ĐBQH Nguyễn Văn Tiên: “Vi phạm y đức phải đuổi việc vĩnh viễn"

01/11/2013 10:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Phát biểu tại Quốc hội cách đây ít phút, ĐBQH Nguyễn Văn Tiên đề nghị, Bộ Y tế cùng với Sở Y tế các tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện sai phạm phải nhanh chóng xử lý công khai, những trường hợp vi phạm đạo đức ngành y phải đuổi việc vĩnh viễn.

Theo ông Nguyễn Văn Tiên (ĐBQH đoàn Tiền Giang) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, gần đây có một số vụ việc tiêu cực xảy ra trong lĩnh vực y tế, nhưng cần bình tĩnh phán xét, tránh vơ đũa cả nắm, mạt sát cán bộ y tế, bởi vì trên thực tế còn rất nhiều cán bộ y tế rất vất vả.

“Tôi có thể kể ra đó là những cán bộ làm công tác dự phòng, cán bộ y tế tế tuyến huyện, y bác sĩ điều trị bệnh lao, phòng chống HIV rất vất vả. Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh phải thật nghiêm túc với những gì đã xảy ra. Tôi đề nghị phải xử lý công khai để lấy đó làm gương, còn cứ xử lý kín như hiện nay thì khó mà ngăn chặn được. Những trường hợp vi phạm y đức phải đuổi hẳn khỏi ngành y vĩnh viễn, như vậy mới ngăn chặn được những người có tư tưởng coi thường đạo đức trong ngành y”, ông Tiên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Tiên - ĐBQH tỉnh Tiền Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Cũng theo vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, hiện nay nước ta đang kêu gọi xã hội hóa, cùng thúc đẩy xây dựng các bệnh tư, phòng khám tư… do đó khi có những tiêu cực xảy ra tại những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân thì không nên vơ đũa cả nắm, vì có thể gây hại tới công tác khuyến khích đầu tư tư nhân ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thực tế là hiện nay ở nhiều nước phát triển thì có tới 80% là các bệnh viện tư nhân vẫn đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho bệnh nhân, miễn là nhà nước mua bảo hiểm y tế cho toàn dân.

Ông Tiên bày tỏ: “Chúng ta cũng thông cảm với bức xúc dư luận xã hội khi có một số vụ việc tiêu cực xảy ra trong ngành y, có những trường hợp dẫn tới thiệt mạng, tuy nhiên vì bức xúc quá nên nhiều người đã vơ đũa cả nắm. Hiện nay có ba ngành y tế, giáo dục và tòa án bị bêu xấu nhiều quá, trong khi có nhiều thông tin tích cực thì lại không được đề cập.

Đề nghị ngành y tế xem xét trình Quốc hội sửa đổi lại một số chính sách liên quan đến ngành y, qua đây tôi cũng đề nghị ngành y cần phải tăng cường thanh tra và bố trí cán bộ tại các bệnh viện để giải thích cho bệnh nhân trên góc độ pháp lý, tránh tình trạng thông tin bị rối khi đưa ra dư luận”.

Nhắc lại vụ việc Nguyễn Mạnh Tường làm chết người tại thẩm mỹ viện Cát Tường, ông Nguyễn Văn Tiên nêu quan điểm: “Ba ủy ban của Quốc hội và các bộ đã trao đổi về một vấn đề liên quan tới quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Có những ý kiến cho rằng, quảng cáo chỉ là hậu kiểm, nhưng Bộ Y tế thì đề nghị phải có tiền kiểm, để kiểm soát thông tin, thí dụ như vụ việc sai phạm ở trung tâm thẩm mỹ Cát Tường vừa qua bắt đầu là do không kiểm soát được quảng cáo. Tôi đề nghị Chính phủ phải xem xét lại để có quản lý cho chặt chẽ, nhất là những vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dân thì phải hết sức lưu tâm”.

Ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Qua vụ việc tại Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường phải rà soát lại hết, không loại trừ khâu nào, kể cả quảng cáo cũng cần quy trách nhiệm cụ thể. Họ có đến thẩm tra chất lượng dịch vụ có đúng như nội dung quảng cáo không? Hay người ta cứ gửi quảng cáo tới, đưa tiền tới là đăng thôi? Bây giờ có rất nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm. Tất cả mọi việc đều phải kiểm soát lại”.

Ngọc Quang