Địa phương thờ ơ, người dân Hải Phòng phải lên Hà Nội cầu cứu

13/09/2014 08:23 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Quyền lợi bỗng nhiên mất trắng, ông Phương kêu cứu khắp nơi, nhưng ở Hải Phòng không ai giúp, ông buộc phải lên Hà Nội, mong tìm lại công bằng cho mình.

Chiều ngày 10/9, ông Vũ Đình Phương (SN 1965, nơi ở Đằng Sơn - Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng) đã lặn lội đi từ Hải Phòng lên Hà Nội, đến tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam để nhờ giúp đỡ.

Ông Vũ Đình Phương tại phòng tiếp bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam

Ông Phương cho biết, ông và vợ mình là bà Phạm Thị Kim Thoa (SN 1970) có chung một mảnh đất rộng 49,6 m2 tại tổ dân phố An Khê, phường Đằng Lâm, quận Hải An đứng tên hai vợ chồng.   

Ông Phương và vợ từ lâu đã cơm không lành, canh chẳng ngọt. Và chuyện mảnh đất đang đứng tên hai người bỗng nhiên chỉ còn mỗi mình tên vợ ông xảy ra vào năm 2013.

Sự việc diễn ra như sau: Ngày 13/8/2010, ông Vũ Hữu Lúc và bà Đặng Thị Kim Hà (là vợ chồng) chuyển nhượng cho ông Vũ Đình Phương mảnh đất diện tích 49,6m2, thửa đất này thuộc tờ bản đồ số 23 – An Khê – Đằng Lâm – thửa đất số 1/21 + 1/19.

Văn bản này được phòng công chứng số 4 TP Hải Phòng lập, do công chứng viên Vũ Thanh Quân ký và đóng dấu, xác định rõ 49,6m2 đất đó là tài sản riêng của ông Phương và có phần riêng của vợ là bà Thoa.

Khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư thì đất có cả tên hai vợ chồng, được UBND quận Hải An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BL 009951 ngày 26/12/2012 do Chủ tịch UBND quận Hải An là ông Phạm Văn Hưởng ký và đóng dấu.

Sau khi hoàn thành giấy tờ, ông Phương đã xây một căn nhà 3 tầng trên diện tích đất này.

Bất ngờ, tháng 10/2013, một người tên Trinh mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BN 826766 ký ngày 21/10/2013 (cũng do ông Chủ tịch Hải An -  Phạm Văn Hưởng ký và đóng dấu) và nói rằng đã mua mảnh đất cùng căn nhà của ông Phương.

Theo ông Phương, khi đó chị Trinh có đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vẫn là mảnh đất đó, diện tích đó nhưng không hiểu sao quyền sử dụng đất lại chỉ có mỗi tên của vợ ông, bà Phạm Thị Kim Thoa.

Ông Phương "ngã ngửa" khi thấy tên mình bỗng nhiên bị đá ra ngoài sổ đỏ

Trong giấy chứng nhận cũ mang tên hai người, ở phần nguồn gốc sử dụng có ghi là “Nhận QSDĐ do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thế nhưng, tại giấy chứng nhận mới chỉ có tên bà Thoa, phần nguồn gốc sử dụng lại là “Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Còn lại những mục khác hầu hết đều giống y nhau.

Khi ông Phương có ý kiến về sự khó hiểu trên thì được cung cấp một văn tự do ông Vũ Thanh Quân (cán bộ phòng công chứng số 4 – TP Hải Phòng) ký và đóng dấu treo. Văn bản đó mang tên “văn bản thỏa thuận xác nhận tài sản riêng”.

Điểm đặc biệt trong “Văn bản thỏa thuận xác nhận tài sản riêng” này là quanh dấu có thêm tên của ông Vũ Đình Phương ở phía dưới và bà Phạm Thị Kim Thoa ở bên trên. Trước đó, ông Phương và bà Thoa cũng có một văn bản nội dung y như vậy nhưng không hề có dấu và tên ông bà bên trên và phía dưới con dấu.

Ông Phương khẳng định, ông không hề biết gì về bản thỏa thuận xác nhận tài sản riêng mà có tên ông và bà Thoa cùng chữ ký và dấu của phòng công chứng số 4 (bên trái)

Điều này khiến ông Phương hết sức bất ngờ. Ông Phương khẳng định, từ khi có chứng nhận quyền sử dụng đất này, ông chưa hề ký bất cứ văn tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở nào cho bất cứ ai.

Do đó, ông Phương nghi ngờ ông Vũ Thanh Quân – cán bộ phòng công chứng số 4  - Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng đã tùy tiện ký xác nhận sự thay đổi mà không được sự đồng ý của ông.

Hậu quả đến nay là tài sản nhà và đất ở của ông Phương đã bị chuyển nhượng bất hợp pháp. Ngôi nhà cũng đã bị bán cho người khác với giá trên 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Phương tố cáo có dấu hiệu thông đồng giữa ông Vũ Thanh Quân với những người liên quan để chiếm đoạt tài sản của ông.

Liên quan đến sự việc, ông Vũ Đình Phương đã có đơn kiến nghị gửi cho một số cơ quan có trách nhiệm tại Hải Phòng, nhưng đến nay không hề có thông báo giải quyết kiến nghị.

“Điều này thể hiện việc coi thường nhân dân của nhiều vị lãnh đạo” – ông Phương chỉ trích.

Sau khi gửi đơn nhưng không được quan tâm, mới đây ông Phương tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Vũ Thanh Quân tới ông Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng về việc ông Quân lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, xâm hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Tây Hồ vào tháng 12/2013, đối với vấn đề khiếu kiện, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm sự: “Nhìn cảnh hằng ngày rất buồn, rất đau lòng. Tôi nghĩ không ai thích thú gì đi khiếu kiện. Vì còn có những việc không hài lòng, chính quyền giải quyết chưa ổn thỏa thì mới phải đi khiếu kiện. Chúng tôi nhiều lúc rất buồn. Sáng ra có bà con đón, đi đường có bà con đón, đến cơ quan có bà con chờ rồi...”. 

VIẾT CƯỜNG