Công bố báo cáo của Nemtsov về sự tham gia của Nga tại Ukraine

13/05/2015 09:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Báo cáo cho biết Nga đã mất ít nhất 150 binh sĩ ở Ukraine cùng hơn 2,5 tỉ USD.

Báo cáo cuối cùng của Boris Nemtsov, lãnh đạo phe đối lập và nhà phê bình Kremlin bị ám sát tại Moscow hồi tháng 2 đã được công bố hôm 12/5.

Theo tờ Business Insider, báo cáo này dài 64 trang có tựa đề "Putin. Chiến tranh", trong đó chứa tất cả các tài liệu mà Nemtsov đã thu thập được trong những tháng cuối đời về vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. 

Ilya Yashin, một nhà hoạt động chính trị tự do ở Nga và từng làm việc chặt chẽ với Nemtsov, công bố báo cáo của ông Nemtsov tại Moscow ngày 12/5.

Ilya Yashin, một nhà hoạt động chính trị tự do ở Nga và từng làm việc chặt chẽ với Nemtsov, hôm 12/5 đã công bố báo cáo trước các nhà báo và các nhà hoạt động tại trụ sở của đảng chính trị do ông làm đồng sáng lập với Nemtsov, RPR Parnas ở Moscow. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Yashin tuyên bố rằng việc thực hiện báo cáo này là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới vụ ám sát Nemtsov.

Theo báo cáo, Nga đã đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến ở Ukraine, mặc dù điện Kremlin vẫn phủ nhận điều này. Nó cho rằng, ước tính Nga đã tốn khoảng 2,5 tỉ USD tiền trả cho lính đánh thuê và hỗ trợ người tị nạn ở Ukraine.

Ngoài ra, ít nhất 150 nhân viên quân sự Nga đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Hơn 70 người, trong đó có 17 lính nhảy dù từ thành phố Ivanovo đã thiệt mạng trong cuộc chiến đấu gần Debaltseve vào tháng 1 và tháng 2 năm nay.

Ước tính này được xem là một trong những phát hiện chính của báo cáo vì đã làm rõ phần nào những suy đoán về vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

Gia đình của các binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Ukraine trong năm 2014 đã nhận được 2 triệu rúp (39.000 USD) của chính phủ để đổi lấy cam kết không bàn luận công khai về nguyên nhân dẫn tới cái chết của con em họ.

Lực lượng ly khai Donetsk.

Nó cũng cho biết gia đình các binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine trong năm nay cũng đã được hứa hẹn nhận được khoản bồi thường tương tự, nhưng họ vẫn chưa nhận được nó.

Ngoài ra, các nhân viên quân sự Nga trước khi được triển khai tới Ukraine đã bị buộc phải làm đơn xin rời quân ngũ, một động thái nhằm che giấu sự tham gia của chính phủ trong sự kiện ở Ukraine.

Báo cáo gồm cả những cuộc phỏng vấn với những binh sĩ Nga, những người tuyên bố họ đã chiến đấu ở tuyến đầu trong cuộc xung đột tại Ukraine, và các cuộc thẩm vấn của quân đội Ukraine với tù binh chiến tranh. Theo họ, các loại vũ khí Nga tham gia xung đột ở Ukraine đều được ngụy trang kỹ càng khiến chúng trở nên khó phát hiện.

Báo cáo cũng cáo buộc rằng sự sáp nhập của Crimea được dàn dựng bởi điện Kremlin để ngăn chặn sự sụt giảm tín nhiệm của Tổng thống Vladimir Putin.

Báo cáo của Nemtsov được chia thành 11 chương, trong đó có phần về chính sách tổng thể của Nga đối với Ukraine, biện pháp tuyên truyền, sự sáp nhập của Crimea, sự kiện bắn rơi chiếc máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine vào tháng 7 năm 2014.
 
"Điều quan trọng nhất là phải nói sự thật," nhà hoạt động Ilya Yashin cho biết tại buổi thuyết trình báo cáo. "Mục đích của báo cáo này là để nói với mọi người sự thật".

Mục đích cuối cùng của việc Moscow ủng hộ các phần tử ly khai ở miền đông Ukraine, theo báo cáo, là nhằm "để tạo ra một vị thế đàm phán thuận lợi với các nước phương Tây"./.

Nguyễn Hường