Khởi tố thêm 3 bị can tại Hà Giang liên quan đến gian lận điểm thi

08/04/2019 16:50 Trần Phương
(GDVN) - Một trong 3 đối tượng bị khởi tố là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021. Các đối tượng còn lại có công an và phó giám đốc Sở Giáo dục.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 8/4/2019, Cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can trong vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ vì liên quan đến gian lận điểm thi tại Hà Giang

Các đối tượng gồm: Bị can Triệu Thị Chính (Sinh năm 1968), Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang - người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bị khởi tố về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi quy định tại điều 358 Bộ Luật hình sự.

Đại tá Lê Văn Canh, người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang. (Ảnh: LC)

Bị can Phạm Văn Khuông (Sinh năm 1959), Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang bị khởi tố về hành vi Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi được quy định tại Điều 366 Bộ Luật hình sự.

Bị can Lê Thị Dung (Sinh năm 1969), Phó Đội trưởng, Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang) bị cấm đi khỏi nơi cư trú, khởi tố về hành vi Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Phát hiện một dân biểu có liên quan gian lận thi quốc gia ở Hà Giang

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, bị can Triệu Thị Chính đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này kể từ ngày 11/1/2019 đến khi có kết quả điều tra, kết luận sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Đặc biệt, bị can Triệu Thị Chính là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang (nhiệm kỳ 2016-2021).

Trước đó, khi dư luận quan tâm đến việc gian lận điểm thi tại Hà Giang,  trên mạng xã hội đã xuất hiện tin đồn, bà Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh là em gái của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang.

Tuy nhiên, ngày 19/7/2018, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh khẳng định, ông không có em gái làm việc ở Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Theo thông tin cung cấp, bà Triệu Thị Chính là người dân tộc Nùng quê ở Tuyên Quang và không có họ hàng gì với bí thư Triệu Tài Vinh.

Trước đó, ngày 19/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra vào tháng 7/2018 tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Giang; khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can là Vũ Trọng LươngNguyễn Thanh Hoài

Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định có 5 bị can liên quan đến tiêu cực điểm thi tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Trần Phương