Đà Nẵng đang giữ 7 tấn mì chính nghi là xâm phạm quyền nhãn hiệu hàng hóa

19/08/2015 13:37 THÙY LINH
(GDVN) - Một số lượng mì chính (bột ngọt) lớn (khoảng 7 tấn) đang bị tạm giữ vì bị nghi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa theo Luật Sở hữu trí tuệ.

Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết vừa tạm giữ một số lượng mì chính (bột ngọt) lớn vì bị nghi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa theo Luật Sở hữu trí tuệ.

Được biết, số mì chính bị tạm giữ là của Công ty TNHH sản xuất - thương mại Hà Trung Hậu (địa chỉ số 28, đường số 3, Cư xá Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) phân phối cho chi nhánh ở Đà Nẵng.

Bột ngọt AJINO-TAKARA nhập khẩu nguyên liệu từ Thái Lan và đóng gói tại Đà Nẵng bởi công ty Hà Trung Hậu.

Gói mì chính (bột ngọt) gắn dấu hiệu "Ajino-Takara" bị nghi ngờ xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "Ba chữ tượng hình" của Ajinomoto.

Số mì chính này bị nghi ngờ là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Ba chữ tượng hình” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 169 của Công ty Ajinomoto Co.,INC (Tokyo, Nhật Bản).

Để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật, Công ty Ajinomoto cũng đã gửi mẫu vật là hai gói mì chính có gắn dấu hiệu “Ajino-Takara và hình” đề nghị Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) giám định để phục vụ việc xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ sau khi tiếp nhận đã tiến hành giám định và đã có “Kết luận giám định Sở hữu công nghiệp, số NH291-15YC/KLGĐ”. Kết luận nêu rõ, dấu hiệu “Ba chữ tượng hình” gắn trên sản phẩm mì chính như thể hiện tại mẫu vật giám định là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Ba chữ tượng hình” được bảo hộ của Công ty Ajinomoto Co.,INC (Tokyo, Nhật Bản).

"Ba chữ tượng hình" bị coi là tương tự với nhãn hiệu "Ba chữ tượng hình" của Công ty Ajinomoto.

Theo ông Lữ Bằng, Phó GĐ Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng: Dù Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã có kết luận giám định nhưng để đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý thì Chi cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học & Công nghệ TP Đà Nẵng đã gửi văn bản ra Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) để trưng cầu giám định, làm căn cứ xử lý.

“Để có cơ sở pháp lý, chúng tôi đã gửi văn bản cho Cục Sở hữu trí tuệ để cho ý kiến chuyên môn về khả năng tương tự gây nhầm lẫn giữa dấu hiệu “Ba chữ tượng hình” của chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Hà Trung Hậu với nhãn hiệu “Ba chữ tượng hình” đang được bảo hộ của Công ty Ajinomoto Co.,INC (Tokyo, Nhật Bản).

Chúng tôi chờ kết quả trả lời của Cục Sở hữu trí tuệ rồi lúc đó mới phạt hay không phạt Công ty TNHH SX-TM Hà Trung Hậu.”, ông Bằng cho biết.

Kết luận của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ.

Ông Bằng cũng cho biết thêm, vừa qua vì kho đựng số lượng mì chính này (khoảng 7 tấn) bị thành phố di dời nên Chi cục Quản lý thị trường tạm thời vận chuyển gửi số hàng này về tại kho của chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Hà Trung Hậu tại Đà Nẵng để hàng hóa phẩm không bị hư hại, đồng thời đã niêm phong số lượng hàng này. 

THÙY LINH