Cựu Giám đốc an ninh Ukraine xác nhận lính bắn tỉa thuộc phe biểu tình

14/03/2014 06:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Họ có thể là các tay súng bắn tỉa được thuê ở nước ngoài, bao gôm cả lính đánh thuê từ Nam Tư cũ và các cựu nhân viên lực lượng đặc biệt của quân đội Ukraine.

Cựu Giám đốc cơ quan an ninh Ukraine đã xác nhận những cáo buộc rằng các tay súng bắn tỉa đã giết chết hàng chục người trong cuộc biểu tình bạo lực dẫn tới lật đổ chính phủ tại Kiev tháng trước đã nổ súng từ một tòa nhà nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập.

Các tay súng bí mật trong cuộc biểu tình chống chính phủ tại Kiev tháng 2/2014. Hình minh họa.

Cựu giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Aleksandr Yakimenko nói với Kênh 1 của Nga rằng tòa nhà được kiểm soát hoàn toàn bởi phe đối lập và Chỉ huy trưởng lực lượng tự vệ Maidan, Andrey Parubiy - người đã được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine - sau vụ lật đổ chính phủ. 

Yakimenko còn cho rằng các tay súng bắn tỉa này đã tiếp xúc với lực lượng đặc biệt Mỹ để điều phối các cuộc tấn công và họ có thể là các tay súng bắn tỉa được thuê ở nước ngoài, bao gôm cả lính đánh thuê từ Nam Tư cũ và các cựu nhân viên lực lượng đặc biệt của quân đội Ukraine. 

Ông cho biết, cảnh sát và cả phe đối lập đã phát hiện ra khoảng 20 người mang dụng cụ giống như của những tay súng bắn tỉa rời khỏi tòa nhà trên. Lực lượng của ông khi đó đã muốn chiếm lại tòa nhà và bắt giữ các tay súng bắn tỉa nhưng không thể thực hiện được do vấp phải sự ngăn cản từ phe biểu tình đang chiếm giữ khu vực này. 

Yakimenko còn cho rằng, các nhà lãnh đạo Maidan thực tế sống trong Đại sứ quán Mỹ. 

Xác nhận trên được đưa ra sau khi đoạn băng rò rỉ ghi lại cuộc đối thoại giữa Ngoại trưởng EU và Ngoại trưởng Estonia xác nhận rằng những tay súng bắn tỉa giết người ở cả hai phe xung đột thuộc sự kiểm soát của một trong các thủ lĩnh phe biểu tình./.

Nguyễn Hường