Điệp viên Israel nghe lén điện thoại của ông Kerry

04/08/2014 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những tiết lộ mới có thể làm tổn thương quan hệ Mỹ-Israel vốn đã căng thẳng do liên quan tới các cuộc tấn công đang diễn ra tại Dải Gaza.

Tạp chí Der Spiegel của Đức hôm 3.8 đưa tin cho biết, điệp viên Israel đã nghe trộm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi ông đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông hồi năm ngoái.

Trong những tháng đầu nhiệm kỳ, Ngoại trưởng Kerry đã đặt mục tiêu phục hồi quan hệ ngoại giao giữa Israel và chính quyền Palestine sau ba năm đóng băng như một ưu tiên hàng đầu.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

Tháng 6 năm 2013, các cuộc đàm phán trực tiếp bắt đầu, nhưng nhanh chóng sụp đổ vài tháng sau đó khi sự khác biệt vẫn áp đảo mong muốn đạt được thỏa thuận giữa hai bên. 

Nhưng khi bắt đầu nỗ lực này, Ngoại trưởng John Kerry đã thể hiện là một trung gian rất tích cực. Ông thực hiện nhiều cuộc gọi với các đối tác ngoại giao ở Trung Đông, trong đó một số không được thực hiện trên kênh bảo mật mà bằng đường dây điện thoại thông thường.  
Các cuộc gọi này đã bị mật vụ Israel chặn được, tờ Der Spiegel trích dẫn nguồn tin tình báo cho biết. Israel đã sử dụng những thông tin nghe trộm để có được đòn bẩy trong các cuộc đàm phán.

Tạp chí Đức cho biết, những tiết lộ mới có thể làm tổn thương quan hệ Mỹ-Israel vốn đã căng thẳng do liên quan tới các cuộc tấn công đang diễn ra tại Dải Gaza. 

Tuần trước, Ngoại trưởng Kerry đã thực hiện một nỗ lực để hòa giải cuộc khủng hoảng hiện nay, nhưng không thể đảm bảo một lệnh ngừng bắn lâu dài./.

Nguyễn Hường