Đà Nẵng: Ngừng đổi giấy phép lái xe vì … sợ hỗn loạn

02/07/2012 17:49 Thanh Hà
(GDVN) - Theo Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo và sát hạch - Sở GTVT Đà Nẵng Trần Văn Thiện, ở Bình Định, Phú Yên, Huế... người dân dự định "đóng gói" từng bao giấy phép lái xe mẫu cũ để đưa đến Đà Nẵng đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới.
Trước đó, theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 2/7, tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 12 Sở GTVT gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hải Dương, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Kon Tum và Vĩnh Phúc bắt đầu triển khai tiếp nhận hồ sơ để cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng thẻ nhựa.

Có mặt tại Sở GTVT Đà Nẵng sáng 2/7, chúng tôi nhận thấy tình hình vẫn khá yên ắng. Hoàn toàn không có việc tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX theo mẫu mới bằng thẻ nhựa như kế hoạch mà Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã công bố rộng rãi.

Đà Nẵng không muốn việc cấp đổi GPLX theo mẫu mới lại tái diễn cảnh hỗn loạn như khi đổi mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho người dân cách đây ít lâu.

Theo ông Nguyễn Xuân Ba, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, hiện TP vẫn chưa triển khai cấp đổi GPLX theo mẫu mới kể từ ngày 2/7 vì không muốn lặp lại cảnh hỗn loạn như khi Đà Nẵng đổi mũ bảo hiểm cho người dân cách đây ít lâu.

"Đây là việc hết sức phức tạp cho Đà Nẵng, bởi những người có GPLX ở các địa phương khác sẽ đến cấp, đổi rất đông, tạo ra áp lực lớn, thậm chí gây nên sự hỗn loạn khôn lường như đã từng xảy ra đối với việc đổi mũ bảo hiểm đạt chất lượng ở Đà Nẵng cách đây ít lâu" - ông Nguyễn Xuân Ba nói.

Ông Nguyễn Xuân Ba cho hay, hiện chương trình quản lý đào tạo, cấp GPLX mới vẫn chưa hoàn chỉnh, việc vận hành còn nhiều vướng mắc.

Ông Nguyễn Xuân Ba giải thích, theo quy định thì việc đổi GPLX thẻ nhựa chỉ thực hiện đối với các GPLX theo mẫu cũ hết hạn hoặc mất, hỏng. Tuy nhiên nhiều người có GPLX theo mẫu cũ dù chưa hư hỏng vẫn cố tình làm hỏng, chưa bị mất thì làm đơn báo mất... để đổi GPLX theo mẫu mới. "Đó là do tâm lý đua đòi, thấy người khác có GPLX thẻ nhựa còn mình đang dùng GPLX bằng giấy nên cũng muốn đổi cho oai!" - ông Ba phân tích.

Được biết, Sở GTVT Đà Nẵng đã có công văn 1355/CV-SGTVT báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc chỉ thực hiện cấp mới thí điểm GPLX thẻ nhựa cho những học viên sát hạch từ ngày 2/7 (nếu chương trình đào tạo đạt yêu cầu để cấp GPLX theo mẫu mới). Nếu chương trình bị trở ngại thì sẽ tiếp tục cấp mới GPLX như cũ.

Đối với GPLX hết hạn, mất, hỏng thì Sở GTVT Đà Nẵng vẫn thực hiện cấp đổi GPLX bằng phôi giấy như cũ chứ không cấp thẻ nhựa nhằm tránh tạo ra áp lực và trở ngại cho người dân. Sau khi tình hình ổn định, Sở GTVT Đà Nẵng sẽ báo cáo đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thực hiện việc cấp đổi GPLX thẻ nhựa.

Phó Trưởng Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch - Sở GTVT Đà Nẵng Trần Văn Thiện cho biết thêm, theo thông tin mà Sở này nhận được thì ở Bình Định, Phú Yên, Huế... người ta dự định "đóng gói" từng bao GPLX mẫu cũ để đưa đến Đà Nẵng đổi GPLX lái xe theo mẫu mới.

Thanh Hà