hoạt động. Đặc biệt, có nhiều điểm tồn tại với thời gian khá dài nhưng hầu như vẫn không được cán bộ thú y hay chính quyền địa phương xử lý.

Có không ít hộ gia đình sống gần khu vực này do quá sức chịu đựng với cảnh đêm mất ngủ, ngày hứng chịu mùi hôi thối buộc phải “bỏ của chạy lấy người”, thay đổi nơi ở để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều lò giết mổ heo trái phép hoạt động chui trên địa bàn huyện Krông Năng

Điểm mổ heo của hộ gia đình ông T.N tại thôn Tân Quảng, Krông Năng là 1 gian lán xập xệ rộng chừng 15m2 được chia thành 2 ô nhốt heo sống chờ mổ. Phía sau là một ao tù lộ thiên chứa chất thải từ lò mổ bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu kín nhìn thấy sởn cả da gà. Sát ô chứa heo sống là một khoảnh nhỏ, được láng xi măng qua loa làm chổ giết mổ trên mặt nền ướt sũng máu, lòng heo để ngổn ngang cùng với phân heo…

Một người dân (xin được giấu tên) cho biết, mỗi ngày có hàng chục con heo nhập vào điểm giết mổ này nhưng không hề được đóng dấu kiểm dịch hay phiếu xét nghiệm của cơ quan thú y, xuất xứ nguồn heo này từ đâu, có ốm hay mắc bệnh dịch gì thì ngoài chủ giết mổ ra, chẳng ai xác định được. Những ngày thường có hàng tạ thịt heo, còn vào dịp lễ tết, có hàng tấn thịt heo thành phẩm từ điểm giết mổ này tung ra thị trường.

Phế phẩm được tuồn ra ngoài tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, người dân xã EaTóh, huyện Krông Năng tỉnh Đắc Lắc mong mỏi cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, kiểm tra hoạt động của các điểm giết mổ gia súc để đảm bảo sức khỏe, vệ sinh cho những hộ dân đang sinh sống quanh khu vực.

Video: Lò mổ heo trái phép, gây mất vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Krông Năng - Đắc Lắc


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Bạn đọc Trọng Mai