Diễn biến vụ việc bài viết "tứ đại ngu" của ĐBQH Hoàng Hữu Phước

24/02/2013 06:15 N.Huệ (tổng hợp)
(GDVN) - Trong những ngày Tết Quý Tỵ 2013, bài viết “Dương Trung Quốc – Bốn điều sai năm cũ (Tứ đại ngu)” kí tên Hoàng Hữu Phước đã gây sự chú ý của dư luận. Lúc đó, với bản thân ông Dương Trung Quốc, “nhân vật” trong bài viết “không bình luận làm gì” nhưng giữa những ngày Tết vui như thế vẫn khiến ông mất vui đi một tí.

Không có chuyện thắng thua qua bài viết “Tứ đại ngu”

Ngay khi bài viết “Tứ đại ngu” chưa bị… hacker tấn công và tác giả vẫn còn là ẩn số, ĐBQH Dương Trung Quốc đã có bài trả lời phóng viên báo Thanh niên khi được hỏi về cách “phản biện” như trong bài viết: “Tôi nghĩ đây chẳng thể gọi là phản biện. Đây là cái gì chứ không phải phản biện. Dẫu sao thì anh Phước cũng đang là ĐBQH của TP.HCM, một thành phố có nhiều trí thức lớn. Nên tôi thấy chuyện này để bà con cử tri phát biểu ý kiến bình luận thì hay hơn. Cứ để đồng bào TP.HCM suy nghĩ về người ĐB của mình thôi”.

Sau những ồn ào của dư luận, ĐB Phước xác nhận với phóng viên Báo Tuổi trẻ là đã gỡ bỏ bài viết đó vào ngày 17/2. Bình luận về việc gỡ bỏ này, ĐB Quốc lên tiếng: “Sự việc đã xảy ra rồi, nếu anh ấy thấy rút đi là phải thì tôi cũng thấy bình thường”.

Và với cá nhân ông Quốc thì “Không có chuyện thắng thua gì ở đây cả”.

ĐBQH Dương Trung Quốc (trái), ĐBQH Hoàng Hữu Phước (phải)

Dẫn nguồn Báo Thanh niên, sáng 18/2, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc họp với đại biểu Hoàng Hữu Phước về bài viết “Dương Trung Quốc - Bốn điều sai năm cũ”. Tại cuộc họp, ông Phước thừa nhận bài viết trên là của mình và cách thức tranh luận trong bài viết là không phù hợp.

Trả lời phóng viên Báo Vietnamnet chiều 18/2, ông Phước khẳng định mình viết bài này là rất vô tư nên không lường được những phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng trong những ngày qua. Tuy nhiên, ông Phước thừa nhận việc tranh luận trên blog đã đi quá xa. Thông qua báo Vietnamnet, ông Phước cũng gửi lời xin lỗi tới ĐB Dương Trung Quốc “vì tôi đã sai khi sử dụng phương pháp trình bày các ý kiến qua blog. Lẽ ra tôi chỉ nên gửi thư trực tiếp, gửi thư cho lãnh đạo nơi ông Quốc và tôi cùng sinh hoạt”.

Cũng trong cuộc trao đổi này, ông Phước nhấn mạnh: “Tôi sẽ trao đổi thẳng thắn, tranh luận trước diễn đàn QH chứ không viết blog như vừa rồi. Không chỉ trên diễn đàn QH mà ngay khi viết blog thì cũng phải để ý lời ăn tiếng nói”.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Dương Trung Quốc cho biết ông chưa nhận được lời xin lỗi trực tiếp từ ông Hoàng Hữu Phước. Tuy nhiên, ông Quốc cũng cho rằng việc ông Phước xin lỗi ông qua báo là đủ rồi...

Bài viết "Dương Trung Quốc - Bốn điều sai năm cũ" của ĐBQH Hoàng Hữu Phước.

Đến chiều 19/2, trả lời phóng viên Báo Vnexpress, ông Phước thừa nhận việc đăng bài công kích đại biểu Dương Trung Quốc trên blog là sai, chiều 19/2, đại biểu Hoàng Hữu Phước cho biết sẽ viết thư tay xin lỗi ông Quốc và chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của Quốc hội.

Tuy nhiên ông Phước khẳng định: “Tôi không nghĩ đến việc từ nhiệm. Ví dụ tôi là bác sĩ vi phẫu thuật thần kinh duy nhất trong bệnh viện nhưng phạm tội tham ô, vậy thì tôi có hành vi gì thì xử lý tội ấy. Có thể hạ lương, xuống chức, tôi không còn là bác sĩ trưởng khoa nữa chứ tôi không bỏ nghề bác sĩ. Khi nào mà mình gây ra cái chết cho bệnh nhân, không cứu được ai thì tôi mới ra đi, bỏ nghề bác sĩ chứ không bao giờ tôi làm cái việc từ nhiệm”.

Những tranh luận phía sau nghị trường về bài viết “Tứ đại ngu”

Tranh luận về bài viết “Tứ đại ngu” của ĐBQH đoàn TP. HCM Hoàng Hữu Phước cũng như việc có bãi nhiệm chức danh ĐBQH của ông Phước hay không, rất nhiều người là ĐBQH, Luật sư… đã lên tiếng.

Chiều 20/2, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc xác nhận với phóng viên Báo Tuổi trẻ: ông đã được văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM thông báo về việc đại biểu Hoàng Hữu Phước gửi thư xin lỗi ông.

Thư xin lỗi được ông Phước gửi qua văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và sẽ được chuyển tới tay ông Quốc qua đường bưu điện và “Tôi vui vẻ tiếp nhận lời xin lỗi”, ông Quốc nói.

*Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Quốc hội

Trả lời phóng viên Báo Tuổi trẻ, ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội không đồng tình với cách làm của ông Phước. Ông Tiến cho rằng, việc dùng blog cá nhân để đánh giá, nhận xét đại biểu khác bằng những lời lẽ thóa mạ, thiếu tôn trọng như dùng từ “ngu”, “ngậm miệng lại”... thì không thể chấp nhận được. “Đây là việc chưa có tiền lệ trong sinh hoạt nghị trường ở Việt Nam” và “sẽ có nhiều người không đồng tình”. Đồng thời ông Tiến cũng nêu rõ: “Cách làm này không thể chấp nhận đối với một người bình thường chứ chưa nói anh Phước là một đại biểu Quốc hội”.

Và ông cũng nêu quan điểm của mình: Quốc hội nên có ý kiến về đề nghị bãi nhiệm đại biểu Hoàng Hữu Phước.

Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội

Trao đổi với phóng viên Infonet, GS Nguyễn Minh Thuyết, ĐBQH khoá XI, XII khẳng định việc ĐBQH Hoàng Hữu Phước viết bài công kích ĐBQH Dương Trung Quốc với những lời lẽ phỉ báng, kém văn hóa như vậy, thì “Từ ngày tôi biết về QH đến nay chưa bao giờ thấy”.

Giáo sư cũng nêu ra 4 điều đáng buồn đối với ông Phước: Một là Ông ấy đã hành xử một cách lỗ mãng, không phù hợp với tiêu chuẩn văn hóa thông thường chứ chưa nói đến văn hóa nghị trường”; hai là: “Hiểu biết của ĐB Hoàng Hữu Phước về pháp luật rất hạn chế”, ba là: “Hình như ông Phước không có tiến bộ nào trong nhận thức và hành động kể từ khi làm ĐBQH”; bốn là: “Tôi thực sự lấy làm buồn cho cử tri TP HCM”.

Giáo sư cũng nói thêm: “Phát ngôn của một ĐBQH có thể làm người ta hiểu sai về đường lối đối ngoại của nước ta”.

GS Thuyết cho rằng, Ủy ban MTTQ TP. HCM, Ban công tác ĐB của UB Thường vụ QH, đặc biệt là cử tri TP. HCM cần lên tiếng về vấn đề này.

GS Nguyễn Minh Thuyết, ĐBQH  khoá XI, XII

Khẳng định sự việc như của ông Hoàng Hữu Phước lần đầu tiên có trong lịch sử Quốc hội, trả lời phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ĐBQH Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định: “Đây là vụ việc chưa từng có ở Quốc hội Việt Nam”.

ĐBQH Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh

Cùng là ĐBQH của đoàn TP. HCM, ông Lịch xác nhận chưa có cấp trên nào làm việc với họ. Và “Chừng nào cấp trên bảo Đoàn có trách nhiệm thực hiện việc gì đó thì chúng tôi sẽ thực hiện. Còn bây giờ, chúng tôi thấy đây là vấn đề dư luận quan tâm và ông Hoàng Hữu Phước là thành viên của Đoàn nên chúng tôi phải họp lại và mời ông ấy tới để làm rõ”.

Còn: “Trong tương lai, ông Phước khắc phục như thế nào và thái độ cư xử như thế nào thì vẫn phải chờ”, ông Lịch cho biết.

*Hành vi vi phạm pháp luật

Đứng trên quan điểm luật pháp, nhiều luật sư đã lên tiếng:

Phân tích về hành vi của ĐBQH Hoàng Hữu Phước, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM khi trả lời phỏng vấn của Phóng viên Báo Tuổi trẻ, cho biết: “Việc ĐBQH xúc phạm một ĐBQH khác trên một trang cá nhân và để chế độ công cộng cho mọi người cùng xem, theo tôi, là hành vi vi phạm pháp luật dân sự mà cụ thể là vi phạm vào điều 37 của Bộ luật dân sự 2005 về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân... Một công dân nói xấu một công dân khác tại nơi công cộng thì đó chỉ là sự vi phạm pháp luật dân sự, nhưng nếu là một ĐBQH nói xấu một ĐBQH khác thì rõ ràng bên cạnh việc vi phạm pháp luật, quy chế hoạt động của ĐBQH, vị đại biểu đó còn xúc phạm đến một hình tượng đại diện cho nhân dân khác, cũng như làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Quốc hội”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM

Nhấn mạnh về dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Hoàng Hữu Phước, trả lời trên báo Tiền phong, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH, cho rằng vụ “Tứ đại ngu” không phải chuyện trao đổi quan điểm, mà là vấn đề xúc phạm người khác. Tác giả có dấu hiệu vi phạm luật hình sự...

Với cá nhân mình, Luật sư kiến nghị: “Với tư cách là một cử tri của TP HCM tôi đề nghị xóa tên ông Hoàng Hữu Phước khỏi danh sách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM.

Trước hành động ông Hoàng Hữu Phước gửi thư xin lỗi tới ông Quốc, Luật sư Trần Quốc Thuận bình luận: “Theo tôi với những phát biểu không bình thường như của ông Phước thì ông không đủ tư cách, phẩm chất của một ĐBQH và lời xin lỗi của ông là vô nghĩa”.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH

Khẳng định việc ĐB Hoàng Hữu Phước đăng tải bài viết “tứ đại ngu” trên trang blog cá nhân với nội dung xúc phạm ĐB Dương Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân (Hà Nội) trả lời phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam: “Ở mức độ đó thì tôi cho rằng với một ĐBQH và tư cách ĐBQH nhưng đã gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới uy tín của QH cũng như ĐBQH. Nếu việc đó cấu thành tội thì theo điều 121, Bộ Luật Hình sự về tội làm nhục người khác thì cần phải khởi tố ông Hoàng Hữu Phước. Và QH, UBTV QH phải có ý kiến để cơ quan điều tra tiến hành những biện pháp tố tụng hình sự”.

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân (Hà Nội)

Luật sư Triển cũng nhấn mạnh: “Tôi cho rằng Quốc hội phải xem xét để xử lý một cách nghiêm khắc chứ không thể cho qua, vì việc này diễn ra đã tạo nên làn sóng dư luận rất mạnh mẽ... Điều mà chúng ta quan tâm là sự đánh giá của người dân đến bộ máy QH, tập thể ĐBQH và từng ĐBQH. Việc làm đó theo tôi là không thể chấp nhận được”.

Chưa có căn cứ miễn nhiệm tư cách ĐBQH với ông Hoàng Hữu Phước

Trao đổi với phóng viên báo Thanh niên, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng cho rằng, việc ĐBQH trao đổi mà lại có tính chất mạt sát nhau, xúc phạm nhau là hoàn toàn không nên. “Anh có thể phát biểu chính kiến quan điểm của anh với những lập luận, lý lẽ thuyết phục, có văn hóa, xây dựng nhưng không thể thóa mạ, xúc phạm nhau”.

Ông đồng thời cho biết, trong các nội quy của kỳ họp của QH, quy chế về hoạt động của ĐBQH cũng đều cấm các ĐBQH xúc phạm, thóa mạ lẫn nhau, không chỉ trong kỳ họp mà cả hoạt động của ĐB giữa hai kỳ họp.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu

Trước phát biểu này của ông Uông Chu, trao đổi với phóng viên báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng Ban Công tác đại biểu nói. “Việc đại biểu Hoàng Hữu Phước viết về đại biểu Dương Trung Quốc như Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói phạm quy định “cấm” là có cơ sở nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm được căn cứ để xem xét sự việc” và hiện tại đến thời điểm này, Ban Công tác đại biểu chưa nhận được thông tin, báo cáo nào về sự việc từ phía các ĐBQH liên quan cũng như đoàn ĐBQH TPHCM – đơn vị ứng cử, sinh hoạt của ông Phước.

Ban Công tác đại biểu cũng chưa tìm thấy căn cứ để xem xét, can thiệp, xử lý như thế nào. Theo bà Nương, Ban Công tác đại biểu vẫn đang tiếp tục theo dõi sự việc.

Bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng Ban Công tác đại biểu

Cùng quan điểm với nhiều người cho rằng, những lời lẽ trong bài “Tứ đại ngu” của ĐBQH Hoàng Hữu Phước nhằm vào ĐBQH Dường Trung Quốc là không nên, trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo, đoàn ĐBQH TP. Hà Nội lý giải: một ĐBQH phát ngôn và hành xử trong thời gian đương nhiệm không phải để phục vụ cho cá nhân mình mà phải là người đại diện để truyền tải tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của cử tri, đó là mục tiêu tối thượng.

Tuy nhiên bàn về vấn đề miễn nhiệm tư cách ĐBQH của ông Hoàng Hữu Phước, ông Bảo cho rằng: “Tôi nghĩ việc yêu cầu miễn nhiệm tư cách ĐBQH với ông Phước là quá nặng. Tôi không đồng tình với quan điểm này. Tôi vẫn chỉ muốn nhấn mạnh rằng với tư cách là ĐBQH thì cần phải cẩn trọng với phát ngôn của mình trước báo chí, trước dư luận”.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo, đoàn ĐBQH TP. Hà Nội

Và mới đây, trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Tiền phong, GS Đào Trọng Thi , Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã đưa ra nhận định: “ĐBQH là những con người có tính độc lập, tự hiểu được người ta phải làm gì. Không nên quy định như kiểu nội quy với học sinh đối xử với nhau phải thế nọ, thế kia.

GS Đào Trọng Thi , Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Trước nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan của QH phải vào cuộc, phải xử lý, Giáo sư đưa ra quan điểm cá nhân: “Tôi nghĩ không cần phải như vậy”.

N.Huệ (tổng hợp)