Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin sáng phủ nhận, chiều lại nói nhận 3 triệu USD

17/12/2019 17:01 Nhật Minh (tổng hợp)
(GDVN) - Sáng 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son thay đổi lời khai phủ nhận việc nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng chiều ông này lại nói có nhận.

Theo VOV đưa tin diễn biến phiên tòa chiều ngày 17/12, xin phép được trình bày trong phiên xử chiều 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết những ngày này tâm trạng rất căng thẳng, sức khoẻ yếu nên buổi sáng có nội dung khai chưa được đúng khi rút lại lời khai trước cơ quan điều tra.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa. Ảnh: TTXVN

“Nhưng giờ bị cáo xác nhận lời khai tại cơ quan điều tra, nhưng xin thay đổi một nội dung. Đó là số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo không đưa cho con gái mà dùng chi tiêu cá nhân và sẽ hoàn trả vào thời gian gần nhất”.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng khai đã nhận từ Lê Nam Trà 200.000 USD và 200 triệu từ Cao Duy Hải.

“Tại sao bị cáo xin khai lại?” – trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo khẳng định, bây giờ tinh thần và sức khoẻ đã ổn định.

Trước đó, trong phiên toà sáng ngày 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son thay đổi lời khai và khẳng định không nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và hàng trăm nghìn USD từ Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Mobifone) và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc Mobifone).

Lý do thay đổi lời khai so với khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói rằng, khi đó sức khoẻ rất yếu, tinh thần hoảng loạn nên khai số tiền như vậy nhưng thực ra không nhận.

Theo cáo trạng, sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD (tương đương gần 66,5 tỷ đồng).

Cáo trạng cho thấy các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức được hành vi của mình khi quyết định dự án mua cổ phần AVG là không đúng các quy định của pháp luật, nhưng cả hai đều cố làm vì các mục đích tư lợi khác nhau.


Thuốc Hối hận

Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son khai nhận "động cơ mục đích chỉ đạo quyết liệt MobiFone triển khai thực hiện nhanh dự án mua cổ phần AVG vì mong muốn dự án được thực hiện trước khi Nguyễn Bắc Son nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác và mong muốn MobiFone và AVG nhớ đến Nguyễn Bắc Son".

Còn ông Trương Minh Tuấn khai nhận là "được ông Nguyễn Bắc Son hứa hẹn giúp đỡ để ông Tuấn được làm bộ trưởng" (thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, ông Tuấn là thứ trưởng, cấp dưới của ông Son).

Tuy nhiên, trước Hội đồng xét xử, bị cáo Tuấn phủ nhận: "Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên bộ trưởng hay làm việc này việc khác. Chuyện này có thể là khi làm việc với cơ quan điều tra có sự hiểu nhầm nào đấy".

Nhật Minh (tổng hợp)