"Đài Loan nên mua chiến đấu cơ Harrier để phòng thủ"

23/11/2011 07:59 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Máy bay chiến đấu cất/hạ cánh thẳng đứng F-35B, Harrier (AV-8B) hay JAS-39 Girpen sẽ thích hợp cho Đài Loan phòng thủ.

Tờ “Hoàn Cầu” ngày 22/11 cho biết, làm thế nào “không gây tổn hại” quan hệ Trung-Mỹ, nhưng lại có thể đáp ứng nhu cầu phòng thủ của Đài Loan luôn là vấn đề nan giải đau đầu nhất trong việc bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ.

Chẳng hạn, có nên bán cho Đài Loan máy bay chiến đấu F-16C/D hay không, điều này đã gây ra rất nhiều cuộc tranh cãi trong nội bộ Mỹ. Cơ quan hành pháp Mỹ lo ngại, bán cho Đài Loan máy bay F-16C/D sẽ phá hoại quan hệ Mỹ-Trung, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ lại lo ngại Đài Loan không mua được F-16C/D sẽ “nguy hại cho an ninh quốc gia”.

Máy bay chiến đấu F-35B có khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng
Vừa qua, tạp chí “Học giả Ngoại giao” Nhật Bản đã đăng bài của chuyên gia Mỹ Christopher White. Bài viết cho rằng, bán cho Đài Loan máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng có thể xoay chuyển tình hình bất lợi cho quân đội Đài Loan.

Đối mặt với mối đe dọa tên lửa và máy bay chiến đấu của Trung Quốc, White cho rằng, Đài Loan sở hữu máy bay chiến đấu cho dù là F-16C/D cũng không thể "bão hòa" cuộc tấn công trong vài giờ đồng hồ của tên lửa đạn đạo và lực lượng trên không có ưu thế số lượng tuyệt đối của quân đội Trung Quốc,

đặc biệt là lực lượng tên lửa của Trung Quốc sẽ ngắm trúng các căn cứ không quân, đường băng sân bay và các công trình khác và tiến hành “xóa sạch”, ngăn chặn máy bay truyền thống của Đài Loan cất/hạ cánh, nhưng loại máy bay có khả năng cất/hạ cánh thẳng định lại có thể làm xoay chuyển tình hình bất lợi của Không quân Đài Loan.

Máy bay tấn công Harrier (AV-8B) thích hợp cho phòng thủ của Đài Loan

Nội bộ quân đội Đài Loan thực ra cũng có ý kiến khác nhau về việc mua hay không mua máy bay chiến đấu F-16C/D. Cựu Tư lệnh tác chiến  Không quân Lý Quý Phát từng cho biết, đối mặt với tên lửa của Trung Quốc, trong giai đoạn đầu của chiến tranh, quân đội Trung Quốc nhất định sẽ phá hủy đường băng của các căn cứ không quân Đài Loan, đến khi đó Đài Loan tiếp tục mua nhiều máy bay chiến đấu F-16C/D cũng không cần thiết.

White cho rằng, Đài Loan có thể tìm kiếm máy bay chiến đấu cất/hạ cánh thẳng đứng, bao gồm máy bay chiến đấu F-35B, loại máy bay được Công ty Lockheed Martin phát triển cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, nhưng điều này chắc chắn sẽ tác động nghiêm trọng đến quan hệ chính trị và kinh tế ngày càng mật thiết giữa Mỹ và Trung Quốc.

Máy bay JAS-39 Gripen của Thụy Điển

Trên thực tế, khi Không quân Đài Loan quy hoạch mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba, mục tiêu mua quan trọng hàng đầu lúc ban đầu chính là máy bay chiến đấu F-35B có khả năng tàng hình radar, cất/hạ cánh thẳng đứng.

Nhưng phía Mỹ không đồng ý cho phía Đài Loan tham gia chương trình phát triển F-35, cuối cùng mới rút lui và đổi sang tìm cách mua máy bay chiến đấu F-16C/D, làm loại máy bay thay thế trước khi có được F-35B.

White cho rằng, với việc không mua được máy bay F-35B và F-16C/D, máy bay chiến đấu cất/hạ cánh thẳng đứng Harrier cũ (AV-8B) của quân Mỹ là thích hợp nhất với nhu cầu chiến thuật của Không quân Đài Loan, thậm chí còn quan trọng hơn máy bay chiến đấu F-16C/D của Mỹ mà Đài Loan luôn tìm cách có được.

Tuy nhiên, AV-8B đã ngừng sản xuất từ năm 1998, nhưng hiện máy bay chiến đấu AV-8B được lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng vẫn là loại máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng rất hiệu quả, nó có khả năng tấn công chính xác ban đêm, từng được ứng dụng rộng rãi trong các chiến dịch quân sự ở Iraq và Libya, có thể cất/hạ cánh tác chiến trên chiến trường tiền phương thiếu đường băng thực sự.

Máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Mỹ

Ngoài ra, so với đơn giá máy bay chiến đấu F-16C/D mới chế tạo là 70 triệu USD, giá bán máy bay chiến đấu Harrier cũ không bằng 1/3, càng có thể giảm gánh nặng tài chính cho Đài Loan.

White cho rằng, nếu Đài Loan lựa chọn máy bay chiến đấu AV-8B hoặc máy bay hạng nhẹ như JAS-39 Girpen của Công ty Saab Thụy Điển, sẽ là một sự đầu tư rất khôn ngoan. Máy bay chiến đấu AV-8B đã được chứng minh là vũ khí không tồi để đối phó với tấn công đổ bộ trên biển.

White cho rằng, Mỹ nếu bán máy bay chiến đấu AV-8B cho Đài Loan, lợi ích khá rõ ràng, tuy gặp phải rủi ro từ sự phẫn nộ của Bắc Kinh, nhưng loại vũ khí tác chiến “có tính tấn công hơi thấp” này “sẽ không tác động nghiêm trọng lắm đến quan hệ Mỹ-Trung”.

Bài viết cuối cùng cho rằng, JAS-39 có khả năng cất/hạ cánh trên đường băng ngắn, “có thể tiến hành tranh quyền kiểm soát trên không với máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của quân đội bên ngoài”.

Đông Bình (Theo Mil)