CNN: Nga muốn duy trì Ukraine không ổn định để ngăn gia nhập NATO

17/08/2014 15:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số chuyên gia cho rằng, Moscow có thể muốn mọi thứ tại Ukraine không ổn định để ngăn nước này trở thành một thành viên của NATO.

Tình hình Đông Ukraine đang ngày càng diễn biến phức tạp với lo ngại về khả năng xảy ra sự can thiệp quân sự trực tiếp của Nga đang càng tăng cao.

"Ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) có nhiều lựa chọn trong vấn đề Ukraine. Ông giống như người đang dò dẫm với ổ khóa, cố gắng để tìm một chiếc chìa đúng để mở cánh cửa", tướng về hưu Wesley Clark nói với CNN.

Theo CNN, Tổng thống Putin đang có trong tay nhiều lựa chọn giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Nhưng lựa chọn cách nào, vũ lực hay hòa bình, đang phụ thuộc vào sự tính toán của ông Putin.

Tiếp quản lãnh thổ

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là kịch bản mà những người chỉ trích ông Putin đang lo ngại nó sắp diễn ra sau thực tế là Nga đã sát nhập Crimea bất chấp phản đối của Kiev và phương Tây. 

Những ngày qua, lo ngại Moscow can thiệp quân sự trực tiếp vào Ukraine gia tăng mạnh mẽ sau khi truyền thông phương Tây và Kiev cáo buộc một đoàn xe bọc thép của Nga đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ nước này. 

NATO tuần trước đưa ra cảnh báo rằng Nga có thể lợi dụng lý do thực hiện sức mệnh nhân đạo, gìn giữ hòa bình như cái cớ để đưa quân vào Ukraine.

"Chúng tôi không thể đoán được Nga đang nghĩ gì, nhưng chúng tôi có thể thấy Nga đang làm gì trên mặt đất. Đó là một mối quan tâm lớn", phát ngôn viên NATO Oana Lungescu nói với Reuters trong một tuyên bố gửi qua email.

Clark, cựu chỉ huy NATO cho biết mặc dù nó có vẻ như ông Putin chưa đặt quyết tâm vào một sự lựa chọn nào, nhưng rõ ràng là nhà lãnh đạo này đã để mắt tới phần phía đông Ukraine từ lâu. "Ông ấy xây dựng năng lực của mình để can thiệp. Ông ấy muốn nó là của Nga", Clark nói.

Sự thật là Putin đang cân nhắc can thiệp, Stephen Cohen - Giáo sư danh dự tại Đại học Princeton và Đại học New York cho biết. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy đã tạo ra một cuộc khủng hoảng.

Theo ông, giới chức Moscow có thể xem cuộc xung đột ở Đông Ukraine không chỉ là vấn đề của riêng Kiev mà còn là một mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga vì nó có nguy cơ lan sang một số khu vực của nước này.

Nếu Ukraine rơi vào hỗn loạn, chắc chắn Putin sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để ngăn nó trở thành một Iraq thứ hai, Cohen cho biết thêm.

Duy trì tình trạng Ukraine không ổn định

Moscow có thể muốn mọi thứ tại Ukraine không ổn định để ngăn nước này trở thành một thành viên của NATO.

Một số chuyên gia cho rằng, Moscow có thể muốn mọi thứ tại Ukraine không ổn định để ngăn nó trở thành một thành viên của NATO.

"Trong nhiều năm qua, ông Putin đã xem Ukraine là mục tiêu chiến lược quan trọng cần phải giữ xa tầm tay Liên minh châu Âu và NATO. Tuy nhiên, vụ lật đổ chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych đã khiến nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn.

"Một cách để ngăn chặn từ Ukraine tham gia phương Tây là làm cho nó không ổn định bằng cách giữ cho cuộc nổi dậy này kéo dài", phóng viên CNN Elise Labott nói.

Nga đã chi hàng tỷ USD trong những năm qua để xây dựng kho vũ khí của mình, Jim Sciutto của CNN cho biết. Trong thời gian diễn ra khủng hoảng Ukraine, phương Tây nhiều lần cáo buộc Moscow tập kết lượng lớn binh lực ở khu vực biên giới và tiến hành các cuộc tập trận lớn gần Ukraine. 

Theo Sciutto, động thái này của Nga nhằm mục đích để "mở rộng, tái khẳng định ảnh hưởng của mình một lần nữa" và gửi tín hiệu cảnh báo về sự "bất khả xâm phạm" đối với vành đai các nước nằm giữa biên giới Nga và NATO này. 

Sciutto cho rằng, nhiều năm qua Nga cảm thấy mình như bị bỏ lại ở phía sau trong cuộc chạy đua quân sự và ảnh hưởng với phương Tây. Và bây giờ, Moscow muốn sửa chữa điều đó. 

Nguyễn Hường