Dân tin và sức dân mạnh mẽ thì chắc chắn chúng ta sẽ giành chiến thắng

23/05/2014 06:53 Ngọc Quang
(GDVN) - Trong quá khứ, chúng ta từng ở trong thế ngàn cân treo sợi tóc mà ta còn vượt qua, nay với thế và lực đang có, không có lý gì lại không thành công.

Cơ hội để tránh lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

Trước tình hình căng thẳng tại khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam do Trung Quốc chưa chịu rút giàn khoan 981, dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM), nhận định: “Chính phủ cần chuẩn bị các giải pháp đối phó và đây cũng là cơ hội để chúng ta rà soát lại để tránh sự lệ thuộc về mặt kinh tế đối với Trung Quốc, vì chiến lược, bước đi của Trung Quốc là một tiến trình lâu dài và có tính toán, có kế hoạch, có sự chuẩn bị. Đây là cơ hội để chúng ta rà soát lại đầu tư nước ngoài, có sự hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, ngành dệt may để có thể tự chủ về nguồn nguyên liệu trước khi gia nhập TPP.

Theo tôi, nên có một thông điệp ngắn hạn cho người nông dân vì nông sản của chúng ta xuất sang Trung Quốc rất nhiều. Ủy ban kinh tế và tôi cũng sẽ đề nghị cần có một nghị quyết về nông nghiệp, nông dân và ngư dân trong bối cảnh hiện nay. Khi có nghị quyết là chúng ta có ngân sách để giải quyết các vấn đề về quy hoạch, cung cầu, vấn đề về thị trường, về chuyển đổi cây trồng, vấn đề về giống, vấn đề khoa học kỹ thuật…”.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Đây là cơ hội rà soát lại sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc.

Song song với việc tiếp tục tăng cường các lực lượng chức năng ở trên biển để đối phó với các lực lượng của phía Trung Quốc, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng, rất cần nuôi dưỡng, hâm nóng tinh thần yêu nước, phải liên tục tổ chức mít tinh có tổ chức và vận động người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tổ chức mít tinh để tạo thêm nhiều làn sóng ủng hộ Việt Nam, gây sức ép lên Trung Quốc.

“Có một điều rất quan trọng là lòng dân. Lòng dân có yên thì chúng ta mới có một sự

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Khi mới xảy ra sự kiện trên Biển Đông vào đầu tháng 5 vừa qua, lúc đầu nhiều nhà thầu Trung Quốc cũng có chút băn khoăn, lo lắng, nhưng bây giờ đã trở lại bình thường, vì họ nhận thức được rằng, nếu dừng dự án thì họ cũng bị thiệt hại.

Hiện tại, chưa có vấn đề gì liên quan đến việc triển khai các dự án giao thông vay vốn của Trung Quốc, nên tôi chưa thể nói phương án dự phòng, nhưng trong trường hợp xấu nhất thì cũng đã có phương án khác, bảo đảm dự án triển khai đúng tiến độ”.

đồng thuận lớn. Nhưng muốn lòng dân yên được thì phải giải quyết các bức xúc của cử tri. Kiến nghị mà Chủ tịch MTTQ nêu ra rất hay, Chính phủ phải giải quyết nhanh những kiến nghị, bức xúc của người dân thì chúng ta sẽ thêm được sự đồng thuận và cả sức dân nữa. Lòng dân và sức dân mạnh mẽ thì chắc chắn chúng ta sẽ giành chiến thắng. Lịch sử đã chứng minh có thời gian ta ngàn cân treo sợi tóc mà còn vượt qua thì không có cớ gì khi hiện nay thế và lực đã lên rất nhiều, chúng ta lại không thành công”, ông Ngân bày tỏ.

Bên cạnh đó, đại biểu Ngân cũng đưa ra một ý tưởng rất mới là đầu tư vốn nhà nước đóng tàu và giao cho ngư dân sử dụng, giúp ngư dân yên tâm bám biển.

“Tôi vẫn ủng hộ lần này Quốc hội có một nghị quyết dành cho ngư dân, vừa đảm bảo về kinh tế vừa tăng cường lực lượng bám biển để tăng cường quốc phòng. Có thể đóng tàu cho ngư dân đánh bắt, rồi về bắt được nhiều thì chia nhiều, như anh tài xế taxi thôi. Thời gian vừa qua đầu tư công dành cho đường bộ hết, ngư dân chưa được hưởng gì. Chính ngành dầu khí cũng phải có trách nhiệm, bởi ngư dân bám biển là điều kiện hỗ trợ tốt để ngành dầu khí yên tâm khai thác. Thay vì đầu tư vào đội taxi, ngành dầu khí nên đầu tư cho các đội tàu”, ông Ngân nói.

Người dân Trung Quốc bị lừa dối

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm thì nhận định, hành động của Trung Quốc đi ngược lại với mong muốn hòa bình của toàn thế giới, do đó trước dư luận thế giới Trung Quốc phải suy nghĩ lại về hành động sai trái này.

“Người dân Trung Quốc đang bị Chính phủ Trung Quốc lừa dối, thông tin không đúng sự thật về biển Đông, về mối quan hệ đối với Việt Nam cũng như những xung đột đã từng xảy ra như năm 1979. Vì vậy, chúng ta cần có phương thức nào để chuyển tải sự thật đến với người dân Trung Quốc”, bà Tâm nhấn mạnh.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: TTO

Trong quá khứ, Việt Nam cũng đã trải qua những cuộc đấu tranh chính nghĩa để giành độc lập dân tộc. Trong những cuộc đấu tranh ấy, nhân dân Việt Nam đã kiên trì để bạn bè thế giới hiểu rằng đó là cuộc chiến tranh vệ quốc, đấu tranh để giành độc lập dân tộc và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ bạn bè thế giới.

“Tôi nghĩ người dân Trung Quốc và người dân Việt Nam có truyền thống đoàn kết hữu nghị, chính vì vậy việc tuyên truyền của báo chí Trung Quốc làm sai lệch tình hình thì chúng ta cũng phải có biện pháp ngược lại, giúp người dân Trung Quốc hiểu rằng việc xâm lấn đó vi phạm pháp luật quốc tế về biển. Qua đó, nhân dân Trung Quốc sẽ hiểu được cuộc đấu tranh của Việt Nam là chính nghĩa, và chính nhân dân Trung Quốc sẽ phản đối hành vi gây hấn của Chính phủ Trung Quốc”, bà Tâm chia sẻ.

Ngọc Quang