Đắm phà: Chân dung nữ anh hùng nhường sự sống cho hành khách

22/04/2014 09:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Khi được hỏi tại sao cô không mặc áo phao cứu sinh, Park Jee-young nói rằng cô cần phải giúp đỡ hành khách trước. Và giờ đây, cô đang nằm trong một nhà tang lễ
Chân dung người con gái đã nhường cơ hội sống sót của mình cho hành khách trong thảm họa đắm phà Sewol, Hàn Quốc. Cô là Park Jee-young.
CNN ngày 21/4 đưa tin, trong khi cả tổ lái con phà Sewol đang bị cả xã hội Hàn Quốc lên án và khinh miệt, thì một nữ nhân viên trẻ trên chuyến phà định mệnh đã trở thành anh hùng khi cô tình nguyện nhường cơ hội sống sót của mình cho hành khách, làm tròn trách nhiệm cho đến giây phút cuối khi con phà chìm xuống biển khơi.


Park Jee-young, 22, tuổi, nữ nhân viên phà Sewol vào buổi sáng định mệnh 16/4 đã bình tĩnh phân phát áo phao cứu sinh cho các hành khách khi con phà bắt đầu chìm. Phát hết số áo trên tay, cô lại chạy đi lấy thêm.


Khi được hỏi tại sao cô không mặc áo phao cứu sinh, Park Jee-young nói rằng cô cần phải giúp đỡ hành khách trước. Và giờ đây, cô đang nằm trong một nhà tang lễ ở thành phố Incheon. Park Jee-young là một trong số 104 nạn nhân thiệt mạng của thảm họa đắm phà tính đến sáng hôm nay.


Trong tang lễ của cô gái trẻ ngày hôm qua, một người đàn ông bị thương nhưng may mắn sống sót sau vụ đắm phà kinh hoàng ấy đã đến viếng ân nhân của mình. Ông nói với người nhà cô gái trẻ, ông mắc nợ Park Jee-young trong khi chiếc băng trên đầu vẫn còn dính máu.


"Nó rất có trách nhiệm và rất tử tế", bà ngoại của Jee-young ngồi đó bên đứa cháu cùng các thành viên khác quỳ xung quanh. Họ khóc.

Những đóa hoa được người thân, bạn bè và cả những người không quen biết đặt trước cổng trường trung học Danwon, nơi có cả trăm học sinh thiệt mạng và đang mất tích sau thảm họa đắm tàu.

Rất nhiều bông huệ trắng được người ta mang đến viếng Jee-young, cho dù họ chưa từng gặp mặt. Mỗi bông hoa trắng là một thông điệp, một tấm lòng với người đã khuất.


"Chúng tôi sẽ không quên tinh thần cao quý của bạn"; "Chúng tôi sẽ luôn luôn ghi nhớ sự hy sinh của bạn"; "Anh hùng"...là những gì cộng đồng mạng Hàn Quốc đang viết về người con gái này.


Một nhóm người đã thảo bản kiến nghị chính phủ Hàn Quốc truy tặng Park Jee-young giải thưởng Good Samaritan.


Người nhà Park Jee-young kể rằng, cô rất muốn học đại học, nhưng cảm thấy mình có trách nhiệm hỗ trợ gia đình sau cái chết của người cha cách đây 2 năm. Vì vậy Jee-young đã từ bỏ ước mơ của mình để xin vào làm tại công ty phà này vào năm 2012.


Cách đây 6 tháng, Park Jee-young đã được chuyển sang làm ở con phà lớn hơn, chính là con phà Sewol định mệnh sau khi đã chứng minh được năng lực của mình.


Thảm họa đắm phà Sewol đã giáng một cú sốc kinh hoàng đối với gia đình cô và hàng trăm gia đình mất đi người thân khác, trong số họ có rất nhiều người còn quá trẻ.


"Thật không công bằng khi Jee-young của chúng tôi phải chết trong khi thuyền trưởng bỏ chạy", người dì của cô nói trong nước mắt, "Jee-young rất có trách nhiệm còn thuyền trưởng thì bỏ chạy."

Hồng Thủy