Con trai Bạc Hy Lai lên tiếng bảo vệ cha mình

20/08/2013 14:17 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi hy vọng rằng trong phiên tòa sắp tới xét xử cha tôi, ông có cơ hội để được biện hộ độc lập bào chữa cho mình mà không bị bất cứ sự ràng buộc nào", Qua Qua nói.

Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai.

Con trai cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người sắp bị đưa ra xét xử vào thứ Năm này cuối tuần qua đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Trung Quốc tạo cơ hội để cha mình được bảo vệ.

Trong một tuyên bố gửi tờ The New York Times, Bạc Qua Qua nói rằng anh đã bị (chính quyền Trung Quốc) từ chối cho tiếp xúc với cha mẹ mình suốt 18 tháng qua. 

"Tôi chỉ có thể phỏng đoán về các điều kiện giam giữ bí mật của họ và nghịch cảnh mà cha mẹ tôi phải chịu đựng trong sự cô đơn", Bạc Qua Qua cho biết.

Tuyên bố của Bạc Qua Qua được đưa ra trước phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai chỉ 2 ngày, ông bị buộc tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Vợ Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai và Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã bị tuyên án trong vụ giết doanh nhân người Anh Neil Heywood từ tháng 11/2011.

"Tôi hy vọng rằng trong phiên tòa sắp tới xét xử cha tôi, ông có cơ hội để được biện hộ độc lập bào chữa cho mình mà không bị bất cứ sự ràng buộc nào", Qua Qua nói.

"Tuy nhiên, nếu hạnh phúc của tôi được đem ra đổi chác lấy sự ưng thuận của cha tôi hoặc sự hợp tác hơn nữa của mẹ tôi, sau đó bản án được thực thi thì rõ ràng nó không có sức nặng đạo đức".

Bạc Qua Qua vẫn còn ở Mỹ và đang chuẩn bị cho năm học đầu tiên chương trình tiến sĩ tại trường Luật Columbia ở New York. Qua Qua đã rất ít công khai lên tiếng vì lo ngại sẽ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Anh cho biết mẹ mình đã vượt qua cơn hoạn nạn không thể tưởng tượng nổi sau một cơn suy sụp sức khỏe năm 2006.

"Mẹ tôi hiện đang im lặng và bất lực, không thể chống đỡ nổi với những tấn công nhằm vào thanh danh của bà", Qua Qua cho biết thêm.Hồng Thủy