Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ: Vì sao nên nỗi?

06/11/2014 10:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Cuộc bầu cử này không phải là về tôi hay về đối thủ của tôi mà là về một chính quyền mà người dân không còn tin tưởng".

Đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bỏ phiếu giữa kỳ vào ngày 5/11 sau 12 năm bị "lép vế" trước đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama. 

Phát biểu sau chiến thắng trên, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng: "Cuộc bầu cử này không phải là về tôi hay về đối thủ của tôi mà là về một chính quyền mà người dân không còn tin tưởng".

Ông Mitch McConnell tiếp tục ở lại Thượng viện thêm 6 năm nữa. 

Tuyên bố của ông McConnell đã chỉ rõ nguyên nhân thất bại của Tổng thống Obama.

Mức tín nhiệm của đảng Dân chủ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi ông Obama lên nắm quyền. Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích, tỷ lệ ủng hộ ông Obama hiện không vượt quá mức 40% mặc dù nền kinh tế Mỹ có cải thiện trong những năm gần đây.

Khi đảng Cộng hòa giành được Thượng viện, ông McConnell sẽ trở thành lãnh đạo cả phe đa số ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông có thể phong tỏa các chính sách của Tổng thống Obama trong hai năm cuối nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo này. 

Nguyên do thất bại của Tổng thống Obama

Theo BBC, các cử tri Mỹ đang có nhiều mối bận tâm bao gồm kinh tế, môi trường, di dân, đối ngoại, phá thai và y tế. Còn phe Cộng hòa đang muốn biến cuộc bầu cử này thành cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách và năng lực của ông Obama.

Telegraph cho biết, một phần nguyên nhân dẫn tới thất bại này của đảng Dân chủ là do ông Obama có rất ít khả năng để thực sự gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. 

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm, hàng chục triệu việc làm mới đã được tạo ra, nhưng phần lớn những công việc mới mà chính quyền Obama đem lại cho người dân có mức thu nhập thấp hoặc không ổn định dẫn tới thu nhập vẫn thấp. Nhiều người nói rằng họ nghỉ làm vì từ bỏ chứ không phải bị sa thải. 54% người Mỹ vẫn thấy nền kinh tế đang trở nên tệ hơn.

Tổng thống Barack Obama. 

Các chương trình quản lý vĩ mô của ông Obama bị chê là hướng nội, chính sách còi cọc. Ngay cả đảng Dân chủ tại Quốc hội cũng phàn nàn về việc thiếu sự tham vấn của chúng. 

Sự thất bại xung quanh cải cách Luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama cũng khiến xếp hạng về khả năng lãnh đạo của ông xuống đến mức thấp nhất. Một loạt vụ bên bối xung quanh hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh và hoạt động giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia cũng đã tiếp tục làm xói mòn niềm tin vào sự lãnh đạo của ông Obama. 

Chính sách đối ngoại còn là cội nguồn của nhiều cơn đau đầu hơn nữa đối với ông Obama.Nhà Trắng bị chỉ trích phản ứng chậm chạp, thiếu chiến lược với một loạt các cuộc khủng hoảng quốc tế như hành động của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, sự tràn ngập những người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ, sự trỗi dậy của IS tại Syria và Iraq, dịch Ebola.

Một số sự kiện trong số này được cho là có nguồn gốc từ chính sách thất bại của Nhà Trắng. 

Người Mỹ đã mong đợi Tổng thống có thể củng cố vai trò lãnh đạo của quốc gia này trong các vấn đề đối ngoại, nhưng thay vào đó, họ nhận được nhiều cuộc khủng hoảng hơn, Telegraph cho biết./.

Nguyễn Hường