Con trai Chu Vĩnh Khang bị giam lỏng ở Bắc Kinh phục vụ điều tra

05/12/2013 13:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Reuters dẫn 3 nguồn tin riêng ngày 4/12 cho biết, Chu Bân - con trai của nhà lãnh đạo Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang bị giam lỏng ở Bắc Kinh để phục vụ điều tra tham nhũng liên quan tới loạt quan chức cấp cao của nước này, bao gồm cha mình.
Theo một trong các nguồn tin của Reuters, người có quan hệ gần gũi với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, Chu Bân bị giam lỏng ở Bắc Kinh phục vụ công tác điều tra chống lại Tưởng Khiết Mẫn, người bị bắt hôm 1/9 vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" và liên quan tới tham nhũng.

Ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, Trưởng ban Chính pháp trung ương, phụ trách an ninh nội bộ.

Tưởng Khiết Mẫn trước đây từng đảm nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Quốc gia (China National Petroleum Corp), nơi Chu Vĩnh Khang từng giữ chức Chủ tịch từ năm 1996-1998, và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Ông Mẫn (59 tuổi) là một nhà kinh tế cấp cao và hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dầu khí Trung Quốc. Tưởng Khiết Mẫn được xem như “đệ tử ruột” của Chu Vĩnh Khang.

Ba nguồn tin nói với Reuters rằng Chu Bân đang bị giam lỏng ở ngoại ô Bắc Kinh để hỗ trợ cuộc điều tra chống tham nhũng. Anh ta đã bị hạn chế đi lại và cấm rời Trung Quốc 6 tháng để phục vụ công tác điều tra.  

"Chu Bân đã đồng ý trở về Trung Quốc để tham gia cuộc thẩm vấn của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc", nguồn tin thứ hai nói.

Hiện Chu Bân và gia đình không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Chính quyền Trung Quốc cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Tưởng Khiết Mẫn.


Chu Bân (40 tuổi), một doanh nhân kinh doanh ngành năng lượng, đã kết hôn với một người Mỹ gốc Trung Quốc và hiện đang thường trú tại Mỹ. 

Trước đó, tờ United Daily News của Đài Loan hôm 2/12 dẫn nguồn giấu tên từ Bắc Kinh loan tin cho rằng cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng.

"Chu Vĩnh Khang 100% đang dính vào rắc rối. Câu hỏi đặt ra là liệu ông có được đưa ra xét xử công khai hay chỉ xử lý trong nội bộ đảng", Ho Pin - Tổng biên tập tờ Mingjing News có trụ sở tại New York cho biết. Tờ báo này đã đăng tải nhiều thông tin liên quan tới vụ bê bối của Chu Vĩnh Khang kể từ khi ông nghỉ hưu hồi năm ngoái.

Một nguồn tin thứ 3 nói với Reuters rằng Chu Vĩnh Khang chắc chắn sẽ bị kết tội, nhưng nói thêm rằng vẫn chưa chắc việc Chu Bân bị giam lỏng ở Bắc Kinh.

Chu Vĩnh Khang là một trong những người hỗ trợ nhiều nhất cho cựu Ủy viên Bộ chính trị kiêm Bí thư Trùng Khánh, Trung Quốc Bạc Hy Lai, người đã bị kết án tù chung thân hồi tháng 9 vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.


Nguyễn Hường