Dân Donetsk hoang mang chia rẽ, ủng hộ Nga hay Ukraine?

31/03/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Marchuk cũng tin rằng có các dấu hiệu cho thấy có khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự, nhưng nó "không phải là điều không thể tránh được".

Khu vực Donetsk ở phía đông Ukraine đang xảy ra chia rẽ giữa những người ủng hộ Moscow và Kiev. Trong khi hàng ngàn người đổ xuống đường tiến hành các cuộc biểu tình kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Liên bang Nga thì nhiều người khác lại lo lắng và chuẩn bị cho những tình huống khác.

Lực lượng an ninh Ukraine tham gia luyện tập.

Theo Washington Post, một số người dân Donetsk đã chuẩn bị sẵn nhiên liệu và xe cộ cho trường hợp cần phải di tản, những ngươi khác lại dự trữ thực thẩm cho tình huống xảy ra một cuộc chiến tranh. Một số khác muốn học sử dụng súng. Tâm trạng lo lắng hiện hữu ở khắp nơi.

Bất chấp các cam kết của chính phủ Nga, Ukraine và phương Tây vẫn tin rằng hàng chục ngàn binh sĩ Nga đang tập kết ở biên giới Ukraine và lượng lớn trong số đó đang ở rất gần Donetsk.

"Tôi lúc nào cũng lo lắng", Anatoly Akimochkin - Phó Chủ tịch thứ nhất của Công đoàn độc lập các thợ mỏ Ukraine cho biết. "Bất kỳ sự can thiệp nào cũng đồng nghĩa với chiến tranh và biên giới ở rất gần chúng tôi. Một số đã sẵn sàng cầm vũ khí và bảo vệ đất nước. Một số nói sẽ chào đón quân đội Nga".

"Tôi thực sự nghĩ Nga sẽ xâm nhập vào khu vực của chúng tôi", Aleksey Ryabchyn - một thiếu úy 30 tuổi nói. "Putin không tuân theo logic, không ai ngờ ông sẽ sáp nhập Crimea. Tôi không nghĩ rằng Mỹ sẽ chiến đấu vì chúng tôi".

Ryabchyn là một người Donetsk mang dòng máu Ukraine-Nga. Anh cho biết, nhiều bạn bè anh đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống cần phải di tản, trong khi nhiều người khác bàn về chiến tranh du kích. 

Người Donetsk ủng hộ Nga. 

"Đây là những ngày quan trọng nhất đối với nền độc lập của chúng tôi," Washington Post dẫn lời Yevhen Marchuk, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết tại Kiev. "Các binh sĩ Nga sẽ phải sớm xâm lược hoặc quay trở lại doanh trại của họ". 

Marchuk cũng tin rằng có các dấu hiệu cho thấy có khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự, nhưng nó "không phải là điều không thể tránh được".

Tỷ phú Donetsk Serhiy Taruta đã dùng tiền riêng của mình đào một chiến hào rộng 3,6 mét, sâu 2,4 mét và dài hơn 144 km  ở khu vực khai thác than với Nga trong một nỗ lực ngăn chặn một cuộc tấn công. 

Taruta đã được bổ nhiệm vào chính phủ mới tại Kiev. Ông tỏ ra không tin tưởng những lời kêu gọi Mỹ bàn về giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin vài ngày trước. 

"Điều quan trọng là Mỹ ngoài thúc đẩy đàm phán cần phải bảo đảm cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi có cảm giác rằng phương Tây quan tâm tới tình hình kinh tế hơn so với dân chủ. Người dân Ukraina cảm thấy bị phản bội", ông nói thêm.

"Mọi người đều sợ hãi, đặc biệt là các doanh nhân", Oleksiy Matsuka, một người dân Donetsk viết trên mạng internet. Nếu Nga vượt qua biên giới, sẽ có một cuộc chiến tranh du kích. Tất cả mọi người sẽ bị ảnh hưởng".

Nguyễn Hường