Công chức Nhật mặc quần Jeens áo thun đi làm để tiết kiệm điện

14/05/2011 00:41
(GDVN) - mọi viên chức nước này được phép mặc áo thun không hoa văn và quần jeen để đi làm thay vì "complet cavat" để đỡ nóng, đỡ tiêu tốn điện năng.

(GDVN) - Hãng thông tấn Kyodo ngày 14/5 đưa tin, trong cuộc họp báo ngày hôm qua 13/5 Bộ trưởng bộ Môi trường Nhật Bản ông Ryu Matsumoto tuyên bố, bắt đầu từ tháng 6 các công chức bộ này được phép mặc quần jeens áo thun đi làm để tiết kiệm điện cho công sở.

 
Áo thun có cổ đến công sở, mát nhưng vẫn nghiêm túc (hình minh họa)
Áo thun có cổ đến công sở, mát nhưng vẫn nghiêm túc
(hình minh họa)
 
Theo đó mọi viên chức nước này được phép mặc áo thun không hoa văn và quần jeen để đi làm thay vì "complet cavat" để đỡ nóng, đỡ tiêu tốn điện năng. Từ ngày 1/6 bộ này sẽ bắt đầu triển khai hoạt động thiết kế thời trang công sở mùa hè nhằm tiết giảm tối đa điện năng sử dụng điều hòa, đồng thời công bố các biện pháp tiết kiệm điện khác.

Do lo ngại sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima và Hamaoka có thể dẫn đến thiếu nguồn cung, bộ Môi trường Nhật Bản quyết định đi đầu trong việc tiết giảm tối đa điện năng tiêu thụ, đồng thời yêu cầu tất cả các cơ quan công sở trực thuộc chỉ được phép dùng điều hòa từ 28 độ C trở lên.

Cơ quan này cổ vũ nhân viên mặc quần jean áo thun và đi dép trong công sở cho mát, nhưng vẫn cấm mặc quần áo thể thao, đi tông và đặc biệt là quần jeens bị khoét, cắt loang lổ là "moden" của giới trẻ để đi làm.

{iarelatednews articleid='1823,1879,1819,1665'}

Hồng Thủy
(theo Kyodo)