Coi thường Thành ủy, Ủy ban, quận Long Biên cho xây nhiều nhà siêu mỏng méo

26/09/2015 08:16 Phan Thiên
(GDVN) - Thành phố Hà Nội đang dẹp nạn nhà siêu mỏng, siêu méo thì điều "lạ lùng" là tại quận Long Biên lại đang "rốt ráo" xây dựng ki ốt siêu mỏng để cho thuê.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chuyện có thật nhưng khó tin này, nhiều người dân quận Long Biên không thể hiểu nổi, chính quyền quận còn coi thường kỷ cương, phép nước đến thế.

Các thông tin gửi tới Báo cho thấy, UBND quận Long Biên, phường Đức Giang đang triển khai dự án xây dựng ki - ốt siêu mỏng, siêu méo trên mặt đường Ngô Gia Tự.

Điều đáng nói là việc làm của quận Long BIên diễn ra khi Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội lại đang chỉ đạo các cơ quan ban nghành liên quan "dẹp" bỏ tình trạng xây nhà siêu mỏng, siêu méo này trên toàn địa bàn.

Ki - ốt 7,6 m2, điều không tưởng...

Được biết, đường Ngô Gia Tự được đầu tư cải tạo thành đường phố chính cấp I có chiều dài 2.834m, mặt cắt ngang 48m (gồm tám làn xe hai chiều), dải phân cách trung tâm 3m.

Các hạng mục chủ yếu gồm: nền mặt đường, hệ thống thoát nước mưa, nước thải sinh hoạt, cống kỹ thuật, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, tổ chức giao thông, toàn bộ hệ thống cáp điện, viễn thông (được hạ ngầm).

Dự án thu hồi hơn 31 ngàn m2 đất của gần 700 hộ dân (bố trí tái định cư 265 hộ) và một số cơ quan, đơn vị, với tổng mức đầu tư gần 1,3 ngàn tỷ đồng. Đến nay dự án đã hoàn thành và đi vào sử dụng.

Như nhiều dự án làm đường khác ở Thủ Đô, một số diện tích đất thừa trong khi thu hồi, không sử dụng lại không đủ điều kiện để xây dựng nhà.

Về nguyên tắc, lãnh đạo Hà Nội đã có chủ trương những mảnh này có thể hợp khối với các hộ dân liền kề, hoặc để làm các hạng mục công cộng như vườn hoa... Tuyệt đối không được xây dựng, dù là công trình gì.

Vậy nhưng, ở câu chuyện nêu trên, UBND phường Đức Giang lại muốn xây dựng thành các ki - ốt để cho thuê. Điều đáng nói là diện tích các ki - ốt này "siêu mỏng" đến không tưởng chỉ 7,6 m2, 9,6 m2... với điểm rộng nhất khoảng 1m và chỗ hẹp nhất chỉ 30cm.

Miếng đất này có diện tích 9,6 m2 sẽ được xây dựng 1 tầng và phần trên sẽ để quảng cáo. Ảnh: Phan Thiên

Nhân dân sở tại cho biết, sau khi đường Ngô Gia Tự được mở rộng, chỗ "thẻo đất" với diện tích 9,6 m2 đã được thu hồi nhưng lại không được hợp khối. Nay mà xây ki ốt thì làm xấu mặt đô thị Thủ đô vì nhà quá mỏng, méo.

Được biết, để có phướng án xây dựng những ki - ốt "siêu mỏng" này, UBND phường Đức Giang đã có tờ trình số 1531/Ttr - UBND ngày 16/12/2013 gửi UBND quận Long Biên, Phòng kinh tế quận Long Biên về việc phê duyệt phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang.

Ngày 20/12/2013, UBND quận Long Biên có quyết định số 8559/QQD - UBND phê duyệt phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội.

Tiếp đó, tờ trình số 15847/Ttr - UBND ngày 30/12/2013 của UBND phường Đức Giang gửi UBND quận Long Biên về việc xin phê duyệt hồ sơ mời thầu phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang.

Ngay trong ngày hôm đó (30/12/2013), UBND quận Long Biên đã có quyết định số 8886/QĐ - UBND phê duyệt hồ sơ mời thầu phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang.

Theo tìm hiểu của phóng viên, miếng đất mà UBND phường Đức Giang đang chuẩn bị cho xây dựng trước số nhà 55, đường Ngô Gia Tự là ki - ốt 127 diện tích 9,6 m2, trong đó chiều sâu một đầu chỉ là 30 cm, một đầu là 1,4 m.

Như vậy, ki - ốt 127 có hình tam giác, với diện tích siêu nhỏ, thế nhưng, UBND phường Đức Giang vẫn định xây dựng với kinh phí hơn 70 triệu đồng, xây dựng 1 tầng và tầng trên cho thuê quảng cáo.

Ngoài ra, trên địa bàn phường còn có 6 ki - ốt khác. Trong đó, 4 ki - ốt nằm trên mặt đường Ngô Gia Tự, ki ốt nhỏ nhất là số 119B+119C với diện tích 7,6 m2.

Trong 7 ki - ốt này thì mới có một ki ốt được xây dựng, tuy nhiên, vào ngày 10/8/2015 đoàn kiểm tra của phường Đức Giang đã phát hiện ki - ốt tại ngõ 53 (tổ 1 Ngô Gia Tự) xây dựng sai so với thiết kế.

Làm theo chủ trương...

Câu hỏi được đặt dư luận đặt ra là vì sao UBND thành phố Hà Nội đang "ráo riết" dẹp bỏ nhà siêu mỏng, siêu méo thì tại quận Long Biên lại đang chủ trương xây dựng kiểu nhà này?

Để tìm câu trả lời, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lương Hồng Điệp- Phó chủ tịch UBND phường Đức Giang.

Trong buổi làm việc ông Điệp cho biết, ông mới về phụ trách đô thị tại phường nên không nắm rõ được sự việc, nội tình cụ thể vì việc này đã có từ trước khi ông về.

Ông Lương Hồng Điệp - Phó chủ tịch UBND phường Đức Giang: "Chúng tôi làm theo theo chủ trương". Ảnh: Phan Thiên

Ông Điệp cho biết thêm, hiện tại phường chúng tôi chỉ làm theo chủ trường của cấp trên (quận Long Biên) còn sai đúng thì chưa phân xét. Dự án xây dựng ki - ốt vẫn đang được triển khai bình thường.

Theo ông Điệp, ông vẫn chưa nắm rõ nội dung nên mọi câu hỏi của phóng viên đều được vị Phó chủ tịch gác lại và hẹn buổi làm việc lần sau thì mới trả lời rõ.

Như vậy, việc UBND quận Long Biên, UBND phường Đức Giang đang xây dựng ki - ốt siêu mỏng, siêu méo có đi ngược lại chiến dịch dẹp bỏ nhà siêu mỏng mỏng siêu méo của Hà Nội?

Nhiều người dân đặt câu hỏi: "với diện tích nhỏ như thế này thì xây dựng kiểu gì, ở không ở được, buôn bán thì chắc chắn sẽ lấn chiếm vỉa hè, rồi gây ô nhiễm, tắc đường...nhiều điều bất lợi như thế, vì sao chính quyền địa phương lại nghĩ ra một phương án bất hớp lý như vậy?"

Xin chờ câu trả lời từ Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội.

Phan Thiên