"Đề nghị không tước bằng vĩnh viễn lái xe gây tai nạn nghiêm trọng"

06/06/2013 14:31 Diệu Linh
(GDVN) - Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, hiệp hội sẽ gửi công văn tới Bộ GTVT, Bộ Công An, Bộ Tư pháp để đề nghị không tước giấy phép vĩnh viễn với những lái xe gây tai nạn nghiêm trọng.

Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo sửa đổi Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực từ 01/07/2013, có cơ quan đề xuất đưa vào Nghị định nội dung: Lái xe khách và xe conteine gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, phải tước giấy phép lái xe vĩnh viễn. Trên cơ sở này, Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội đã nêu quan điểm:

Thứ nhất, Bộ luật hình sự năm 1999 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2009) chương XIX: “Các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng”, Điều 202: “ Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” thì tùy theo mức độ vi phạm bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 7 đến 15 năm, còn có thể cấm hành nghề từ 1 năm đến 5 năm (không tước quyền hành nghề suốt đời).

Nếu đề xuất trên được đưa vào Nghị định là trái với quy định của Bộ luật hình sự và phải đề nghị Quốc hội sửa đổi lại Bộ luật hình sự.

Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội.

Thứ hai, đề xuất chỉ cấm hành nghề vĩnh viễn đối với lái xe khách và xe conteine là không công bằng. Lý do là những lái xe ô tô không kinh doanh và lái xe tải gây rất nhiều tai nạn thảm khốc (như vụ lái xe gia đình gây tai nạn xảy ra chiều ngày 26/05/2013 trên quốc lộ 32 làm 3 người tử vong tại chỗ) thì lái xe không bị điều chỉnh với quy định trên.

Thứ ba, quyền sống và làm việc thuộc về nhân quyền do Hiến pháp quy định, công dân chỉ bị tước quyền công dân và quyền hành nghề khi thành án và cấm hành nghề trong một thời hạn nhất định.

Thứ tư, một tội danh không thể áp dụng 2 hình phạt cùng một lúc: vừa phạt theo Nghị định xử phạt hành chính vừa xử phạt theo Luật hình sự.

Chia sẻ với báo giới, ông Bùi Danh Liên cho rằng, chiến tranh bảo vệ độc lập và thống nhất Tổ quốc đã làm cho đất nước chúng ta hao người tốn của, nhưng hậu quả rất lớn còn kéo dài nhiều thập kỷ là suy thoái về đạo đức. Trong một thời gian quá dài, ta chỉ chú ý đến giáo dục ý thức “chiến đấu, chiến thắng” mà xem nhẹ “tiên học lễ, hậu học văn”, chưa chú ý giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ý thức trách nhiệm cộng đồng.

"Ý thức muốn hơn người khác đã ăn sâu trong dòng máu, trong khi mình chưa đủ sức. Đất nước còn nghèo nàn nhưng cái gì cũng muốn nhất thế giới như: về lễ hội, thể dục thể thao, người mẫu, chạy chức, chạy quyền, học hàm, học vị, phô trương thành tích cá nhân, đánh bóng tên tuổi... Do vậy khi ngồi lên xe, một số lái xe cứ cho mình là tài giỏi hơn người, chỉ muốn thắng người khác nên phóng nhanh vượt ẩu, không chịu nhường đường cho nhau, không tôn trọng lẫn nhau nên đã xảy ra tai nạn", ông Liên cho hay.

Việc buông lỏng công tác đào tạo lái xe của những năm trước đây là một trong những nguyên nhân lái xe gây ra tai nạn. Nhiều người chỉ nộp hồ sơ để khống ngày tháng, khi có lớp sắp thi, nhà trường điền ngày tháng lùi lại 6 tháng cho hợp lệ, không cần học cũng được bao lý thuyết. Trong khi đó, nếu so sánh với nước Đức thì việc đào tạo cấp bằng lái xe rất nghiêm ngặt, có những người phải thi 7 lần mới được cấp bằng.

"Muốn giảm thiểu tai nạn giao thông, ngoài các giải pháp khác thì phải đưa vào trường học chương trình  đào tạo về văn hóa giao thông từ bậc tiểu học và cao đẳng, đại học để thực hiện di huấn của Bác Hồ: “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Toàn bộ hệ thống chính trị và cả xã hội phải vào cuộc để dần dần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xử phạt phải đúng ý nghĩa: Răn đe và giáo dục", ông Liên cho hay.

Trước đó, tại hội nghị thẩm định Dự thảo Nghị định 71 sửa đổi tại Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi thực hiện sửa đổi Nghị định 71 phải đưa những hành vi nghiêm trọng vào Nghị định này, xử phạt đối với những người có hiểu biết pháp luật nhưng cố tình vi phạm”.

Ông Trường cho rằng, xe khách và xe container thường gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, vì thế tài xế lái 2 phương tiện này khi gây ra tai nạn giao thông phải tước giấy phép lái xe vĩnh viễn chứ không thể cho tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông được.

Diệu Linh