Cựu chiến binh đội đơn khẩn thiết kêu oan cho con trai

11/12/2019 06:39 Trần Phương
(GDVN) - Sau khi tuyên án 18 tháng tù treo, bỗng dưng anh Hưng bị đem ra xử lại với mức án 30 tháng tù trong sự ngỡ ngàng, tuyệt vọng của gia đình.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thư kêu oan của ông Bùi Hưng Đạo, Cựu chiến binh tại xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ (Thành phố Hà Nội) về việc con trai ông bị xét xử có dấu hiệu oan sai.

Theo đơn thư của Cựu chiến binh ông Bùi Hưng Đạo (Sinh năm 1951 – Cựu chiến binh mặt trật Quảng Đà) “Chiều ngày 14/5/2017 con trai tôi là Bùi Văn Hưng (sinh năm 1990) cùng anh Bùi Văn Khanh đang quét sơn thuê cho trường cấp II xã Vân Hà.

Sau đó, con tôi được ông Bùi Văn Bảy (là chú ruột Hưng) nhờ chở ông Bùi Đình Xuyên sang công trường để lấy xe ô tô(công trường thi công đường bê tông tại cụm 7, xã Vân Nam, Phúc Thọ).

Hưng nhận lời mượn xe máy của anh Khanh cùng làm sơn để chở Xuyên sang lấy xe ô tô.

Sang đến nơi Bùi Đình Xuyên liền  nhảy xuống xe, chạy vào nhà bà Viết Thị Bảy (chồng là ông Thắng) ở gần công trường, lúc đó ông Quang đang ngồi ở trong nhà thì Xuyên đi vào gặp ông Quang.

Ông Quang đã chửi Xuyên và Xuyên nói:“Thằng này đánh tao đây”, rồi Xuyên đấm túi bụi vào mặt ông Quang. Lúc đó, Hưng đang ngồi trên xe máy đứng ở ngoài đường cách nhà ông Thắng (vợ là bà Bảy) khoảng 10-15 mét.

Khi nghe thấy mọi người hô hoán, Hưng mới chạy vào để can ngăn, lúc đó mắt trái ông Quang đã rướm máu.

Khi Hưng vừa vào đến cửa nhà bà Bảy thì ông Quang tưởng Hưng là đồng bọn của Xuyên nên đã đấm Hưng 02 quả vào mặt, Hưng khua tay để đỡ lại không may đấm vào vai vào gáy ông Quang.

Đơn kêu oan khẩn cấp của cựu chiến binh Bùi Hưng Đạo. Ảnh: LC

Ngay sau đó, ông Hồ, anh trai ông Quang, cầm dao xây, anh Công, con trai ông Hồ cầm xẻng xúc vữa, lao vào đánh con trai tôi, Hưng hoảng quá chạy vào bếp nhặt được con dao gọt hoa quả dài khoảng 20 cm để phòng vệ trước hành vi hung hãn của bố con ông Hồ.

Tuy nhiên, Hưng đã được anh Hùng, con ông Lai ở cụm 2 xã Vân Hà giằng ra và bảo Hưng đi về nhà ngay.

Hưng đi về nhà anh Thắng, công an viên xã Vân Hà ngồi đó, đây là cửa hàng bán tạp hóa.

Khoảng 30 phút sau, một người có tên là Đoàn Khương Duy cầm đầu, dẫn khoảng 20 người, người cầm gậy sắt, người cầm dao phóng lợn hùng hổ đến trước cửa nhà anh Thắng, gọi con trai tôi ra ngoài đường rồi dùng gậy sắt đánh liên tiếp vào người con trai tôi.

Ngay lúc đó, nhờ anh Thắng và anh Tưởng là Công an viên xã Vân Hà đã can ngăn kịp thời và kiên quyết đẩy đuổi số thanh niên này.

Vì thế chúng mới chịu ra về và con trai tôi mới sống sót”.

Sau sự việc, cơ quan y tế đã xác định ông Quang bị tổn hại 42% sức khỏe, đồng thời, sau một thời gian làm việc với các cơ quan pháp luật, anh Bùi Văn Hưng đã bị Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ đưa ra xét xử.


Án sai dứt khoát phải sửa, nhưng khó làm tuyệt đối

Theo tài liệu của ông Bùi Hưng Đạo cung cấp cho thấy, ngày 13/3/2018 Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ, Hà nội đã đưa bị cáo Bùi Văn Hưng- sinh năm 1990 Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Cụm 4, xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội  ra xét xử do đã có hành vi phạm tội cố ý gây thương tích  quy định tại điểm a khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 11/2018/HSST ngày 13/3/2018 của Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Hưng 18 tháng tù (cho hưởng án treo) quy định tại điểm a khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Tuy nhiên, ngày 10/01/2019, dù chưa đưa ra xét xử phúc thẩm tại Tòa án Hà Nội, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 02/2019/KN-HS.

Theo nội dung của quyết định này cho thấy: “Bùi Văn Hưng phạm tội tính chất côn đồ”.

Sau khi có bản án hình sự sơ thẩm số 11/2018/HSST có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, mặc dù không điều tra bổ sung hay điều tra lại, ngày 25/10/2019 Tòa án nhân dân  huyện Phúc Thọ, Hà Nội vẫn quyết định đưa anh Bùi Văn Hưng ra xét xử  hành vi “phạm tội cố ý  gây thương tích” quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 và tuyên phạt bị cáo Hưng hình phạt 30 tháng tù giam.

Điều đáng nói là Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ xử lại khi vụ án không có chứng cứ mới  bổ sung để chứng minh “hành vi phạm tôi có tính chất côn đồ” của bị cáo Bùi Văn Hưng, đồng thời trong Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 02/2019/KN-HS ngày 10/01/2019 của Tòa án cấp cao tại Hà Nội không chỉ rõ:“Bùi Văn Hưng phạm tội tính chất côn đồ” ở tình tiết nào, trong vụ án.

Trong đơn thư gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Hưng Đạo cho biết, gia đình ông là gia đình cách mang, bản thân ông đang là bệnh binh (65% thương tật) với vết thương còn đau nhức thời chiến để lại, hiện vợ chồng ông đã già, yếu.

Trong khi đó, con trai ông, anh Bùi Văn Hưng hiện là lao động chính trong gia đình, vợ Hưng đang có bầu sắp sinh.

Việc anh Hưng bị bắt và xử án phạt tù đã khiến cho cuộc sống gia đình ông lâm vào khốn đốn.

Khoản nợ hàng trăm triệu đồng để tu sửa lại căn nhà sau bao năm giột, nát không biết bao giờ mới trả được.

Từ ngày con trai bị tuyên phạt án tù, ông Hưng đội đơn đi khắp nơi mong tìm lại công lý cho con trai và cũng là niềm hi vọng lớn nhất của vợ chồng ông lúc tuổi già đau yếu.

Tuổi già đau yếu, ông Đạo gửi gắm toàn bộ tương lai vào người con Bùi Văn Hưng nhưng...Ảnh: LC

Bày tỏ quan điểm về sự việc, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Lại Huy Phát, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết:

“Như nội dung đơn của ông Đạo phản ánh, thì vai trò của Hưng chỉ là đồng phạm giản đơn, Hưng không bàn bạc với Bùi Đình Xuyên, không chuẩn bị hung khí để đánh ông Quang.

Bên cạnh đó, anh Hưng bị ông Đào Văn Quang đánh trước và Hưng chỉ là người tự vệ cũng không trực tiếp đấm vào mắt trái ông Quang thương tích 42%.

Vì thế cần phải làm rõ hành vi “Bùi Văn Hưng phạm tội tính chất côn đồ” được ghi trong Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 02/2019/KN-HS ngày 10/01/2019 của Tòa án cấp cao tại Hà Nội.

Theo quan điểm của Luật sư Lại Huy Phát để chứng minh người “phạm tội có tính chất côn đồ” thì :

Phải có 02 yếu tố theo  Công văn hướng dẫn số 38/ NCPL ngày 06-01-1976 của Toà án nhân dân tối cao và Kết luận của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại Hội nghị tổng kết ngành Tòa án năm 1995.

Đây cũng là quan điểm của Viện phúc thẩm 2 Viện kiểm sát nhân dân tối cao được kết luận tại Tọa đàm khoa học nghiệp vụ với các Viện kiểm sát khu vực Tây nguyên.

1.Nhân thân người phạm tội (bao gồm: quá khứ của họ, tính cách, thái độ xử sự của họ trong cuộc sống hàng ngày:

2. Không gian, địa điểm nơi xảy ra  phạm tội

Cũng theo đơn thư ông Bùi Hưng Đạo gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đạo có nêu: “Từ trước tới nay con trai tôi chưa có tiền án, tiền sự, không tụ tập càn quấy,có công ăn việc làm ổn định và là lao động chính trong gia đình vì tôi và vợ tôi đã quá tuổi lao động cả hai đều sinh năm 1951.

Tôi còn là bệnh binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại mặt trận Quảng Nam, Đà Nẵng.

Nơi xảy ra đánh nhau với ông Đào Văn Quang tại trong nhà bà Viết Thị Bảy( chồng là ông Thắng) – cụm bảy, xã Vân Nam, Phúc thọ, Hà Nội, không phải xảy ra tại nơi công cộng như: cơ quan nhà nước, trường học,Bệnh viện, chợ, bến tàu, bến xe…vv.

Ông Đào Văn Quang đấm con trai tôi 02 cái trước vào mặt, con trai tôi mới gạt ông Quang ra và đấm vào vai, vào gáy ông Quang.

Khi Hưng đánh nhau với ông Quang thì mắt trái ông Quang đã chảy máu trước đó, Hưng không đấm vào mắt ông Quang bởi tôi ngồi ngay đó cách ông Quang khoảng 50cm nên nhìn rất rõ.

Hưng không cầm quạt đập vào đầu ông Quang bởi tôi có mặt nơi xảy ra sự việc và là người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc.

Theo luật sư Lại Huy Phát, để tránh oan sai Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội  cần  tuân thủ nguyên tắc “Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập  và chỉ tuân theo pháp luật ”. Ảnh: LC

Ông Đào Trọng Hồ cùng với Công (con trai ông Hồ) cầm dao xây và một số người khác lao vào tấn công Hưng nên Hưng mới chạy vào bếp nhà bà Bảy cầm dao gọt hoa quả để phòng vệ nhưng được mọi người can ngăn nên đã đi về.”

Đến nay, Bùi Đình Xuyên và Bùi Văn Hưng đã khắc phục bồi thường cho ông Đào Văn Quang số tiền 230 triệu  để ông Quang chữa bệnh.

Theo quan điểm của Luật sư Lại Huy Phát sau khi xem đơn kêu oan của ông Bùi Hưng Đạo phản ánh: "Thiết nghĩ, để tránh oan sai, Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội cần  tuân thủ nguyên tắc “Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập  và chỉ tuân theo pháp luật ” (Điều 23BLTTHS2015) đảm bảo  xét xử đúng người, đúng tội, đúng hành vi góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa mang lại niềm tin cho nhân dân vào công lý".

Trần Phương