CNN: Thế giới không còn quan tâm tới cuộc xung đột ở Syria?

05/08/2014 14:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu cộng đồng quốc tế ngừng chú ý đến những gì đang xảy ra ở Syria, nó sẽ là cơ hội cho các tội ác chống lại nhân loại leo thang.

CNN ngày 4/8 đưa tin cho biết, các cuộc khủng hoảng mới nổi lên ở Trung Đông và Đông Ukraine đang làm phân tán sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với Syria, một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất lịch sử.

Xét về quy mô và mức độ ác liệt, cuộc nội chiến ở Syria hơn hẳn các cuộc xung đột khác đang xảy ra ở Trung Đông và Ukraine. 

Chiến sự ở Syria vẫn tiếp diễn ác liệt mặc dù nó không còn thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế. 

"Liên Hợp Quốc có thể ngừng đếm, nhưng những người bị giết vẫn tiếp tục tăng lên", Oubai Shahbandar, cố vấn cao cấp của Liên minh đối lập Syria có trụ sở tại Washington cho biết.

Theo cơ quan quan sát Nhân quyền Syria, hơn 1.600 người đã thiệt mạng trong 10 ngày giao tranh hồi tháng 7, hơn 115.000 người đã tử vong kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu trong tháng 3/2011. Con số này được được đại diện Liên Hợp Quốc xác nhận với CNN là đáng tin cậy.

Gần đây, những hình ảnh lột tả sự tàn bạo của cuộc nội chiến ở Syria tiếp tục được công bố, như cảnh các chiến binh nổi dậy đóng cọc đầu nạn nhân ở nơi công cộng, những hình ảnh khủng khiếp trong hơn 50.000 bức ảnh chụp nạn nhân của các vụ tra tấn của chính quyền Syria.

Nhà Trắng cho biết, những bức ảnh này là bằng chứng mạnh mẽ về những cuộc tra tấn và giết người quy mô của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce cho biết ông đã bị sốc.

Những hình ảnh bằng chứng tù nhân chết vì tra tấn của chính quyền Assad được trình lên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ. 

Shahbandar nói rằng nếu cộng đồng quốc tế ngừng chú ý đến những gì đang xảy ra ở Syria, nó sẽ là cơ hội cho cả chính quyền Tổng thống Basha al-Assad và nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" tiếp tục thực hiện các tội ác chống lại nhân loại. 

"Có một mối quan tâm thực sự rằng cuộc tàn sát của chính quyền Assad đột nhiên được cộng đồng quốc tế chấp nhận như một việc bình thường", ông Shahbandar nói. 

Cuộc nội chiến ở Syria đang tiếp tục lan rộng tại quốc gia này và đe dọa tràn qua biên giới gây ra một số cuộc đụng độ chết người gần đây ở Libya, Li-băng. 

Al Tompkins của Trường Báo chí Viện Poynter cho biết, một loạt sự kiện quốc tế nổi bật diễn ra gần đây như cuộc giao tranh giữa Hamas và Israel, vụ bắn rơi MH17 tại Ukraine đã làm phân tán sự chú ý tới tình hình Syria. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng không còn được chú ý không có nghĩ là nó không quan trọng.

May mắn thay, sự chú ý tới Syria đã bắt đầu quay trở lại sau khi các chuyên gia cảnh báo rằng các nhóm khủng bố từ quốc gia này và Iraq đang kiếm tiền từ việc bán nhiên liệu từ các mỏ dầu chiếm của lực lượng chính phủ Baghdad

Hội đồng Bảo an cũng cho phép viện trợ nhân đạo vào Syria mà không cần sự cho phép của chính phủ Damascus. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần trước tuyên bố rằng Mỹ sẽ chi thêm 378 triệu USD để tăng cường viện trợ nhân đạo cho Syria./.

Nguyễn Hường