Đánh bom xe lừa ở Pakistan, 6 người chết

14/11/2011 14:20 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đánh bom xe lừa ở Pakistan, 6 người chết ; Người nhà ông Gaddafi có thể đến tị nạn tại Iraq ; Iran bắt giữ 2 nghi can gián điệp Kuwait…
Tin thế giới đọc nhanh trưa 14/11/2011
1. Sáu người thiệt mạng và 4 người khác bị thương khi một quả bom cài trên xe lừa phát nổ tại một thị trấn xa xôi ở khu vực bộ tộc Khyber ở phía tây bắc Pakistan ngày 13/11. Trước đó một ngày có ít nhất 12 người thiệt mạng trong hai vụ tấn công riêng rẽ của các tay súng Hồi giáo ở khu vực Khyber. Các vụ bạo lực liên tiếp xảy ra ở khu vực này khiến cho khoảng 18.000 người đã rời bỏ nhà cửa vì lo sợ một đợt giao tranh dữ dội mới giữa quân đội Pakistan và các tay súng có liên hệ với lực lượng Taliban ở nước này.(Tuổi trẻ/AFP)
2. Tại Libya đã có ít nhất 13 người đã thiệt mạng bởi giao tranh giữa các bộ tộc trong những ngày vừa qua. Các đợt giao tranh làm tăng mối lo ngại của dư luận đối với khả năng thu hồi vũ khí trong dân và lập lại trật tự của chính phủ lâm thời Libya sau cuộc nội chiến kéo dài 8 tháng. Mặc dù vậy, giới lãnh đạo Libya thừa nhận họ không thể giải giáp vũ khí của các chiến binh một cách nhanh chóng. Do phần lớn chiến binh tham gia lật đổ chế độ cũ không có nghề nghiệp, họ sẽ chẳng biết làm gì nếu rời khẩu súng. (Vnexpress/AFP)
3. Sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam), tại thủ phủ Honolulu của bang Hawaii, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nền kinh tế thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với lời kêu gọi các nền kinh tế trong khu vực nỗ lực vì sự tăng trưởng nhanh, ổn định và bền vững hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Mỹ coi đây là một ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế của mình.(Vietnamplus)
4. Theo hãng tin Ma'an của Palestine, lực lượng an ninh Ai Cập hôm 13/11 đã bắt giữ Muhammad Eid Musleh Hamad, được cho là chủ mưu của hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại bán đảo Sinai, trong đó có vụ tấn công làm 8 người Israel thiệt mạng. Vụ việc này đã làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa Israel và Ai Cập trong thời gian gần đây.(Thanh niên)
5. Ngày 13/11, Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Nabil Elaraby đã một lần nữa kêu gọi Syria chấm dứt những hành động quân sự đẫm máu nhằm vào người dân. Lời kêu gọi này của ông Elaraby đưa ra trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) đang cầm quyền tại Libya, đất nước vừa chấm dứt cuộc chiến đẫm máu bắt nguồn từ làn sóng bất ổn Trung Đông-Bắc Phi.(VOV/ Reuters)
6. Tối qua (13/11), các tay súng al-Qaeda vừa trả tự do cho 3 nhân viên cứu trợ nhân đạo người Pháp, bị lực lượng này bắt giữ tại Yemen cách đây hơn 5 tháng. Tổng thống Pháp Sarkozy đã được thông báo về việc giải phóng cho 3 nhân viên cứu trợ của Pháp, bị giam giữ tại Yemen từ ngày 28/5 vừa qua. Ngay sau đó, Pháp đánh giá cao sự hợp tác của các nhà lãnh đạo Oman cùng các nhà chức trách trong việc đàm phán đòi tự do cho 3 nhân viên này.(VOV/AFP)
7. Đài truyền hình Iran Al-Alam ngày 13/11 đưa tin, các nhà chức trách Iran vừa bắt giữ 2 công dân Kuwait vì bị nghi hoạt động gián điệp. Các nhà chức trách thành phố Abadan cho biết, 2 người Kuwait đã thâm nhập vào Iran bất hợp pháp và bị bắt giữ cách đây 2 ngày, tại khu vực biên giới giữa Iran và Iraq, cùng với những thiết bị được cho là phục vụ hoạt động gián điệp.(VOV/Tân Hoa xã)
8. Tạp chí Maghrebia ngày 13/11 cho biết Safia và Aicha Gaddafi - vợ góa và con gái của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi - có thể sẽ được tị nạn chính trị tại Kurdistan thuộc Iraq. Tạp chí trên nói rằng Tổng thống Iraq Jalal Talabani đang cân nhắc khả năng cho phép vợ góa và con gái của ông Gaddafi đến tị nạn tại Turkistan để tỏ lòng biết ơn cố lãnh đạo này trước đây đã hỗ trợ người Kurd.(Vietnamplus)
9. Hiện nay, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lĩnh vực kinh tế giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi số cử tri hậu thuẫn ông trong lĩnh vực đối ngoại lại có chiều hướng gia tăng. Đây là mức ủng hộ thấp kỷ lục mà cử tri dành cho ông chủ Nhà Trắng trong vấn đề được xác định là quan trọng nhất trong năm bầu cử 2012 kể từ khi ông Obama lên cầm quyền đầu năm 2009.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)