Một mình ông Vũ Trọng Lương làm sao cõng được 114 thí sinh?

18/07/2018 06:29
Lại Cường
(GDVN) - Dư luận đang đặt câu hỏi vụ việc tiêu cực tại Hà Giang có phải chỉ một mình ông Vũ Trọng Lương hay còn ai nữa?

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, chiều ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang công bố thông tin chính thức về kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Chủ trì buổi họp báo là ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi Hà Giang.

Trong buổi họp báo, thông tin về người trực tiếp "nhúng tay, thay đổi" kết quả thi của nhiều thí sinh khiến nhiều người chú ý.

Một mình ông Vũ Trọng Lương làm sao cõng được 114 thí sinh? ảnh 1
Ông Nguyễn Cao Khương (Áo đỏ từ trái qua) trong buổi họp báo ngày 17/7 (Ảnh: LC)

Ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An, thành viên tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Theo vị này, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Theo thông tin, ông Vũ Trọng Lương là người được giao nhiệm vụ quét bài thi bằng máy tính do Sở Giáo dục và Đào tạo giao.

Hàng trăm bài thi ở Hà Giang được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm

Chính vì quy trình làm việc của Bộ và Sở chưa chặt chẽ nên Vũ Trọng Lương đã xử lý toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh, trong khi thành viên Ban giám sát ngồi ở đó.

Đồng thời, do nhiều thành viên tham gia chấm thi về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên tạo kẽ hở để Vũ Trọng Lương "qua mặt".

Một mình ông Vũ Trọng Lương làm sao cõng được 114 thí sinh? ảnh 2
Ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thao tác sửa đáp án biến hàng trăm bài thi từ 1 điểm thành 9 điểm. ảnh nguồn: Sở Giáo dục Hà Giang.

Qua kiểm tra điện thoại của Vũ Trọng Lương có rất nhiều tin nhắn đến, đây chính là căn cứ để Lương lấy số báo danh và bài thi đến phòng quét và xử lý.

Ông Vũ Trọng Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 để chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí.

Trong 2 tiếng này, Vũ Trọng Lương đã thao thác mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ông Lương chỉ mất khoảng 6 giây để sửa điểm 1 bài thi.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Khương cho biết, tổ công tác với gần 10 con người làm việc liên tục từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng thì mới có thể rút bài ra kiểm tra và xác định có sự khác biệt giữa điểm công bố với điểm chấm gốc.

Một mình ông Vũ Trọng Lương làm sao cõng được 114 thí sinh? ảnh 3
Chỉ mất 2 tiếng một mình ông Vũ Trọng Lương có "phù phép" hơn 300 bài thi cho 114 thí sinh? (Ảnh: LC)

Như vậy, nếu thực hiện một mình sẽ rất khó, "đây là vấn đề đặt ra và chúng tôi sẽ phải tiếp tục làm tiếp để xác định xem có hay không có sự tiếp tay của một số cán bộ trong khảo thí".

Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An cũng cung cấp thêm, qua kiểm tra trên máy tính của ông Lương, vẫn còn dữ liệu điểm của năm 2017. 

Bản thân ông Vũ Trọng Lương cũng tự nguyện chuyển giao máy tính với tất cả dữ liệu năm 2017 và 2018 để tổ công tác mang về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ, ông Vũ Trọng Lương đã xác định được số bài, số thí sinh để lấy ra thực hiện hành vi sai phạm là điều rất khó xảy ra.

Vậy một mình ông Vũ Trọng Lương có “cõng” được 114 thí sinh một cách nhanh chóng như vậy hay còn có sự tiếp tay của người khác?

Đây là một trong nhiều câu hỏi của phóng viên đặt ra trong buổi họp báo ngày hôm qua, nhưng chưa có câu trả lời.

Lại Cường