Cộng hoà Séc đưa quân đội đến Mali

17/03/2013 11:19 Lê Dũng
(GDVN) - Thông tấn xã Cộng hoà Séc - CTK đưa tin cho biết nước này đã gửi quân đội đến Mali để tham gia cùng lực lượng liên quân trong các chiến dịch chống các tổ chức phiến quân Hồi giáo.
Theo CTK, quân đội Pháp đã điều động 34 quân nhân cùng vũ khí trang bị đến Mali.

Quân đội vũ trang ở Mali

Trước đó, Thượng viện Séc đã tán thành kế hoạch triển khai 50 binh sỹ của nước này đến Mali trong vòng 15 tháng để tham gia sứ mệnh chống phiên quân và đảm bảo an ninh tại Mali.

Kế hoạch gửi quân và hoạt động ở Mali của quân đội Séc sẽ chính thức được bắt đầu vào tháng 4 này.

Thủ tướng Cộng hoà Séc - Petr Necas từng cho biết các binh sỹ của quân đội nước này sẽ được triển khai tại các căn cứ quân sự ở Mali nhưng họ sẽ không tham gia trực tiếp và các chiến dịch chiến đấu trực tiếp.

Mali, quốc gia Tây Phi thực sự đã lâm vào khủng hoảng kể từ khi Tổng tống Amadou Toumani Touré bị trục xuất khỏi đất nước trong cuộc đảo chính vào tháng 3/2012 và cả khu vực miền Bắc của nước này rơi vào vòng kiểm soát của các nhóm phiến quân Hồi giáo.


Tháng 12 năm ngoái, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên đã bỏ phiếu tán thành việc duy trì Sứ mệnh hỗ trợ quốc tế do châu Phi dẫn dắt ở Mali trong vòng 1 năm.

Trước đó, quân đội Pháp đã được điều động đến MaIi từ ngày 10/1/2013 để hỗ trợ chính quyền Mali trong hoạt động chống lực lượng phiến quân có liên quan đến mạng lưới khủng bố toàn cầu al- Qaeda.
Lê Dũng