Cưỡng chế ở Hải Phòng: Ông Đoàn Văn Vươn đã gặp luật sư bào chữa

14/02/2012 20:10 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - Khoảng 14 giờ ngày 14/2, luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kinh Đô đã xuống Hải Phòng để gặp bị can Đoàn Văn Vươn.

Ông Đoàn Văn Vươn gặp Luật sư bào chữa

Tờ Sài Gòn Giải phóng Online đưa tin, khoảng 2 giờ chiều nay 14-2, từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kinh Đô đã xuống Hải Phòng để gặp bị can Đoàn Văn Vươn tại trại tạm giam Công an TP Hải Phòng.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
Luật sư Nguyễn Việt Hùng (giữa) đã có mặt tại Trại tạm giam Công an TP Hải Phòng vào chiều nay, 14-2 để tiếp xúc với bị can Đoàn Văn Vươn. (ảnh: SGGPO)

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Theo luật sư Nguyễn Việt Hùng, đây là lần đầu tiên bị can Đoàn Văn Vươn được gặp gỡ ông.

“Cuộc gặp hôm nay cũng là buổi hỏi cung của cơ quan điều tra với bị can Đoàn Văn Vươn. Sau đó chúng tôi được gặp gỡ nhau, tuy nhiên thời gian không nhiều”- luật sư Việt Hùng nói. Tuy nhiên, luật sư Việt Hùng cho biết, trong buổi tiếp xúc đầu tiên, tinh thần cũng như sức khỏe của ông Vươn vẫn tốt. Ông Vươn tỏ ra tự tin, và thành thật khai báo với cơ quan điều tra.

Trước đó, vào sáng nay, luật sư Nguyễn Việt Hùng cùng nhóm cộng sự của mình cũng đã về Tiên Hưng gặp hai chị Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Hiền (vợ ôngQuý), đồng thời đi thu thập chứng cứ và tài liệu đầm nuôi trồng thủy sản của vợ chồng ông Vươn tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng) để hoàn thiện hồ sơ, phục vụ cho việc bào chữa.


Ai sẽ đền cho ông Vươn?

Đó là câu hỏi được đặt ra trên tờ VnEconomy. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang (Hải Phòng) đã sai hoàn toàn trong việc ra quyết định thu hồi, cưỡng chế diện tích đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn. 

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ đền tài sản cho ông Vươn?.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Ngay sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án hủy hoại tài sản nhà ông Vươn, việc đền bù thiệt hại sẽ được đặt ra. Đền bù như thế nào, những ai phải chịu trách nhiệm đền bù đang là vấn đề cần xác định rõ ràng.

Tờ báo dẫn lời Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, thì đây không thể là thi hành công vụ, nên không cần xét đến việc trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, mà chỉ đơn thuần là bồi thường thiệt hại do các cá nhân cố ý hủy hoại của ông Vươn.

Còn theo LS. Nguyễn Hồng Bách, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự:  "Quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Vươn đã bị xâm phạm và hành vi trái pháp luật của những cá nhân, cơ quan khác đã buộc gia đình ông Vươn có những hành vi vi phạm pháp luật... Các cán bộ, công chức ban hành quyết định thu hồi, quyết định cưỡng chế phải đền bù thiệt hại về vật chất, tinh thần cho gia đình ông Vươn". 
Cán bộ không phải là người cai trị

Đây là một trong những nội dung mà GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên ĐBQH, nguyên Phó Chủ nhiệm UB VH GD TNTN&NĐ của Quốc hội vừa trao đổi với VTC News xung quanh bài học rút ra từ vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết: Cán bộ không phải là người cai trị.
XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
 
Theo GS Thuyết, vụ việc này cũng bộc lộ yêu cầu chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền. Nhiều cán bộ, công chức quên rằng mình ăn lương từ tiền thuế của người dân, từ tiền khai thác tài nguyên của đất nước – cũng là từ tài sản của dân, do đó mình là công bộc của dân chứ không phải là những người cai trị, ngồi trên đầu trên cổ nhân dân.

Chờ đợi nhiều hơn việc “xử” cán bộ sai phạm

Trong bài viết của mình được đăng tải trên Dân trí hôm nay, Luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật, MTTQ VN cho rằng: "Trong vụ Tiên Lãng, người dân mong đợi không chỉ ở việc khởi tố điều tra làm rõ tội phạm và xử lý nghiêm những đảng viên, cán bộ có sai phạm.

Dư luận chung cả nước mong mỏi nhiều hơn vậy. Nhân dân cả nước mong muốn qua vụ Tiên Lãng, Đảng ta và Nhà nước ta có những chủ trương, biện pháp sửa đổi mang tính toàn diện hơn, cơ bản hơn".

Xem thêm:


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Thành Chung (tổng hợp từ các báo)