Con gái bà Tymoshenko: Mẹ tôi bị làm nhục trong tù

02/02/2012 19:57 Nguyễn Hường (theo Vesti)
(GDVN) - Con gái cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đã nói với các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng mẹ cô bị "bắt nạt" trong tù.
Phát biểu trước Ủy ban thượng viện Mỹ khi được mới tới tham gia hội nghị về các vấn đề ngoại giao ngày 1/2, con gái cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đã nói với các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng mẹ cô bị "bắt nạt" trong tù.
Yevgenia Tymoshenko
"Mẹ tôi đã bị bắt giam bất hợp pháp. Các nhà chức trách, những người cố bắt giam bà, trong suốt 6 tháng đã làm nhục bà và không cung cấp chăm sóc sức khỏe cho bà" - Yevgenia, 31 tuổi, nói.

Trong bài phát biểu của mình, Yevgenia còn cho rằng mẹ cô đã bị giam giữ trong một phòng giam có camera giám sát liên tục, gặp phải vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và gần đây đã bị bất tỉnh do "hạ huyết áp một cách bí ẩn".
Yevgenia Tymoshenko tại hội nghị ở Mỹ
Sự bất bình của Yevgenia đã gặp được sự đồng cảm của các nhà lập pháp Mỹ. Có mặt trong buổi phát biểu của con gái cựu Thủ tướng Tymoshenko, thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen cho biết: "lệnh bắt giam bà Yulia Tymoshenko vì động cơ không xác thực và xuất phát ý đồ chính trị là một điều không thể chấp nhận được trong xã hội tự do và cởi mở".

Được biết, tòa án thành phố Kiev hôm 11/10/2011 đã kết án bà Tymoshenko 7 năm tù giam vì lạm dụng chức vụ trong việc ký kết hợp đồng mua khí đốt  với Nga trong năm 2009. Bà Tymoshenlo bị tạm giam tại nhà tù Kiev từ ngày 5/8/2011 và đã được chuyển tới nhà tù Kachanovsky ở Kharkiv để thụ án vào ngày 30/12/2011.
Nguyễn Hường (theo Vesti)