Con bị nhà trường đuổi học vì mẹ lập nhóm chia sẻ cách nuôi dạy trẻ

30/09/2015 11:07 Phương Thảo
(GDVN) - Sự việc cho thôi học với lí do không rõ ràng về một bé trai hơn 2 tuổi tại trường mầm non KinderCare đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của chị V.M.T (Thanh Xuân, Hà Nội) về việc con chị đang theo học lớp mầm non Little Beethoven (Trường mầm non KinderCare, có trụ sở tại Ngọc Hà, Q. Ba Đình, Hà Nội) bỗng dưng bị dừng học vì lí do nhà trường đưa ra là “có những tiêu chí không phù hợp với nhà trường”.

Sự việc bắt đầu từ khi chị T. quyết định gửi gắm con tại ngôi trường tư thục KinderCare (có trụ sở tại 573 và 679 Lạc Long Quân, Hà Nội) sau nhiều lần tìm hiểu (khoảng cuối tháng 8/2015) thông tin.

Quyết định cho con vào học và vui mừng chưa lâu vì mình là 1 trong 10 người đầu tiên đăng ký được hưởng chế độ học phí ưu đãi giảm 20% do học ở cơ sở mới, thì sự lo lắng đã tới khi con chị T. là bé V.N. K chưa quen với môi trường mới, nhiều bỡ ngỡ.

Lo lắng cho con nên chị T. quyết định xin nhà trường cho ở lại một vài ngày tại trường để hỗ trợ con mỗi lúc bé K. nhớ mẹ. Chị T. cho biết, nhờ có việc ở lại với con cả ngày như vậy nên mới phát hiện ra những việc bất cập trong vấn đề ăn và học của các con.

Trụ sở mới của trường mầm non KinderCare ở Ngọc Hà. Ảnh Phương Thảo

Trước tiên là việc ăn của các con, chị T. khẳng định các món ăn của bé không như những gì nhà trường thông báo trong thực đơn trước đó, khiến nhiều mẹ lo ngại. Ngoài ra, trong việc học, rất nhiều hoạt động trong số đó không phù hợp với độ tuổi và nhận thức của các bé.

“Tôi đơn cử một hoạt động học tập, đó là việc cô đứng đối diện với các con, chia các con làm 2 đội và yêu cầu các con xếp hàng lần lượt lên lấy đồ chơi bên tay trái của cô rồi chạy về chỗ, hết giờ đội nào lấy được nhiều đồ chơi hơn sẽ thắng.

Tuy nhiên phải nói rõ là con mình học lớp sinh năm 2013, tức là tính đến thời điểm này các bé chỉ khoảng trên dưới 2 tuổi, nhiều bé nói còn chưa sõi thì sao có thể phân biệt được đâu là tay phải, tay trái của mình chứ đừng nói đến việc phân biệt đâu là tay phải, tay trái của cô trong khi cô đứng đối diện với các con. 

Vì hoạt động đề ra như vậy quá khó với nhận thức của các con nên các con ngẩn tò te, chả hiểu cô yêu cầu làm cái gì nên cứ đứng như phỗng” chị T. cho biết.

Trước những băn khoăn, lo ngại này, chị V.M.T đã lập nhóm các phụ huynh trong lớp Little Beethoven (gồm 10 phụ huynh) với mục đích duy nhất là để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc chăm sóc, nuôi dạy các con giữa các mẹ trong lớp.

Chị T. cũng cho rằng, việc chia sẻ những lo lắng về những bất cập tại trường là hành động phát sinh sau khi lập nhóm chứ không phải là mục đích của việc lập nhóm.

“Việc lập nhóm không phải là để kết bè, kéo cánh hay bới móc, bêu xấu trường của con, việc chia sẻ những bất cập là hành động phát sinh sau khi mình lập nhóm, mục đích đầu tiên của việc lập nhóm là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con với các mẹ trong lớp” chị T. khẳng định.

Chỉ vì muốn chia sẻ thông tin về cách nuôi dạy con, nhưng đã khiến con chị T bị thôi học. Ảnh nhân vật cung cấp

Với những gì trường thực hiện trong thời gian đầu năm học, chị T. cho rằng có nhiều phụ huynh muốn được gặp lãnh đạo trường để lắng nghe những giải đáp như việc uống sữa của trẻ, việc chuyển phòng học và việc tính tiền học, tiền ăn cho các con…

Trong thời gian chờ các phụ huynh thống nhất để gặp lãnh đạo trường thì chị V. M. T đã được chủ trường KinderCare là bà Nhi gọi lên nói chuyện về những phàn nàn của phụ huynh trong nhóm của lớp Little Beethoven. Ngay sau đó đã có cuộc họp giữa các phụ huynh của lớp Little Beethoven với bà Nhi.

Chị T. cho biết, thứ 6 tuần trước (25/9) nhà trường có tổ chức trung thu cho các cháu và chị T. cũng tham gia đến tối. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau, chị T. nhận được điện thoại của cô Vũ Thùy Dương (quản lý cơ sở mầm non Kinder Care) hẹn gặp rồi thông báo cho con chị nghỉ học từ thứ 2 (28/9), trường sẽ hoàn trả lại số tiền 14 triệu đồng chị đã đóng trước đó.

Những tưởng lí do cho bé K. thôi học chỉ vì bé nghịch, nhưng cô Dương cho biết, bé K. học hành ngoan ngoãn, các cô rất quý con, tuy nhiên vì chị T. có những tiêu chí không phù hợp với nhà trường nên nhà trường quyết định chấm dứt việc học của con chị T. 

Trao đổi với phóng viên, chị T. cho rằng, phải chăng “tiêu chí” của trường mà chị không đạt được là tiêu chí im lặng, không được phép kêu ca, phàn nàn về bất cứ vấn đề gì của trường. 

“Đóng tiền xong là xong, trường cho con mình ăn gì, dạy gì con mình, mình không có quyền lên tiếng? Nếu thật sự như vậy thì mình rất bất ngờ với cách hành xử thiếu chuyên nghiệp của nhà trường. Đáng ra nếu nhận thấy mình không cùng quan điểm với trường, trường nên gặp mặt mình trực tiếp để trao đổi đưa ra giải pháp.

Nếu phụ huynh góp ý, trường tiếp thu là hành động đáng hoan nghênh, trường không làm gì sai trái thì tại sao phải đuổi học con tôi? Rõ ràng hành động này do trường lo sợ gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường nên giải quyết bằng cách đuổi học con, bịt mồm mẹ và răn đe các mẹ khác. Nếu là một trường tốt, tiến bộ thì phải tiếp thu ý kiến phụ huynh để thay đổi tốt hơn.

Nếu không tìm thấy tiếng nói chung, không đi tiếp được cùng nhau thì trường phải cho mình thời gian để đi tìm trường khác cho con trước khi chuyển khỏi trường cũ, đằng này đùng cái gọi tôi ra, trả tiền rồi yêu cầu tôi ngay lập tức cho con nghỉ học. Giờ có thay đổi quyết định tôi cũng không cho con vào học ở trường mà người chủ hành xử thiếu chuyên nghiệp và đạo đức như vậy” chị T. bức xúc.

Trước thắc mắc của các phụ huynh, chiều ngày 29/9 chúng tôi có đến liên hệ làm việc tại trụ sở trường ở 573 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên, khi đến các nhân viên tại đây sau một hồi “báo cáo” lãnh đạo trường (tầng trên tòa nhà) đã hẹn lại phóng viên làm việc vào một buổi khác.

Kèm theo đó là cung cấp số điện thoại của ông Mai Lâm để phóng viên liên hệ làm việc. Ngay sau đó nhiều lần liên lạc với ông Lâm nhưng không bắt máy và có nhắn lại, ông và gia đình đang đưa con đi chữa bệnh ở TP. Hồ Chí Minh cuối tuần mới về? Ông Lâm cũng không cử đại diện khác của nhà trường để giải đáp các thông tin nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Phương Thảo