Đài Loan hy vọng tham gia đàm phán bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

06/06/2013 20:10 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Quan điểm Đài Loan đưa ra cũng không khác gì Trung Quốc, một thứ "tiền đề đàm phán" hết sức trịch thượng, phi lý, phi pháp và không thể chấp nhận khi đưa ra đề xuất gác tranh chấp, cùng hợp tác với điều kiện phải công nhận chủ quyền hầu hết Biển Đông thuộc về Đài Loan?! Một thứ điều kiện nực cười không thể hiểu nổi.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 6/6 đưa tin, Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày 6/6 lên tiếng bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động đối thoại và cơ chế đàm phán về Biển Đông, trong đó có bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trước đó, ngày 5/6 quyền Trợ lý Quốc vụ khanh Hoa Kỳ Joseph Yun cho biết Mỹ có lợi ích ở Biển Đông và đề xuất 7 giải pháp xử lý tranh chấp ở Biển Đông, trong đó nhấn mạnh Trung Quốc và ASEAN nên sớm đàm phán ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC.

Xung quanh việc Đài Loan có nên tham gia tiến trình đàm phán COC hay không, ông Joseph Yun cho rằng ngoài các thành viên ASEAN và Trung Quốc, "các bên còn lại" không có lý do gì để không tuân thủ quy tắc, quy định chung (COC).

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Cao An hôm nay lại tiếp tục luận điệu sai trái khi tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" với hầu như trọn vẹn Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - PV.

Quan điểm Đài Loan đưa ra cũng không khác gì Trung Quốc, một thứ "tiền đề đàm phán" hết sức trịch thượng, phi lý, phi pháp và không thể chấp nhận khi đưa ra đề xuất gác tranh chấp, cùng hợp tác với điều kiện phải công nhận chủ quyền hầu hết Biển Đông thuộc về Đài Loan?! Một thứ điều kiện nực cười không thể hiểu nổi.

Giới chức Mã Anh Cửu mong muốn được tham gia các cơ chế và hoạt động đối thoại với ASEAN và Trung Quốc về Biển Đông. 

Tuy nhiên Bắc Kinh luôn ngăn cản điều này cũng như các hoạt động ngoại giao của Đài Loan trên trường quốc tế vì Trung Quốc chủ trương Đài Loan là một bộ phận lãnh thổ chưa thu hồi của họ.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)