Đầu năm con trai Bạc Hy Lai kể chuyện thăm cha trong tù

02/01/2015 06:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi thực sự thấy lòng ấm áp. Mọi cơ hội có thể đi gặp tôi đều đi gặp. Hy vọng pháp luật cho phép tôi có thêm chút cơ hội đi gặp ông.
Lý Vọng Tri, con trai trưởng của Bạc Hy Lai.

Đa Chiều ngày 1/1 đưa tin, ngày Tết Dương lịch năm nay, con trai trưởng của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã kể chuyện đi thăm cha đang ngồi tù trên trang cá nhân weibo của mình, tiết lộ tình hình mới nhất của Bạc Hy Lai khi cho biết ông vẫn khỏe, dù bị hạn chế nhưng lúc ốm đau vẫn được chăm sóc y tế. Tuy nhiên chỉ vài tiếng sau nội dung tự sự trải lòng của Lý Vọng Tri (Bạc Vọng Tri) đã bị xóa khỏi tài khoản weibo.

Trong bài, Lý Vọng Tri hoài nhiệm về tình cảm cha con, nhớ lại cảnh lần đầu tiên gặp lại cha mình sau 7 năm xa cách lại là thời gian này năm trước, ngày đầu tiên trong phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai. Câu đầu tiên ông Lai nói với người con cả: "Những tài liệu nói con đầu độc bố và Khai Lai đều đang nằm trong tủ của bố, dày cả gang tay, nhưng lâu nay chưa bao giờ bố tin vào nó". Câu nói này của người cha thất thế đã khiến Lý Vọng Tri rơi nước mắt.

Vọng Tri cho biết trong hơn 30 năm qua, kể từ khi anh nhớ được mọi việc thì năm 2014 là năm được gặp bố nhiều nhất. "Tôi thực sự thấy lòng ấm áp. Mọi cơ hội có thể đi gặp tôi đều đi gặp. Hy vọng pháp luật cho phép tôi có thêm chút cơ hội đi gặp ông. Dù sao đời người ngắn ngủi, nhiều lúc nghĩ quẩn, tuy không phải gặp bố trong lễ tang nhưng cũng phải gặp ông trong phiên tòa hay nhà ngục".

Tri là con trưởng của Bạc Hy Lai với người vợ cả Lý Đan Vũ và theo họ mẹ khi hai người ly hôn. Lý Vọng tri tốt nghiệp khoa Luật đại học Bắc Kinh và sau đó tiếp tục du học khoa Tài chính đại học Columbia. Khác với người anh trưởng cùng cha khác mẹ, Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai gần đây bị bắt gặp vẫn vui vẻ đi mua sắm hàng hiệu tại siêu thị Bergdorf Goodman khi bố mẹ đang ngồi tù.

Bạc Qua Qua vẫn vui vẻ đi mua sắm hàng hiệu ở Mỹ khi cha mẹ đang ngồi tù.

Trong vài lời tự sự ngắn ngủi, Vọng Tri nói rằng những tài liệu mà Bạc Hy Lai nói đến nằm trong hồ sơ số 1206 hoàn toàn do người ta bịa đặt, liên quan đến nhiều người ở sở Công an Bắc Kinh và Trùng Khánh, cục Cảnh vệ trung ương đã khiến cha con anh chia rẽ, nhưng đến nay vẫn không kết án, không ai chịu trách nhiệm trong khi những kẻ thêu dệt, tung tin đồn, vu cáo hãm hại cũng không ai bị xử lý và có một lời xin lỗi. Cha con Bạc Hy Lai là nạn nhân trong vụ này.

Kết thúc tự sự, Lý Vọng Tri cảm ơn bạn bè xa gần quan tâm thăm hỏi nhiều, "nhưng do kỷ luật không thể nói nhiều", anh cho biết ông Bạc Hy Lai vẫn khỏe, tuy trong tù điều kiện có phần hạn chế nhưng khi đau ốm vẫn được thăm khám, chăm sóc sức khỏe.

Hồng Thủy